Kết nối với chúng tôi

Thời sự

Bất ngờ về khả năng miễn dịch của trẻ em đối với Covid-19

Theo chuyên gia, trẻ nhỏ ít kháng thể hơn, nhưng chúng có các yếu tố bảo vệ khác, đặc biệt là tế bào T.

TASS dẫn lời ông Yevgeny Timakov, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm và vaccine hàng đầu của Nga, cho biết khả năng miễn dịch của trẻ em đối với bệnh Covid-19 có thể kéo dài đến 9 tháng.

“Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, khả năng miễn dịch của trẻ em đối với Covid-19 kéo dài hơn ở người lớn. Trong khi khả năng miễn dịch của người lớn chỉ kéo dài trong 6 tháng, thì ở trẻ em, thời gian này là 9 tháng”, ông Timakov nói.

Theo chuyên gia, trẻ càng lớn thì lượng kháng thể ngày càng phát triển. “Trẻ nhỏ ít kháng thể hơn, nhưng chúng có các yếu tố bảo vệ khác, đặc biệt là tế bào T”.

Ông lưu ý, tiêm chủng cho tất cả trẻ không phải là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu hiện nay vì chúng đã phát triển khả năng miễn dịch tự nhiên để chống lại việc tái nhiễm Covid-19 sau khi từng mắc căn bệnh này. Vì thế chỉ cần tiêm chủng cho những trẻ chưa bị mắc Covid-19.

Ngày 24/11/2021, Bộ Y tế Nga đã cấp phép sử dụng vaccine Sputnik M dành cho thanh thiếu niên từ 12 đến 17. Đây là loại vaccine hai liều, khoảng cách giữa hai liều là 21 ngày. Bộ này nhấn mạnh rằng việc tiêm chủng cho thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi sẽ chỉ được tiến hành khi có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc người chăm sóc các em còn những em từ 15 tuổi trở lên thì cần sự đồng ý tự nguyện.

Ngày 24/1/2022, Bộ Y tế Nga đã cấp phép thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 của Trung tâm Gamaleya ở trẻ em từ 6 đến 11 tuổi. Các cuộc thử nghiệm với 2.200 trẻ em sẽ được tổ chức tại 3 cơ sở y tế ở Moscow. Giám đốc Alexander Gintsburg của Trung tâm Gamaleya cho biết, đợt thử nghiệm này sẽ kéo dài 3,5 tháng.

Song Long

Nguồn www.Sao.Star

Xem thêm Thời sự