Kết nối với chúng tôi

Thời sự

Ủy ban Olympic Quốc tế phát hành quỹ để hỗ trợ cộng đồng Olympic Ukraine bị ảnh hưởng bởi chiến tranh

Ủy ban Olympic Quốc tế đã thông báo sẽ phát hành 200.000 đô la Mỹ ban đầu để hỗ trợ cộng đồng Olympic Ukraine bị ảnh hưởng bởi chiến tranh.

Quỹ được thành lập bởi Ủy ban Olympic Quốc tế, Ủy ban Đoàn kết Olympic và Olympic châu Âu cũng như một lực lượng đặc nhiệm nhỏ do Chủ tịch Ủy ban Olympic Ukraine Sergey Bubka phụ trách.

Khoản tiền này sẽ được chi trả cho nỗ lực mà Ủy ban Olympic Quốc tế hướng tới đó là việc sơ tán các VĐV, HLV và các thành viên gia đình khỏi “khu vực nguy hiểm của leo thang quân sự”.

Ủy ban Olympic Quốc tế cho biết, ngoài ra khoản tài trợ sẽ hướng tới việc cung cấp nơi ở và các dịch vụ như vận chuyển, hậu cần, chỗ ở, dinh dưỡng, thuốc men và viện trợ nhân đạo nói chung ở các khu vực an toàn hơn.

Việc chuẩn bị cho các VĐV Ukraine tham dự các sự kiện thể thao lớn là nỗ lực cuối cùng Ủy ban Olympic Quốc tế hướng tới. Trong số đó, đội thể dục nhịp điệu quốc gia Ukraine đang hướng tới việc thi đấu trong loạt trận Cúp thế giới của Liên đoàn Thể dục Quốc tế và Giải vô địch châu Âu, dự kiến ​​được tổ chức tại Tel Aviv, Israel vào tháng Sáu.

Ủy ban Olympic Quốc tế cũng đã xác định được 18 VĐV và năm huấn luyện viên đội điền kinh của Ukraine ở Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị cho các cuộc thi quốc tế. Các khoản tiền đã được thông qua sau khi Ủy ban Olympic Quốc tế cho biết đã tiến hành đánh giá đầu tiên về nhu cầu tức thời của cộng đồng Olympic Ukraine. Ủy ban Olympic Ukraine sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm phân phối các khoản tiền.

Ủy ban Olympic Quốc tế sẽ phát hành 200.000 đô la Mỹ ban đầu để hỗ trợ cộng đồng Olympic Ukraine bị ảnh hưởng bởi chiến tranh (Ảnh: insidethegames)

Chủ tịch Ủy ban Olympic Ukraine Sergey Bubka cho biết lực lượng đặc nhiệm xác định đây là nội dung cấp bách nhất. Tuy nhiên, sẽ có những ưu tiên khác trong những ngày và tuần tới tùy thuộc vào tình hình.

Quỹ đoàn kết sẵn sàng giải quyết những ưu tiên ờ thời điểm cấp bách và cung cấp hỗ trợ, không chỉ thông qua Ủy ban Olympic quốc gia của Ukraine mà còn các Ủy ban Olympic quốc gia khác. Liên đoàn thể thao quốc tế và các liên đoàn thành viên cũng đang đưa ra nhiều sáng kiến ​​khác nhau để giúp đỡ cộng đồng Olympic Ukraine.

Ủy ban Olympic Quốc tế cho biết sẽ chuẩn bị để phối hợp tất cả các hành động nhân đạo ngay sau cuộc khủng hoảng người tị nạn cũng như phối hợp với Tổ chức Người tị nạn Olympic để cung cấp hỗ trợ lâu dài.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach đã đưa ra một bức thư ngỏ, trong đó tuyên bố tổ chức đã thực hiện một cách tiếp cận bảo vệ bằng cách khuyến nghị loại trừ VĐV Nga và Belarus khỏi các sự kiện quốc tế. Ủy ban Olympic Quốc tế nói rằng thông thường sẽ không trừng phạt các VĐV vì các quyết định của Chính phủ nếu họ không tích cực tham gia vào các hành động đó nhưng cảm thấy cuộc chiến ở Ukraine là hoàn cảnh đặc biệt và quyết định đưa ra là nhằm “bảo vệ tính toàn vẹn của các cuộc thi đấu thể thao toàn cầu và vì sự an toàn của tất cả những người tham dự”.

Nhiều Liên đoàn thể thao Quốc tế hiện đã thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban Olympic Quốc tế, khiến Nga và Belarus hầu như bị đóng băng khỏi các môn thể thao quốc tế.

Ủy ban Olympic Nga tuần trước tuyên bố rằng các khuyến nghị của Ủy ban Olympic Quốc tế “vi phạm hoàn toàn” các nguyên tắc của Phong trào Olympic và các khuyến nghị này không dựa trên bất kỳ cơ sở pháp lý nào.

Chủ tịch Thomas Bach cho biết Phong trào Olympic “sẽ không rơi vào cái bẫy của lập luận rẻ tiền rằng đây sẽ là một hành vi chính trị hóa thể thao, đi ngược lại Hiến chương Olympic vốn đòi hỏi sự trung lập về chính trị”.

Chủ tịch Thomas Bach cũng nhấn mạnh rằng “Với sự khuyến nghị của Ban điều hành Ủy ban Olympic Quốc tế, tổ chức đã mang lại sự rõ ràng cho các bên liên quan, tránh chia rẽ và giúp duy trì sự thống nhất. Nếu không có điều này, chúng tôi sẽ phải đối mặt với tình huống các VĐV Nga hoặc Belarus sẽ có được các vị trí trong khi các VĐV Ukraine thì không thể, vì chiến tranh ở đất nước của họ”.

Liên đoàn Sambo của Ukraine kêu gọi các biện pháp trừng phạt hơn nữa sau khi nhà vô địch trẻ quốc gia bị thiệt mạng bởi cuộc không kích của Nga 

Nhiều khu dân cư đã trở thành mục tiêu của các cuộc pháo kích và không kích kể từ khi Nga tấn công vào Ukraine, dẫn đến cái chết của nhà vô địch trẻ quốc gia Artem Pryimenko. Nhà vô địch sambo cấp quốc gia Ukraine nằm trong số hàng chục người thiệt mạng trong vụ Nga ném bom Sumy dẫn đến việc Liên đoàn Sambo Ukraine kêu gọi Nga và Belarus phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt gia tăng từ Liên đoàn Sambo quốc tế.

Artem Pryimenko, 16 tuổi, đã thiệt mạng cùng với cha, mẹ, bà và hai anh trai của mình trong một cuộc không kích được thực hiện vào Sumy. Cái chết của Artem Pryimenko đã được báo chí Ukraine cũng như Liên đoàn Sambo Ukraine đưa tin rộng rãi.

Thành phố phía đông bắc Sumy là nơi diễn ra các cuộc giao tranh đặc biệt dữ dội, khiến một số khu vực bị tàn phá bởi các cuộc pháo kích và các lực lượng Nga cũng thực hiện các cuộc không kích.

Thống đốc Sumy Dmytro Zhyvytskyi cho biết 22 người đã thiệt mạng vào đêm ngày 7 và 8 /3, trong đó có nhà vô địch sambo quốc gia Artem Pryimenko. Ước tính có khoảng 5.000 người đã sơ tán khỏi khu vực sau đó.

Hàng trăm dân thường đã thiệt mạng kể từ cuộc tấn công Ukraine. Liên hợp quốc ghi nhận ít nhất 516 người chết nhưng con số thực còn cao hơn nhiều. Hơn 2,2 triệu người đã chạy khỏi đất nước kể từ khi cuộc tấn công quân sự của Nga, có sự hỗ trợ từ Belarus.

Liên đoàn Sambo quốc tế đã đình chỉ tất cả các cuộc thi ở Nga và Belarus, đồng thời cấm các đối thủ đến từ các quốc gia đó thi đấu dưới màu cờ quốc gia của họ.

Tuy nhiên, không giống như nhiều Liên đoàn thể thao Quốc tế khác và trái với khuyến nghị của Ủy ban Olympic Quốc tế, Liên đoàn Sambo quốc tế đã không cấm hoàn toàn các VĐV Nga và Belarus. Chính vì vậy, Liên đoàn Sambo Ukraine đã tuyên bố hành động của Liên đoàn Sambo quốc tế là không đủ và đang kêu gọi trừng phạt thêm.

Chủ tịch , Liên đoàn Sambo quốc tế Vadim Rogach đã viết thư cho cả Liên đoàn Sambo quốc tế và Liên đoàn Sambo châu Âu, yêu cầu họ trục xuất các cơ quan quản lý quốc gia của Nga và Belarus và lên án chiến tranh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin là cựu Chủ tịch danh dự của Liên đoàn Sambo quốc tế. Sambo có nguồn gốc từ Nga và đội Sambo Liên bang Nga đã giành được nhiều huy chương nhất tại Giải vô địch Sambo Thế giới năm ngoái. Quan chức Nga Vasily Shestakov là Chủ tịch Liên đoàn Sambo quốc tế, trong khi Chủ tịch Liên đoàn Sambo toàn Nga Sergey Eliseev cũng lãnh đạo Liên đoàn Sambo châu Âu.

Ủy ban phụ nữ thể thao của Mông Cổ thông qua chương trình của Hội đồng Olympic châu Á 

Ủy ban Phụ nữ thể thao của Mông Cổ sẽ thực hiện dự án Phát triển xã hội thông qua Olympic. Đây là dự án Đoàn kết Olympic trong chương trình châu lục của Hội đồng Olympic châu Á. Dự án sẽ bao gồm một loạt các sự kiện với mục tiêu thúc đẩy các nữ VĐV tham gia vào các môn thể thao Olympic. Các sự kiện này cũng bao gồm nội dung nâng cao năng lực cho nguồn nhân lực nữ của các Liên đoàn thể thao Quốc gia và tổ chức Ngày hội thể thao nhằm vinh danh các nữ VĐV đạt huy chương Olympic và chương trình Olympic dành cho học sinh trung học.

Ủy ban Phụ nữ trong Thể thao cũng sẽ sử dụng mạng xã hội để nêu bật vai trò của các nữ lãnh đạo thể thao, những người sẽ đóng vai trò là hình mẫu và gửi thông điệp tích cực đến công chúng thông qua sáng kiến ​​Phát triển Bền vững Thông qua Thể thao của Liên hợp quốc.

Các thành viên nữ của Ủy ban Olympic quốc gia và các nữ VĐV nổi tiếng sẽ tham gia hỗ trợ hội thảo của Ủy ban Phụ nữ trong thể thao về trao quyền cho các nhà lãnh đạo thể thao nữ.

A.T biên dịch

Nguồn www.tdtt.gov.vn

Xem thêm Thời sự