Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Việt Nam khởi đầu tốt nhất lịch sử dự U20 châu Á

Lần đầu trong lịch sử 64 năm của giải U20 châu Á, Việt Nam thắng cả hai trận đầu tiên, trước Australia và Qatar.

Kể từ khi trở lại với bóng đá quốc tế, Việt Nam đã chín lần vượt qua vòng loại U20 châu Á, tiền thân là giải thanh niên hay U19. Trong tám lần trước đây, khởi đầu tốt nhất của Việt Nam là một thắng, một hoà năm 2016, cũng dưới trướng HLV Hoàng Anh Tuấn.

Văn Trường (trái) và Quốc Việt (phải) ghi bàn cho Việt Nam trong trận thắng Qatar 2-1 ở lượt hai bảng B U20 châu Á tại Uzbekistan tối 4/3/2023. Ảnh: AFC
Văn Trường (trái) và Quốc Việt (phải) ghi bàn cho Việt Nam trong trận thắng Qatar 2-1 ở lượt hai bảng B U20 châu Á tại Uzbekistan tối 4/3/2023. Ảnh: AFC

Tính cả thời trước 1975, Việt Nam đã 11 lần dự giải nhưng chưa từng thắng hai trận đầu tiên. Thành tích tốt nhất của đội trong lịch sử 64 năm tại giải cũng đến trong năm 2016, khi vào bán kết. Thành tích đó cũng giúp Việt Nam lần đầu dự U20 World Cup, với lứa cầu thủ như thủ môn Bùi Tiến Dũng, hậu vệ Hồ Tấn Tài, Đoàn Văn Hậu, tiền vệ Nguyễn Quang Hải hay tiền đạo Nguyễn Tiến Linh.

Tình thế của Việt Nam hiện tại cũng khá giống năm 2016, khi cũng ở bảng B, cùng hai đại diện Tây Á và một đội Đông Á. Trong cả hai giải, Việt Nam đều có quyền tự quyết và chỉ cần hoà ở lượt cuối để đi tiếp. Bảy năm trước, đoàn quân của Hoàng Anh Tuấn hoà UAE 0-0 ở trận cuối vòng bảng và loại chính đối thủ này. Nếu họ lặp lại kết quả tương tự trước Iran ngày 7/3, Việt Nam sẽ vào tứ kết còn Iran khả năng cao bị loại.

Trong hai trận đầu tại U20 châu Á 2023, tiền đạo Nguyễn Quốc Việt đều mở tỷ số vào lưới Australia và Qatar. Việt Nam cũng thắng 1-0 ở trận ra quân, còn ở trận tiếp theo đội cần bàn thắng muộn của Nguyễn Văn Trường mới hạ Qatar 2-1.

Quốc Việt là cầu thủ đầu tiên của Việt Nam ghi bàn ở cả hai trận đầu vòng bảng tại giải. Kể từ năm 2004, cũng chỉ có một cầu thủ Việt Nam ghi nhiều hơn một bàn ở đấu trường này, là Hoàng Thanh Tùng năm 2014. Quốc Việt lẫn Thanh Tùng đều học bóng đá ở lò HAGL.

Trong hai trận đầu, Việt Nam chỉ giữ bóng trung bình 32% thời lượng, nhưng đều dứt điểm cầu môn nhiều gấp hai lần đối thủ. Tuy nhiên trước mắt Việt Nam là đối thủ đang dẫn đầu giải về số lần dứt điểm – Iran với 43 cơ hội. Họ bỏ xa đội đang đứng thứ hai ở thông số này là Iraq với 30 lần dứt điểm.

Tổng hợp theo vnexpress.net

Xem thêm Thể thao