Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Đoàn Thể thao Việt Nam rạng rỡ tại Lễ khai mạc Paralympic Tokyo 2020

Diễn ra trong sự hứng khởi của các VĐV sau 1 năm bị trì hoãn bởi đại dịch COVID-19, tối 24/8 tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản), Thế vận hội thể thao dành cho người khuyết tật Paralympic 2021 đã chính thức khai mạc. Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam, do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Nguyễn Hồng Minh làm trưởng đoàn, rạng rỡ tham dự buổi lễ.

Đoàn thể thao khuyết tật Việt Nam diễu hành tại lễ khai mạc. Ảnh: NHK.

Vào lúc 20 giờ tối 24/8 (giờ địa phương), Paralympic Tokyo 2020 đã chính thức khai mạc tại sân vận động quốc gia ở thủ đô Tokyo bằng một buổi lễ có chủ đề “We Have Wings” (tạm dịch “Chúng ta có những đôi cánh”).

VĐV Cao Ngọc Hùng và Châu Hoàng Tuyết Loan cầm cờ cho đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam. Ảnh: AFP.

Tiến vào sân vận động trong trang phục màu đỏ ấn tượng, 2 VĐV cầm cờ cho đoàn Việt Nam là VĐV môn ném lao nam Cao Ngọc Hùng và VĐV cử tạ Châu Hoàng Tuyết Loan. Đây là lần thứ hai, Cao Ngọc Hùng có vinh dự này sau khi cầm cờ tại lễ khai mạc Paralympic London 2012. Cao Ngọc Hùng cho biết, vinh dự được cầm cờ cho Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam sẽ là động lực mới để anh cố gắng tập luyện, thi đấu tốt hơn.

“Đây cũng là dịp để tôi giới thiệu về hình ảnh của đất nước và con người Việt Nam trên đấu trường quốc tế nên càng cảm thấy vinh dự và tự hào”, Cao Ngọc Hùng cho biết. Anh sẽ cùng vợ là tuyển thủ Nguyễn Thị Hải tranh tài môn điền kinh trong những ngày sắp tới.

Trong khi đó đây là lần đầu tiên Châu Hoàng Tuyết Loan được vinh dự cầm cờ cho Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam tại Paralympic.

Các VĐV rạng rỡ để sẵn sàng cho một kỳ Thế vận hội nhiều hy vọng. Ảnh: NHK.

Tại kỳ Paralympic 5 năm trước, VĐV Lê Văn Công đã mang về chiếc HCV quý giá cho thể thao người khuyết tật Việt Nam ở môn Cử tạ. 5 năm sau, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và chấn thương, Công không còn giữ được phong độ như xưa nhưng anh vẫn là niềm hy vọng của Thể thao người khuyết tật Việt Nam tại Paralympic năm nay.

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam trước giờ khai mạc. Ảnh: Đoàn TTVN.

Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Paralympic Tokyo 2020 có 15 thành viên, trong đó có 7 vận động viên, gồm: VĐV Lê Văn Công (49kg nam môn cử tạ), Châu Hoàng Tuyết Loan (55kg nữ môn cử tạ), VĐV Cao Ngọc Hùng (hạng thương tật F57 ném lao nam – điền kinh), Nguyễn Thị Hải (hạng thương tật F57 ném đĩa nữ – điền kinh), Trịnh Thị Bích Như (bơi – hạng thương tật S6), Võ Thành Tùng (bơi – hạng thương tật S5), Đỗ Thanh Hải (bơi – hạng thương tật SB5).

Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh tặng quà động viên các VĐV chuẩn bị bước vào thi đấu thật tốt. Ảnh: Đoàn TTVN.

Trao đổi với phóng viên TTXVN ngay trước lễ khai mạc, ông Nguyễn Hồng Minh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao, Trưởng đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tại Paralympic Tokyo 2020, chia sẻ: “Hiện tất cả các vận động viên đều có sức khỏe tốt, tinh thần hết sức phấn chấn và sẵn sàng thi đấu để giành thành tích tốt nhất, mang vinh quang về cho tổ quốc”.

Theo lịch thi đấu được cập nhật mới nhất của Ban tổ chức Paralympic Tokyo, các thành viên đoàn thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam sẽ thi đấu từ ngày 25/8 đến ngày 2/9:

Paralympic Tokyo 2020 sẽ diễn ra từ ngày 24/8 – 5/9 ở Thủ đô Tokyo và ba tỉnh Chiba, Saitama và Shizuoka, với sự tham gia của khoảng 4.400 vận động viên từ gần 160 quốc gia và vùng lãnh thổ – số lượng VĐV tham gia đông kỷ lục.

Paralympic Tokyo có 539 nội dung thuộc 22 môn thể thao, tăng 2 môn thể thao so với kỳ thế vận hội trước, trong đó có hai môn mới xuất hiện lần đầu tiên ở Paralympic là cầu lông và taekwondo.

Theo: Tuệ Thy/Báo Tin tức

Xem thêm Thể thao