Kết nối với chúng tôi

Thời sự

FIFA cấm tuyển Nga tham dự World Cup

FIFA đã thay đổi quyết định, cấm tuyển Nga tham dự toàn bộ các giải đấu bóng đá do mình tổ chức, trong đó bao gồm World Cup 2022.

Trong thông báo chung, FIFA và UEFA tuyên bố cấm đội tuyển Nga và các câu lạc bộ Nga tham gia các giải đấu thuộc hai tổ chức này do xung đội tại Ukraine.

“Hôm nay, FIFA và UEFA cùng nhau quyết định rằng mọi đội bóng Nga, bao gồm đội tuyển quốc gia và CLB, sẽ bị đình chỉ tham dự các giải đấu của FIFA và UEFA cho đến khi có thông báo mới. Quyết định đã được Văn phòng hội đồng FIFA và Ủy ban điều hành UEFA thông qua hôm nay. 

Trong vấn đề này, bóng đá là một thể thống nhất và hoàn toàn chia sẻ với những người bị ảnh hưởng tại Ukraine. Chủ tịch FIFA và UEFA đều hy vọng tình hình Ukraine sẽ có những chuyển biến tích cực đáng kể và một cách nhanh chóng để bóng đá lại có thể trở thành trung gian cho sự đoàn kết và hòa bình giữa mọi người”.

Trước mắt, tuyển Nga sẽ không thể đá trận bán kết play-off tranh vé dự World Cup 2022 với Ba Lan. Tuyể nữ Nga cũng không được dự EURO 2022 tại Anh vào mùa hè. CLB Nga duy nhất còn thi đấu ở Cup châu Âu mùa này, Spartak Moscow, bị loại khỏi Europa League. Đối thủ của họ – RB Leipzig – được trao vé vào tứ kết. UEFA chấm dứt hợp tác với nhà tài trợ Gazprom.

Chỉ có một ngoại lệ duy nhất là Paralympics mùa đông, giải sẽ bắt đầu tại Trung Quốc trong tuần này. Các giải thể thao trong lãnh thổ Nga vẫn được phép tiếp tục.

Trước đó, FIFA chỉ đưa ra phát quyết không có trận đấu quốc tế nào diễn ra trên lãnh thổ Nga. Các trận đấu trên sân nhà của đội tuyển Nga được tổ chức ở sân trung lập và không có khán giả. Các thành viên đại diện cho Nga sẽ tham gia các giải dưới tên ‘Liên đoàn bóng đá Nga (RFU)’, không phải đội tuyển Nga. Cờ hoặc quốc ca của Nga không được sử dụng trong các trận đấu có các đội từ RSU tham gia”.

Tuy nhiên, quyết định này của FIFA vấp phải sự phản đối rất mạnh mẽ từ các thành viên khác buộc cơ quan điều hành bóng đá thế giới phải thay đổi quyết định.

Hà Vy

Nguồn www. Sao.Star

Xem thêm Thời sự