Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Một ngày nên đạp xe bao nhiêu phút

Trong những năm gần đây, cùng với các bộ môn thể thao khác, phong trào xe đạp thể thao ngày càng phát triển trong cộng đồng với nhiều câu lạc bộ được thành lập, đối tượng tham gia đa dạng mọi lứa tuổi, ngành nghề…

Đồng thời, cùng với việc phát triển phong trào tập luyện xe đạp thể thao, xe đạp không chỉ là phương tiện di chuyển mà còn trở thành một công cụ, phương tiện tập luyện TDTT rất hữu hiệu và mang lại sức khỏe.

Bộ môn đi xe đạp ngày càng được cải tiến, nâng cấp để đáp ứng việc tập luyện và nâng cao sức khoẻ của nhân dân. Độ phổ biến của loại hình thể thao này có thể dễ dàng nhận thấy qua các hội nhóm, CLB, cá nhân đi xe đạp ngày càng phát triển về số lượng và nâng dần về chất lượng.

Bên cạnh đó, việc tập luyện bằng phương tiện xe đạp tập là bộ môn thể thao an toàn và tiết kiệm chi phí. Để những buổi tập được hiệu quả thì không thể thiếu 2 yếu tố chính đó là thời gian và cường độ tập luyện mỗi ngày. Các cua – rơ cũng cần nắm vững những kiến thức cơ bản một ngày nên đạp xe bao nhiêu phút là đủ.

Trao đổi với PV chị Nguyễn Thị Bẩy một trong những Cua –rơ lâu năm cho biết: “Hiện nay, việc tập luyện bằng phương tiện xe đạp thường xuyên là phương thức rèn luyện sức khỏe toàn diện cho người tập nên mặc dù mới phát triển nhưng phong trào ngày càng thu hút nhiều người tham gia từ thành thị đến nông thôn”.

“Ngoài ra, sử dụng xe đạp tập luyện thể thao còn là phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, cổ vũ lối sống xanh đang được khuyến khích ở nhiều nơi”. Chị Bẩy cho biết thêm.

Không giống hình ảnh chiếc xe đạp cũ kỹ thời xưa, giờ xe đạp với một hình ảnh tươi mới, hiện đại, đang làm cho đô thị hay ở các làng quê trở nên văn minh và thân thiện. Qua vòng lăn của bánh xe, dường như cuộc sống trở nên yên bình hơn.

Tuy nhiên, rất nhiều người nghĩ rằng vì phương pháp này tốt nên dành thời gian mỗi ngày vài tiếng tập luyện, chính vì vậy sẽ gây ra tác động tiêu cực tới sức khỏe con người. Bởi cơ thể chúng là một bộ máy sinh học mà các bộ phận trong đó có liên kết chặt chẽ với nhau.

Khi bạn tập luyện sẽ khiến cơ thể phải làm việc liên tục, phải tiêu hao năng lượng, cơ thể phải bù đắp sự thiếu hụt năng lượng đó. Mọi sự vận động đều rất tốt nhưng nếu nó đi quá giới hạn chịu đựng thì lại có tác dụng ngược lại với cơ thể.

Dẫu biết rằng đi xe đạp mỗi ngày là điều rất tốt, giúp chúng ta giảm cân nhanh chóng, thúc đẩy cơ thể năng động và bền bỉ hơn. Nhưng ngoài ra, việc tập luyện bằng phương tiện xe đạp quá nhiều là sẽ gây ra tác hại không tốt cho cơ thể. Hệ xương khớp vận động quá nhiều dẫn đến dễ bị lão hóa và gây tổn thương.

Vì vậy, các cua – rơ cần có một chế độ tập luyện lành mạnh, phù hợp với sức tập của bản thân sẽ giúp bạn giảm cân nhanh và cơ thể khỏe mạnh một cách toàn diện nhất.

Anh Lê Hồng Giang – Chủ cửa hàng Đại lý xe đạp trên phố Nguyễn Trãi, Hà Nội chia sẻ: “Đối với những người đi xe đạp với nhu cầu rèn luyện sức khỏe thư giãn thì nên tập trong khoảng 10-20 phút/ngày là tốt nhất. Khoảng thời gian như vậy là rất an toàn và tốt cho sức khỏe, sau khi luyện tập bạn sẽ cảm giác khá thư thái và dễ chịu, cơ thể tràn đầy năng lượng”.

“Đạp xe để giảm cân: Bạn nên đạp ít nhất 30 – 45 phút mỗi ngày để giảm cân và nhận được các lợi ích sức khỏe khác. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung thêm bài tập rèn luyện sức mạnh ít nhất hai lần một tuần. Các tay đua “nghiệp dư” có thể đáp ứng quãng đường đạp xe hàng ngày của mình ở ngoài trời hoặc tại phòng tập thể dục”. Anh Lê Hồng Giang cho biết thêm.

Anh Ngô Anh Tú – Quản lý cửa hàng xe đạp lớn nhất ở Hà Nội cho biết: “Bên cạnh đó, đạp xe để giảm cân thì nên đạp với cường độ mạnh hơn để đốt cháy calo. Nhưng vẫn phải duy trì trong khoảng thời gian là 30 phút mỗi ngày. Khi đã đạt được số cân nặng mong muốn thì chuyển sang chế độ thư giãn, duy trì sức khỏe để giữ dáng”.

Như vậy dù ở chế độ giảm cân, tăng cân hay duy trì vóc dáng thì vẫn phải lưu ý thời gian tập luyện, mỗi ngày bạn không nên tập quá 60 phút/ngày. Vì thế tùy theo thể trạng của bản thân mà lựa chọn thời gian tập cho phù hợp.

Để đạt hiệu quả tập luyện nhanh thì tốt nhất là nên tập với xe đạo tập tại nhà. Thời gian tập giảm cân tốt nhất là khoảng thời gian buổi sáng khi đó cơ thể bạn tràn đầy năng lượng thì tập luyện sẽ có hiệu quả tốt hơn. Trong quá trình đạp xe không nên ăn quá no hoặc để bụng quá đói. Các bài tập nên chọn ở mức cường độ trung bình trở lên sẽ tác động giảm cân nhanh hơn. Trên đây là những bí quyết nên đạp xe bao nhiêu phút mỗi ngày các tay đua nghiệp dư cần nắm vững để đảm bảo xuyên suốt cuộc hành trình của mình nhé. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Kỳ tiếp theo: Bạn cần chuẩn bị gì để đạp xe đúng cách

Bài liên quan:

Xuân Hiền

Xem thêm Thể thao