Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Hội đồng Olympic châu Á chúc mừng các Ủy ban Olympic quốc gia của Châu Á về bình đẳng giới và thành công của các nữ VĐV tại Bắc Kinh 2022

Tổng Giám đốc Hội đồng Olympic Châu Á, Husain Al Musallam, đã chúc mừng nước chủ nhà Trung Quốc đăng cai thành công Thế vận hội Olympic Mùa đông Bắc Kinh 2022 và trở thành thành phố đầu tiên trong lịch sử đăng cai cả hai kỳ Thế vận hội Olympic mùa hè và mùa đông.

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc Husain Al Musallam cũng nhấn mạnh vai trò nổi bật của các VĐV nữ trong thành công chung của các Ủy bb an Olympic quốc gia châu Á cũng như trong việc đóng góp vào bình đẳng giới.

Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022 đã cung cấp nền tảng cho các VĐV khiến cả thế giới phải kinh ngạc với những màn trình diễn và thành tích xuất sắc của họ.

Ban tổ chức nước chủ nhà đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong hai năm qua do đại dịch toàn cầu, nhưng đã vượt qua tất cả để tổ chức một Thế vận hội Olympic mùa đông đáng nhớ với các địa điểm thi đấu và dịch vụ ấn tượng cho các VĐV.

Bắc Kinh 2022 kết thúc cú hat-trick đăng cai Thế vận hội Olympic của khu vực châu Á, bắt đầu với Thế vận hội Olympic mùa đông PyeongChang vào năm 2018, tiếp theo là Thế vận hộ Olympic mùa hè Tokyo 2020 và cuối cùng là Bắc Kinh 2022. Hội đồng Olympic Châu Á thực sự tự hào về khả năng đăng cai của châu Á và hiện thực này cho thấy Ủy ban Olympic quốc tế luôn có thể dựa vào Châu Á như một đối tác đáng tin cậy trong phong trào Olympic.

Tổng Giám đốc Husain Al Musallam nhấn mạnh con số 18 Ủy ban Olympic quốc gia châu Á nằm trong số 91 đoàn thể thao tham dự và sự tham gia của các quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Philippines, Timor-Leste và Malaysia phản ánh sự thúc đẩy và phát triển các môn thể thao mùa đông thông qua Đại hội thể thao mùa đông châu Á được tổ chức vào năm 1986.

Tổng Giám đốc Husain Al Musallam cũng bày tỏ sự vui mừng khi thấy Ả Rập Xê Út lần đầu tiên tham gia tranh tài tại Thế vận hội Olympic Mùa đông và hy vọng điều này sẽ thúc đẩy sự tham gia nhiều hơn nữa từ khu vực trong tương lai.

430 VĐV đại diện 18 Ủy ban Olympic quốc gia của Châu Á, có bao gồm 214 VĐV nữ và 216 VĐV nam cho thấy đã đạt được bình đẳng giới. Hội đồng Olympic châu Á sẽ tiếp tục phấn đấu và thúc đẩy bình đẳng giới và cơ hội bình đẳng ở tất cả các cấp độ thể thao.

Tổng Giám đốc Husain Al Musallam đánh giá cao những đóng góp xuất sắc của các nữ VĐV châu Á vào thành công của các Ủy ban Olympic quốc gia nói riêng và Thế vận hội Olympic mùa đông nói chung.

Trong đó, Eileen Gu Ailing của Trung Quốc đã giành được hai HCV và một HCB ở môn trượt tuyết tự do và là một trong những ngôi sao sáng nhất của Thế vận hội; Miho Takagi của Nhật Bản đã giành được một HCV và ba HCB ở môn trượt băng tốc độ; Choi Min-jeong đã giành được HCV và hai HCB cho Hàn Quốc ở môn trượt băng tốc độ chặng ngắn.

Tổng Giám đốc Husain Al Musallam cũng bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với những nỗ lực của các Ủy ban Olympic quốc gia châu Á để góp mặt tại Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022.

Những VĐV này và nhiều người khác là những hình mẫu xuất sắc, những người chắc chắn sẽ truyền cảm hứng cho một thế hệ mới những người đam mê các môn thể thao mùa đông.

Thị trưởng Milan Giuseppe Sala hy vọng Milan Cortina 2026 sẽ may mắn hơn Bắc Kinh 2022 

Thị trưởng Milan Giuseppe Sala và Thị trưởng Cortina d’Ampezzo Gianpietro Ghedina đã cũng nhau nhận Cờ đăng cai Thế vận hội Olympic mùa đông tại Lễ bế mạc Bắc Kinh 2022.

Giống như Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 năm ngoái, Thế vận hội Olympic mùa đông ở Bắc Kinh được tổ chức trong bối cảnh đại dịch COVID 19 

và các Ban tổ chức thực hiện một loạt biện pháp đối phó để giảm nguy cơ lây truyền.

Một hệ thống quản lý vòng kín đã được áp dụng tại Bắc Kinh 2022 nhằm tách người tham dự Thế vận hội Olympic mùa đông với người dân địa phương. Những người bên trong hệ thống phải trải qua thử nghiệm COVID-19 hàng ngày và thực hiện phương tiện vận chuyển được chỉ định đến các khu vực thi đấu ở Bắc Kinh, Diên Khánh và Trương Gia Khẩu.

Thị trưởng Giuseppe Sala cho biết Bắc Kinh 2022 là một ví dụ tuyệt vời về cách tổ chức Thế vận hội Olympic trong thời kỳ đại dịch nhưng hy vọng Milan Cortina 2026 sẽ không gặp phải những thách thức tương tự.

Ban tổ chức chủ nhà Trung Quốc đã thực sự chia nhỏ mọi thứ thành các thủ tục đơn giản, vì vậy những người tham dự biết chính xác những gì phải làm.

Milan Cortina 2026 hy vọng sẽ không phải áp dụng hình thức bong bóng khép kín trong vài năm tới.

Trưởng Ban tổ chức Milan Cortina 2026 Giovanni Malagò đã phát hiện dương tính với COVID-19 sau khi đến thủ đô Trung Quốc. Việc thực hiện cách ly khiến  Trưởng Ban tổ chức Giovanni Malagò không thể tham dự một số sự kiện để tận mắt chứng kiến ​​việc vận hành Thế vận hội.

Trưởng Ban tổ chức Giovanni Malagò cũng nhấn mạnh rằng nếu không phải Trung Quốc đứng ra tổ chức thì Thế vận hội Olympic mùa đông sẽ khó diễn ra. Bất cứ ai đều phải tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt, bởi nếu không Thế vận hội sẽ gặp rủi ro nghiêm trọng thậm chí là bi kịch đối với các VĐV, các nhà tài trợ và giới truyền thông.

Trưởng Ban tổ chức Giovanni Malagò cũng là Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc gia Ý đã chia sẻ ấn tượng với thành tích của các VĐV Ý tại Bắc Kinh 2022 khi giành được hai HCV, bảy HCB và tám HCĐ.

Trưởng Ban tổ chức Giovanni Malagò cũng bày tỏ sự tự hào khi lĩnh vực thể thao Ý nhận được sự công nhận cao nhất từ ​​các Liên đoàn thể thao Quốc tế, Ủy ban Olympic Quốc gia, Ủy ban Olympic Quốc tế.

Chủ tịch Hiệp hội Quyền anh Quốc tế Kremlev gặp Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao trong chuyến thăm Bulgaria 

Chủ tịch Hiệp hội Quyền anh Quốc tế Umar Kremlev đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Bulgaria Radostin Vasilev tại Sofia để thảo luận về sự phát triển của môn thể thao này tại Bulgaria.

Quan chức Nga Kremlev cũng đã khai mạc Giải đấu Strandja tại thủ đô của đất nước với người đồng cấp Krasimir Ininski của Liên đoàn Quyền anh Bulgaria vào ngày hôm qua.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Radostin Vasilev, Chủ tịch Umar Kremlev cũng đã thảo luận về sự hợp tác giữa hai Bên, giải pháp cải thiện, cách thức hỗ trợ tài chính cho quyền anh và tích hợp các công nghệ hiện đại vào việc quảng bá môn thể thao này.

Chủ tịch Umar Kremlev cũng bày tỏ lời cảm ơn tới chính phủ Bulgaria và Liên đoàn Quyền anh Bulgaria vì nỗ lực để làm cho thể thao công bằng và minh bạch. Chủ tịch Umar Kremlev nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề này không chỉ đối với môn quyền Anh mà còn với mọi môn thể thao.

Hiệp hội Quyền anh Quốc tế đang tiến hành những cải cách quan trọng bao gồm thể thao và tài chính liêm chính sẽ được hoàn thành trong năm nay nhằm tạo cơ hội bình đẳng cho các võ sĩ trên toàn thế giới.

Umar Kremlev được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Quyền anh Quốc tế vào tháng 12/2020 với lời thề xóa sạch các khoản nợ của tổ chức và khôi phục vị trí của quyền anh tại Thế vận hội Olympic, sau khi môn thể thao này không được tham gia vào Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 do những lùm xùm liên quan đến trọng tài, đánh giá và quản trị.

Một loạt cải cách quản trị đã được thông qua tại Đại hội bất thường năm ngoái, bao gồm cả việc thay đổi từ viết tắt của tổ chức. Tuy nhiên, quyền anh vẫn bị đưa ra khỏi chương trình thi đấu dự kiến của Thế vận hội Olympic mùa hè Los Angeles 2028. Thời hạn là Thế vận hội Olympic 2023 để Hiệp hội Quyền anh Quốc tế có thể thay đổi thực tiễn nếu đáp ứng các tiêu chí nhất định do Ủy ban Olympic quốc tế đặt ra.

A.T biên dịch 

Xem thêm Thời sự Thể thao