Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Bế mạc Paralympic Tokyo 2020: Với chủ đề “Một bản hòa tấu”

Tối ngày 5/9, với chủ đề “Harmonious Cacophony” (Một bản hòa tấu), Paralympic Tokyo 2020 đã chính thức khép lại ở Sân vận động Quốc gia tại thủ đô Tokyo.

Tham dự lễ bế mạc có Thái tử Fumihito, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike, Chủ tịch Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) Andrew Parsons và một số quan khách quốc tế khác.

Cụ thể, Paralympic Tokyo diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt, khi dịch COVID-19 đang hoành hành trên khắp thế giới và thành phố đăng cai đang trong tình trạng khẩn cấp về y tế.

Đồng thời, Chính phủ Nhật Bản đã không cho phép khán giả nước ngoài tới nước này để cổ vũ cho các vận động viên, trong khi các nhà tổ chức cũng không cho khán giả trong nước tới sân để dự khán.

Pháo hoa bừng sáng tại lễ bế mạc Paralympic Tokyo 2020. 

Bên cạnh đó, phát biểu ngay trước lễ bế mạc, Chủ tịch IPC Andrew Parsons khẳng định thế vận hội này đã diễn ra trong bầu không khí tích cực ngay cả khi khán giả không được phép tới dự khán.

Ông Parsons cho rằng các biện pháp phòng chống dịch bệnh được triển khai tại thế vận hội này đã phát huy hiệu quả giúp hạn chế số ca mắc ở mức hơn 300 ca liên quan tới Paralympic Tokyo 2020, trong đó không có ca nào nguy kịch.

Paralympic Tokyo 2020 có sự tham gia của hơn 4.400 vận động viên đến từ 162 quốc gia/vùng lãnh thổ cùng với đoàn thể thao người tị nạn. Đây là đại hội thể thao người khuyết tật có số lượng vận động viên tham gia đông nhất từ trước tới nay.

Trong 12 ngày thi đấu chính thức, có 539 bộ huy chương đã được trao ở 32 môn, trong đó có 2 môn mới có mặt lần đầu tiên ở đấu trường Paralympic là cầu lông và taekwondo.

Tại Paralympic lần này, đoàn thể thao Trung Quốc đã giành được tổng cộng 207 huy chương, trong đó có 96 huy chương Vàng, 60 huy chương Bạc và 51 huy chương Đồng, cao hơn rất nhiều so với tất cả các đối thủ còn lại, tiếp tục duy trì vị trí số 1 thế giới trong lĩnh vực thể thao người khuyết tật.

Vương quốc Anh đứng ở vị trí thứ 2 với 124 huy chương, trong đó có 41 huy chương Vàng, 38 huy chương Bạc và 45 huy chương Đồng. Đứng ở các vị trí thứ 3 và 4 trên bảng tổng sắp là các đoàn thể thao Mỹ và Ủy ban Paralympic Nga (RPC), với số huy chương Vàng tương ứng là 37 và 36.

Trong khi đó, đoàn thể thao Nhật Bản đã thể hiện sự tiến bộ vượt bậc khi giành được tổng cộng 51 huy chương, trong đó có 13 huy chương Vàng, 15 huy chương Bạc và 23 huy chương Đồng, xếp thứ 11 chung cuộc. Trước đó, tại Paralympic Rio De Raneiro 2016, các vận động viên Nhật Bản không giành được huy chương Vàng nào.

Tại Paralympic Tokyo 2020, có 86 trong tổng số 162 đoàn thể thao tham dự giành được huy chương. Khu vực Đông Nam Á góp mặt 5 đoàn, trong đó đoàn thể thao Thái Lan đứng thứ 25 trên bảng tổng sắp với 5 huy chương Vàng, 5 huy chương Bạc và 8 huy chương Đồng.

Tiếp đó là Malaysia đứng vị trí 39 với 3 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc; Indonesia đứng vị trí thứ 43 với 2 huy chương Vàng, 3 huy chương Bạc và 4 huy chương Đồng; Singapore đứng ở vị trí 48 với 2 huy chương Vàng.

Kết thúc đại hội, Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đứng vị trí thứ 75 với 1 HCB của đô cử Lê Văn Công ở môn Cử tạ, hạng cân 49kg. Tại Paralympic Tokyo 2020, các vận động viên khuyết tật Việt Nam đều đã nỗ lực tìm kiếm huy chương và vượt qua được thành tích của bản thân. Các môn thi cũng phản ánh đúng với thực tế và điều kiện thi đấu của các vận động viên khuyết tật Việt Nam tại thời điểm hiện nay.

Kết thúc lễ bế mạc, Thống đốc Tokyo bàn giao cờ Paralympic cho bà Anne Hidalgo, Thị trưởng Paris – thành phố đăng cai Paralympic 2024.

Xuân Hiền

Xem thêm Thể thao