Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Ghana sẽ sẵn sàng cho Đại hội thể thao và Đại hội thể thao người khuyết tật châu Phi 2023

Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo đã đích thân cắt băng khánh thành khu liên hợp thể thao mới được xây dựng. Đây cũng là địa điểm thi đấu đầu tiên của Đại hội thể thao và Đại hội thể thao người khuyết tật châu Phi 2023 được hoàn thành.

Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo đã hứa rằng đất nước sẽ sẵn sàng đăng cai Đại hội sau khi cắt giảm chi phí đầu tư đối với khu liên hợp thể thao trị giá 145 triệu đô la Mỹ.

Công năng chính của khu phức hợp tại Borteyman sẽ là một trung tâm thể thao dưới nước có sức chứa 1.000 người, có một bể thi đấu 10 làn và bể khởi động 8 làn.

Một nhà thi đấu đa năng với sức chứa 10.000 người cũng sẽ được xây dựng và sử dụng để tổ chức thi đấu các môn cầu lông, bóng rổ, quyền anh, bóng bàn và cử tạ. Ngoài ra còn có một nhà thi đấu mái vòm tạm thời có sức chứa 500 chỗ để tổ chức các môn bóng ném, judo, karate, taekwondo và bóng chuyền.

Một trung tâm quần vợt với năm sân, bao gồm một sân trung tâm có sức chứa 1.000 người, một đường chạy điền kinh khởi động sáu làn, và một sân tập bóng đá đáp ứng tiêu chuẩn của Liên đoàn Bóng đá quốc tế cũng sẽ được đưa vào một phần của khu phức hợp mới.

Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo-2
Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo.

Tổng thống Nana Akufo-Addo tuyên bố rằng đăng cai Đại hội thể thao và Đại hội thể thao người khuyết tật châu Phi 2023 là một tham vọng của Ghana kể từ lần đầu tiên Đại hội được tổ chức vào năm 1965.

Chính vì mục tiêu này mà Tổng thống Nana Akufo-Addo đã chỉ đạo Bộ thanh niên và thể thao xây dựng kế hoạch tổng thể tham gia vận động, qua đó giành quyền đăng cai Đại hội thể thao và Đại hội thể thao người khuyết tật châu Phi lần thứ 13.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi Covid-19, Ghana tin tưởng sẽ tổ chức một kỳ Đại hội thể thao và Đại hội thể thao người khuyết tật châu Phi tốt nhất từ ​​trước đến nay trong lịch sử của sự kiện này.

Với quyết tâm mang lại những ngày vinh quang cho thể thao Ghana trên châu lục và trên thế giới ở những môn thế mạnh như: điền kinh, quyền anh, bóng đá và bóng bàn thì việc cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết, để đạt được mục tiêu này là rất quan trọng.

Việc đăng cai Đại hội thể thao và Đại hội thể thao người khuyết tật châu Phi lần thứ 13 sẽ tạo cơ hội cho Ghana giải quyết tình trạng thiếu nhân lực, bằng cách cung cấp nguồn nhân lực phù hợp để điều hành và quản lý các môn thể thao ở Ghana. Quan trọng nhất, sự kiện này sẽ giúp cung cấp các cơ sở thể thao hiện đại, hỗ trợ sự phát triển của thể thao.

Covid-19 đã trì hoãn tiến độ chuẩn bị cho Đại hội ít nhất một năm, tuy nhiên Tổng thống Nana Akufo-Addo cho biết rằng, song song việc xây dựng các cơ sở mới, các địa điểm hiện có ở Accra cũng sẽ được nâng cấp.

Trước đó, Chính phủ có kế hoạch xây dựng tất cả các địa điểm thi đấu trên cùng một mảnh đất rộng do Đại học Ghana giao cho Bộ thanh niên và thể thao, bao gồm cả Sân vận động Olympic có sức chứa 50.000 chỗ ngồi để tổ chức các buổi lễ khai mạc, bế mạc, điền kinh và bóng đá, tuy nhiên kế hoạch này đã phải hủy bỏ do đại dịch.

Thay vào đó, Sân vận động thể thao của Đại học Ghana, nơi đã bị bỏ không trong 08 năm từ năm 2009 đến năm 2017, sẽ được nâng cấp lên tiêu chuẩn quốc tế nhằm đáp ứng yêu cầu của một sự kiện thể thao đa môn tầm cỡ châu lục.

Tổng thống Nana Akufo-Addo cũng tuyên bố rằng Ghana sẽ không phạm phải sai lầm của các quốc gia khác, nhất là tránh lãng phí trong việc xây dựng công trình. Đó chính là lý do tại sao mô hình mà Ghana áp dụng cho Đại hội này có sự tham gia ý kiến của Bộ thanh niên và thể thao, Đại học Ghana và Đại học nghiên cứu phát triển. Các cơ quan này cũng sẽ tham gia vào việc quản lý và duy trì các cơ sở vật chất để đảm bảo tính bền vững và thường xuyên.

Những di sản tốt nhất của Đại hội là đảm bảo tính bền vững trong tương lai. Tổng thống Nana Akufo-Addo cũng đảm bảo với Liên minh châu Phi rằng Ghana đã sẵn sàng và có thể đăng cai tổ chức Đại hội thể thao và Đại hội thể thao người khuyết tật châu Phi thành công nhất và đáng nhớ nhất.

Dự kiến, Ghana sẽ đón chào hơn 5.000 VĐV từ hơn 50 quốc gia tới tham gia tranh tài. Lịch thi đấu và các môn thể thao vẫn chưa được Ban tổ chức thông qua.

Theo: tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao