Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

Có vaccine cúm mùa mới, giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cho trẻ em

“Tiêm vaccine phòng cúm rất cần thiết bên cạnh tiêm phòng Covid-19. Một số quốc gia khuyến khích tiêm vaccine phòng cúm, phế cầu khuẩn cùng vaccine Covid-19 để mang lại hiệu quả phòng bệnh cộng gộp”, bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc VCNC thông tin về vaccine mới ngừa được 4 loại virus cúm mùa.

Vaccine mới về đúng đợt cúm mùa dễ lan rộng

Ngày 2/10 vừa qua, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đã đưa vào sử dụng vaccine cúm thế hệ mới cho trẻ em, người lớn.Bác sĩ Bạch Thị Chính – Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC cho biết, trước đây Việt Nam chỉ có vaccine cúm tam giá chứa 3 chủng cúm gồm A/(H3N2), A/(H1N1) và một chủng cúm B (Yamagata hoặc Victoria).

Trong khi đó, vaccine mới có thể phòng 4 chủng virus cúm mùa, còn gọi là vaccine tứ giá, đang được sử dụng tại hơn 100 quốc gia trên thế giới và là loại duy nhất tại Việt Nam hiện nay. Cụ thể, vaccine mới còn có thêm một chủng cúm B, cho hiệu quả bảo vệ, độ bao phủ các chủng cúm rộng hơn đặc biệt là các cúm đang gây bệnh nhiều nhất hiện nay. Lịch tiêm nhắc lại mỗi năm một lần.

Cúm mùa là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính ở người do vi-rút cúm A và B gây ra theo mùa mỗi năm. Các triệu chứng của cúm mùa tương tự như cảm nhưng cúm bao gồm sốt đột ngột, ho kéo dài trên 2 tuần, đau đầu, đau cơ và khớp, mệt mỏi, đau họng và chảy nước mũi.

Tại Việt Nam, dịch cúm mùa thường lan rộng vào mùa thu và đạt đến đỉnh điểm trong những tháng đông. Cúm mùa cũng có thể tiếp tục xuất hiện vào mùa xuân, ở những thời điểm bất thường có thể kéo dài đến tháng 5.Theo Cục Y tế dự phòng (VNCDC), các chủng virus cúm phổ biến nhất ở Việt Nam là cúm A (H3N2), cúm A (H1N1), cúm B và cúm C. Chỉ trong năm 2019, cả nước đã ghi nhận hơn 400.000 người mắc cúm, 10 trường hợp tử vong. Cúm vẫn đang là mối đe dọa toàn cầu.

Vaccine cúm mùa giúp giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cho trẻ em Việt Nam

Bác sĩ Chính chia sẻ thêm, tại Việt Nam, hiện trẻ em dưới 18 tuổi chưa được tiêm vaccine Covid-19. Nếu được tiêm phòng cúm mùa, trẻ có thể tăng cường sức đề kháng chống lại virus Sars-Cov-2 và có thể giảm nguy cơ diễn biến nặng của Covid-19. Vaccine phòng cúm tứ giá mới góp phần tăng cường thêm khả năng chống lại nhiều biến chủng cúm nguy hiểm.

“Tiêm vaccine phòng cúm rất cần thiết bên cạnh tiêm phòng Covid-19. Một số quốc gia khuyến khích tiêm vaccine phòng cúm, phế cầu khuẩn cùng vaccine Covid-19 để mang lại hiệu quả phòng bệnh cộng gộp, giảm thời gian, công sức của người được tiêm”, bác sĩ Chính nói thêm.

Dẫn nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân mắc Covid-19 cũng giảm ở nhóm đối tượng đã được tiêm vaccine cúm mùa. Đây là kết quả của quá trình “miễn dịch được huấn luyện (trained immunity)”.

Tiêm chủng vaccine cúm mùa đã kích hoạt phản ứng miễn dịch thích nghi của cơ thể, từ đó, tạo miễn dịch đặc hiệu qua quá trình đáp ứng miễn dịch, sản sinh ra kháng thể tiêu diệt kháng nguyên khi tiếp xúc lặp lại với một kháng nguyên tương tự.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (US-CDC), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên thế giới mỗi năm có từ 290.000 đến 650.000 ca tử vong liên quan đến cúm mùa.

WHO khuyến cáo, tiêm vaccine phòng cúm hàng năm giúp sớm chủ động phòng bệnh, là biện pháp đơn giản và tiết kiệm chi phí. VNCDC cũng thông tin, tiêm phòng có thể giảm tỷ lệ tử vong do cúm 70-80%, ngăn ngừa nhiễm bệnh và giảm 60% biến chứng.

Người đã tiêm vaccine mắc cúm có thể nhẹ hơn, thời gian bị bệnh ngắn hơn và ít có nguy cơ tử vong hơn người chưa tiêm vaccine.

Hà Thu

Xem thêm Giáo dục Thể chất