Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

Khi nào sẽ phát minh ra thuốc điều trị Covid-19 và loại thuốc vạn năng, điều trị tất cả các bệnh?

Khi nào sẽ tạo ra thuốc chữa trị coronavirus? Các nhà khoa học nói rằng điều đó sẽ không sớm xảy ra. Người ta vẫn chưa biết chính xác bằng cách nào mà loại virus nguy hiểm chết người xâm nhập vào tế bào. Bill Gates đã đầu tư 70 triệu USD sử dụng trí tuệ nhân tạo để tìm ra siêu dược chống Covid-19.

Các nhà khoa học trên toàn thế giới cũng đang tìm kiếm theo hướng tương tự.

Ngày xưa, các loại thuốc được tạo ra một cách ngẫu nhiên, bằng cách thử và sai lầm khiến con người phải trả giá bằng sinh mạng. Hiện nay, phương tiện phục vụ  giới nghiên cứu khoa học dược phẩm, có drag design (nghiên cứu can thiệp) hoặc các chương trình máy tính đặc biệt: đầu tiên, nguyên nhân gây bệnh được nghiên cứu kỹ lưỡng ở cấp độ phân tử, và sau đó chọn ra các chất ngăn chặn tác hại này. Phương pháp hiện đại có thể kiểm tra hàng trăm triệu hóa chất, trong đó chỉ một loại hóa chất sẽ trở thành thuốc chữa bệnh, Svetlana Zakirova, tiến sĩ sinh học, Phó Tổng Giám đốc về nghiên cứu và phát triển của công ty dược phẩm “Nanolek” giải thích nguyên tắc làm việc của các nhà khoa học dược phẩm:

“Cấu trúc của phân tử phải phù hợp với các thụ thể của virus giống như chiếc chìa khóa để chúng tương tác với nhau. Đây là công trình giao thoa giữa sinh học và vật lý, và trí tuệ nhân tạo trực tiếp tham gia vào việc này”.

Vào nơi giành giật sự sống với tử thần COVID-19
Thuốc kháng virus trực tiếp rất khó tạo ra và tốn rất nhiều thời gian, và không phải mọi thứ đều đơn giản như vậy

Quá trình từ ý tưởng đến  khi có thể mua được viên thuốc ở hiệu thuốc phải mất trung bình 10-15 năm. Các công ty dược phẩm chi nhiều triệu đô la để phát triển một loại thuốc. Vắc xin được các nhà khoa học tạo ra đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều. Đó là lý do tại sao cuộc chiến chống lại căn bệnh khủng khiếp bắt đầu bằng việc tìm kiếm vắc-xin. Theo Timofey Zatsepin, phó giáo sư Trung tâm Nghiên cứu y sinh thuộc Viện khoa học và công nghệ Skolkovo, các loại thuốc chống bệnh lây nhiễm có thể xuất hiện sau nhiều thập kỷ:

“Thuốc kháng vi-rút tác dụng trực tiếp rất khó tạo ra và tốn rất nhiều thời gian. Ngày nay, có khá nhiều loại thuốc như vậy được đăng ký, nhưng vẫn ít hơn đáng kể so với thuốc kháng sinh. Ví dụ, để điều trị vi-rút suy giảm miễn dịch ở người, loại thuốc đầu tiên được phát triển chỉ 10 năm sau khi xác định vi rút gây bệnh, còn để chế tạo ra loại thuốc an toàn và hiệu quả, phải mất hơn 30 năm.Việc phát triển các loại thuốc điều trị viêm gan C cần mất nhiều thời gian hơn nữa. Và coronavirus – điều kỳ lạ, cho đến khi gần đây, một số nhóm nhỏ các nhà khoa học đã quan tâm đến chúng, vì chúng không gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho con người. Việc nghiên cứu các loại vi rút này vẫn đang ở bước khởi đầu, mặc dù thực tế là đã biết tương đối nhiều về cấu trúc và chức năng của virut nói chung, và các protein riêng lẻ”.

Hiện tại, không có liệu pháp điều trị bằng thuốc nào ảnh hưởng đến chính bản thân virus. Tất cả các loại thuốc có trong hướng dẫn đều ảnh hưởng đến  hậu quả, quá trình mà coronavirus bắt đầu xâm nhập vào trong cơ thể. Cần phải tìm ra hoặc phát minh một hợp chất có thể ngăn chặn vi rút xâm nhập vào các tế bào của cơ thể.

“Để tạo ra một loại thuốc, cần phải nghiên cứu toàn diện về coronavirus. Tất cả những cân nhắc hoài nghi về vấn đề này là do thực tế coronavirus liên tục đột biến, do đó  không thể tạo ra một loại thuốc phổ quát. Nếu quan sát thị trường thuốc, chúng ta sẽ thấy rằng không có loại thuốc kháng vi-rút nào có hiệu quả cao. Mọi người đều uống thuốc gì đó, thứ gì đó có tác dụng, rất có thể, đây là hiệu ứng giả dược”, – tiến sĩ sinh học Svetlana Zakirova viện dẫn số liệu.

Hà Thu

Xem thêm Giáo dục Thể chất