Who Nêu Nguyên Nhân Xuất Hiện Biến Chủng Coronavirus Siêu Lây Lan

Thứ năm, 09/09/2021 - 09:15
Khả năng xảy ra đột biến của virus sẽ tăng lên nếu nó lưu hành rộng rãi trong dân cư và làm gia tăng các ca lây nhiễm. Cụ thể trong cuộc phỏng vấn với trang tin Lenta.ru, ông Hans Kluge, Giám đốc Văn phòng châu Âu của WHO đã giải thích sự xuất hiện của biến thể coronavirus siêu lây lan.

“Virus phát triển theo thời gian, điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Virus càng lây truyền tích cực thì càng có nhiều đột biến. Nó càng ít được truyền đi, thì càng có ít đột biến”, - ông giải thích.

Kluge cảnh báo rằng các loại coronavirus biến thể mới sẽ tiếp tục xuất hiện trừ khi khắc phục được tình trạng bất bình đẳng trong việc tiếp cận vắc xin. Ông kêu gọi các nước "chia sẻ vắc xin ngay lập tức" với những quốc gia bị hạn chế khả năng tiếp cận với thuốc.

Nhà khoa học trong phòng thí nghiệm.

“Việc nhanh chóng phát triển các loại vắc xin hiệu quả ngừa Covid-19 là một trong số ít những câu chuyện thành công ở đại dịch này. Nhưng nếu những người có nguy cơ cao nhất không tiếp cận được với những loại thuốc đó, thì những biến chủng virus mới xuất hiện trong tương lai sẽ xóa tan mọi thành quả, mọi tiến bộ của chúng ta và kéo dài đại dịch”, - ông nói.

Trước đó, các nhà khoa học đã cảnh báo về chủng coronavirus biến thể Mu có khả năng kháng vắc xin có thể lây lan nhanh trên toàn thế giới. Nó được phát hiện lần đầu tiên ở Colombia vào tháng 1/2021.

Vào đầu tháng 8, WHO đã kêu gọi tạm hoãn tái tiêm chủng chí ít cho đến cuối tháng 9 để tạo điều kiện cho ít nhất 10% dân số mỗi nước được tiêm vắc xin.

“Chúng ta cần tập trung vào những người dễ bị tổn thương nhất, những người có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong cao nhất - họ cần được tiêm vắc xin liều thứ nhất và thứ hai”, - bà Katherine O'Brien, cán bộ của WHO cho biết.

Hà Thu

Tin nóng

Giải Pháp "Tình Thế" Của Tp.hcm, Vẫn Đặt An Toàn Của Người Dân Lên Hàng Đầu

Về việc tiêm trộn Moderna với Pfizer, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, kể cả tiêm thay thế thì ngành y tế TP cũng sẽ chọn loại vaccine phù hợp nhất, an toàn nhất và hiệu quả nhất cho người dân. Thực tế, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã áp dụng việc này.

Thủ Tướng Yêu Cầu Xử Nghiêm Việc Trục Lợi Quyên Góp, Ủng Hộ Phòng Chống Dịch

Trong công điện ngày 7/9, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng chính sách phòng, chống dịch Covid-19 và việc quyên góp, ủng hộ của nhân dân để trục lợi.

Nga Phát Triển Thiết Bị Phát Hiện Covid-19 Trong 27 Phút

Các chuyên gia của Cơ quan Y sinh Liên bang (FMBA) đã phát triển một thiết bị có thể xác định người bị nhiễm coronavirus trong 27 phút, bà Daria Kryuchko, người đứng đầu Phòng y học chuyển dịch và công nghệ đổi mới trực thuộc Cơ quan y sinh liên bang cho biết.

Đội Tuyển Việt Nam Tại Army Games 2021: Kết Quả Thi Đấu Và Sự Đánh Giá Của Tướng Nga

Hội thao Quân sự Quốc tế 2021 (Army Games 2021) đã kết thúc. Đoàn Việt Nam giành được kết quả thi đấu như thế nào? Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam và Ban trọng tài Army Games đánh giá như thế nào về thành tích đó?

Kế Hoạch Tuyên Truyền, Quảng Bá Asean Giai Đoạn 2021-2025 Của Bộ Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch Triển Khai Chương Trình Hành Động Của Chính Phủ Về Tuyên Truyền, Quảng Bá Asean

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định 2391/QĐ-BVHTTDL về Kế hoạch tuyên truyền, quảng bá ASEAN giai đoạn 2021-2025 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Chương trình hành động của Chính phủ về tuyên truyền, quảng bá ASEAN

Xác Định Loại Coronavirus Cổ Xưa Nhất

Các nhà khoa học từ Đại học Oxford phát hiện ra rằng tổ tiên chung gần đây nhất của coronavirus SARS-CoV-1 và SARS-CoV-2, tác nhân gây dịch bệnh Covid-19, đã tồn tại cách đây 21 nghìn năm, như vậy nó «già» hơn gần gấp 30 lần so với đánh giá trước đây. Điều này thông...