Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

Giới thiệu “Di sản Thế giới tại Việt Nam và Liên bang Nga” tới công chúng

Triển lãm “Di sản Thế giới tại Việt Nam và Liên bang Nga” trưng bày các bức ảnh ấn tượng về các di sản văn hóa, di sản thiên nhiên tại Việt Nam và Liên bang Nga đã được UNESCO ghi danh là di sản thế giới, cùng ảnh của một số loại hình, danh hiệu di sản được UNESCO công nhận.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh: Với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng, cùng kho tàng văn hóa đồ sộ, độc đáo trải dài theo lịch sử hình thành và phát triển, Liên bang Nga và Việt Nam là hai quốc gia có nhiều di sản được UNESCO ghi danh. Liên bang Nga, với đặc trưng địa hình được bao phủ bởi những lớp băng vĩnh cửu, miền sa mạc nóng cháy và các thảo nguyên xanh tươi, 31 di sản trong đó có 11 di sản thiên nhiên và 20 di sản văn hóa được UNESCO ghi danh là di sản thế giới. Nhiều di sản được coi là kiệt tác của nhân loại, điển hình như: Trung tâm lịch sử St.Petersburg, Quần thể kiến trúc nhà thờ Kizhi, Điện Kremlin và Quảng trường Đỏ ở Matxacơva…

Triển lãm trưng bày gần 60 bức ảnh các di sản văn hóa vật thể, di sản văn hóa phi vật thể, di sản thiên nhiên, khu dự trữ sinh quyển tại Việt Nam và Nga

Trong khi đó, đến nay Việt Nam có 21 di sản văn hoá, di sản thiên nhiên thế giới, di sản văn hoá phi vật thể, 07 di sản tư liệu, 11 khu dự trữ sinh quyển và 03 công viên địa chất toàn cầu được UNESCO công nhận. Nổi bật là Quần thể danh thắng Tràng An (di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản thế giới với các giá trị về văn hóa, danh thắng nổi bật toàn cầu), Hát Xoan Phú Thọ (là trường hợp đầu tiên trong lịch sử của UNESCO được chuyển từ Danh sách di sản phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp, trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Các di sản tại Việt Nam và Nga được UNESCO ghi danh thể hiện sự kết nối hài hòa giữa giữ gìn bản sắc văn hóa, dân tộc với bảo vệ môi trường thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học đã và đang góp phần phát triển kinh tế – xã hội bền vững trong bối cảnh nguy cơ của truyền thống văn hóa bị mai một, suy thoái môi trường và các tác động của biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến cuộc sống của con người.

Triền lãm “Di sản thế giới tại Việt Nam và Liên bang Nga” được tổ chức góp phần tích cực tăng cường quan hệ hợp tác giao lưu văn hóa Việt Nam – Liên bang Nga, đồng thời là hoạt động có ý nghĩa trong việc thúc đẩy sự phát triển quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga. Đặc biệt, khi hai nước hướng đến kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2022.

Tại Triển lãm đã giới thiệu gần 60 bức ảnh các di sản văn hóa vật thể, di sản văn hóa phi vật thể, di sản thiên nhiên, khu dự trữ sinh quyển tại Việt Nam và Nga đã được UNESCO ghi danh. Triển lãm nhằm hướng tới mục tiêu giới thiệu văn hóa, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và Nga, tiềm năng du lịch của hai nước đến với đông đảo công chúng.

Triển lãm do Bộ VHTTDL – Việt Nam, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội phối hợp tổ chức. Đây là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực trong khuôn khổ các hoạt động Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam. Triền lãm diễn ra trong 6 ngày từ 18-23/11, tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam.

Trong lễ khai mạc, các nghệ sĩ Việt Nam đã biểu diễn nhiều tiết mục nghệ thuật nhằm giới thiệu đặc trưng văn hóa Việt Nam và Liên bang Nga đến công chúng tham quan triển lãm.

Theo: tdtt.gov.vn

Xem thêm Phong cách thể thao