Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

WHO nêu nguyên nhân xuất hiện biến chủng coronavirus siêu lây lan

Khả năng xảy ra đột biến của virus sẽ tăng lên nếu nó lưu hành rộng rãi trong dân cư và làm gia tăng các ca lây nhiễm. Cụ thể trong cuộc phỏng vấn với trang tin Lenta.ru, ông Hans Kluge, Giám đốc Văn phòng châu Âu của WHO đã giải thích sự xuất hiện của biến thể coronavirus siêu lây lan.

“Virus phát triển theo thời gian, điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Virus càng lây truyền tích cực thì càng có nhiều đột biến. Nó càng ít được truyền đi, thì càng có ít đột biến”, – ông giải thích.

Kluge cảnh báo rằng các loại coronavirus biến thể mới sẽ tiếp tục xuất hiện trừ khi khắc phục được tình trạng bất bình đẳng trong việc tiếp cận vắc xin. Ông kêu gọi các nước “chia sẻ vắc xin ngay lập tức” với những quốc gia bị hạn chế khả năng tiếp cận với thuốc.

Nhà khoa học trong phòng thí nghiệm.

“Việc nhanh chóng phát triển các loại vắc xin hiệu quả ngừa Covid-19 là một trong số ít những câu chuyện thành công ở đại dịch này. Nhưng nếu những người có nguy cơ cao nhất không tiếp cận được với những loại thuốc đó, thì những biến chủng virus mới xuất hiện trong tương lai sẽ xóa tan mọi thành quả, mọi tiến bộ của chúng ta và kéo dài đại dịch”, – ông nói.

Trước đó, các nhà khoa học đã cảnh báo về chủng coronavirus biến thể Mu có khả năng kháng vắc xin có thể lây lan nhanh trên toàn thế giới. Nó được phát hiện lần đầu tiên ở Colombia vào tháng 1/2021.

Vào đầu tháng 8, WHO đã kêu gọi tạm hoãn tái tiêm chủng chí ít cho đến cuối tháng 9 để tạo điều kiện cho ít nhất 10% dân số mỗi nước được tiêm vắc xin.

“Chúng ta cần tập trung vào những người dễ bị tổn thương nhất, những người có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong cao nhất – họ cần được tiêm vắc xin liều thứ nhất và thứ hai”, – bà Katherine O’Brien, cán bộ của WHO cho biết.

Hà Thu

Xem thêm Thời sự Thể thao