Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Olympic khó có thể diễn ra vào Mùa Hè 2021

Sau nhiều lần bị hoãn và thay đổi lịch, nhiều khả năng Olympic 2020 vẫn không thể diễn ra vào mùa Hè năm nay tại Tokyo. Mới đây, ông Keith Mills – Phó chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympics London 2012 nhận định, ông không tin vào khả năng có thể tổ chức sự kiện này và nếu ông là người phụ trách vấn đề này thì ông sẽ chuẩn bị cho khả năng hủy Olympic tại Nhật Bản.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây trên BBC, ông Mills nói: “Xét tới tình hình đại dịch Covid-19 ở khắp thế giới, ở Nam Mỹ, Bắc Mỹ, châu Phi và châu Âu, tôi phải nói rằng nó Olympics ở Nhật Bản nhiều khả năng không thể diễn ra. Nếu tôi ngồi vào vị trí của ban tổ chức Olympic Tokyo, tôi sẽ lập kế hoạch hủy bỏ sự kiện và chắc chắn họ cũng có kế hoạch hủy bỏ. Ban tổ chức có thể chờ đến phút cuối, mong tình trạng cải thiện hoặc hy vọng vaccine Covid-19 phổ biến hơn. Họ có khoảng 1 tháng nữa trước khi đưa ra quyết định”.

Theo ông Mills, vấn đề không chỉ nằm ở số ca nhiễm Covid-19 ở Tokyo mà còn ở các nước tham dự Olympic. Ông cho rằng thách thức hiện nay là đảm bảo đủ số lượng vận động viên có thể đến Nhật Bản và tham gia vào các cuộc thi đấu.

Thực chất, ông Keith Mills không phải chuyên gia đầu tiên nghi ngờ vào khả năng tổ chức Olympic Tokyo 2021. Ngay sau khi có quyết định hoãn Thế vận hội hồi tháng 3.2020, giới chuyên môn đã có nhiều nhận định trái chiều. Điển hình như người đứng đầu Hiệp hội Y khoa Nhật Bản (JMA), ông Yoshitake Yokokura cũng đứng về “phe bi quan”. Ông Yokokura thừa nhận, dịch bệnh Covid-19 là vấn đề toàn cầu, trừ khi có một loại vaccine hiệu quả được phổ biến.

Giáo sư Kentaro Iwata của Đại học Kobe cũng đồng tình quan điểm này, nhưng đưa ra thêm biện pháp kêu gọi Nhật Bản chấp nhận tổ chức không khán giả hay tham gia hạn chế. Suốt gần 1 năm cân nhắc suy tính, Chính phủ Nhật Bản vẫn nghiêng về phương án tổ chức sự kiện, bất chấp nghi ngại từ người dân. Tờ Yomiuri đưa tin, nhà nước đang tính tới khả năng tiêm chủng cho hơn 125 triệu dân vào thời điểm Thế vận hội Tokyo dự kiến ​​bắt đầu. Tuy nhiên, kế hoạch phải triển khai theo đợt, tùy thuộc vào tình trạng sẵn có của lượng vaccine. Trên hết, những quy tắc chung mới là điều được Chính phủ nghiên cứu kỹ.

Nhà bình luận chính trị Jeff Kingston, giáo sư tại Đại học Temple của Nhật Bản, nhận định tổ chức Olympic Tokyo lúc này là “điên rồ”. Viết trên tờ Washington Post (Mỹ), giáo sư Kingston lo ngại Olympic Tokyo có thể trở thành môi trường “siêu lây lan” cho dịch Covid-19. Về phần mình, Chủ tịch Hiệp hội Liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF) Sebastian Coe chia sẻ: “Tôi không nghĩ Thế vận hội sẽ bị hủy bỏ. Đó là một thách thức lớn nhưng Nhật Bản đang thể hiện sự kiên cường. Tôi biết ơn rằng, Nhật Bản đang cố gắng giải quyết vấn đề. Đối với tôi và các vận động viên, đó sẽ là một trải nghiệm khác biệt. Tôi nghĩ Thế vận hội sẽ diễn ra nhưng sẽ rất khác thông thường”.

Bất chấp việc ban tổ chức Olympic Nhật Bản khẳng định sẽ không hủy sự kiện thể thao này, người dân Nhật Bản dường như đang quay lưng với việc tổ chức Thế vận hội vào mùa hè năm nay. Khảo sát gần đây của Kyodo News cho thấy khoảng 80% số người được hỏi muốn hủy hoặc hoãn sự kiện này.

Ngày 19/1/2021, người phát ngôn Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Kato Katsunobu khẳng định công tác chuẩn bị đã sẵn sàng cho một “sự kiện thể thao an toàn và đảm bảo an ninh ngay cả khi không có điều kiện tiêm vắcxin.”

Ông Takeshi Niinami, cố vấn kinh tế cho Thủ tướng Yoshihide Suga, bày tỏ sự tin tưởng rằng Nhật Bản nên tiếp tục nỗ lực tổ chức Olympic. Theo ông Niinami, Olympic 2020 sẽ là thông điệp tuyệt vời “cổ vũ thế giới chiến thắng đại dịch COVID-19”. 

Xem thêm Thể thao