Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Ủy ban Olympic quốc tế ký thỏa thuận hợp tác về vắc xin Covid-19

Các nhà phát triển vắc-xin Pfizer COVID-19 sẽ tặng thêm số lượng thuốc tiêm phòng cho các VĐV tham dự Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020 sau khi ký thỏa thuận hợp tác với Ủy ban Olympic quốc tế.

Theo đó, Pfizer Inc. và BioNTech SE đã ký Biên bản thỏa thuận hợp tác với Ủy ban Olympic quốc tế sau khi tiến hành các cuộc đàm phán với tổ chức này và chính phủ Nhật Bản.

Các nội dung của thỏa thuận thể hiện sự thúc đẩy cơ hội hiện thực hóa việc tổ chức Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 theo đúng lịch trình thời gian được dự kiến. Các Ủy ban Olympic quốc gia sẽ có nhiệm vụ phối hợp với Chính phủ trong việc tuân thủ hướng dẫn tiêm chủng của mỗi quốc gia và phù hợp với quy định của địa phương.

Ủy ban Olympic quốc tế ký thỏa thuận hợp tác về vắc xin Covid-19

Hiện vẫn chưa rõ số lượng vắc xin sẽ được cung cấp, nhưng Ủy ban Olympic quốc tế khẳng định sẽ bổ sung và chuyển tới các quốc gia trên khắp thế giới

Nước chủ nhà Tokyo 2020 có tỷ lệ tiêm chủng thấp đã làm dấy lên lo ngại về số phận của Thế vận hội Olympic và Paralympic. Chính vì vậy, thỏa thuận hợp tác được ký kết trong bối cảnh Ủy ban Olympic quốc tế và Ban tổ chức Tokyo 2020 đang nỗ lực để thuyết phục công chúng Nhật Bản là hoàn toàn kịp thời.

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach cho biết, việc tặng số lượng vắc-xin là một giải pháp khác trong chuỗi các giải pháp mà tổ chức này và Ban tổ chức nước chủ nhà triển khai nhằm đảm bảo Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020 được an toàn đối với tất cả những người tham gia, đồng thời thể hiện tình đoàn kết giữa tổ chức này với nước chủ nhà Nhật Bản.

Ủy ban Olympic quốc tế cũng vận động các VĐV và các đoàn tham dự Thế vận hội Olympic và Paralympic sắp tới thể hiện vai trò tiên phong trong tiến trình tiêm phòng vắc xin Covid-19. Thông qua việc tiêm phòng vắc xin, họ có thể gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng tiêm chủng không chỉ vì sức khỏe cá nhân, mà còn vì sự đoàn kết và quan tâm đến hạnh phúc của những người khác trong cộng đồng.

Ủy ban Olympic quốc tế bày tỏ lời cảm ơn đối với Pfizer và BioNTech vì khoản đóng góp rất hào phóng này để hỗ trợ việc tiêm chủng cho các VĐV và những người tham gia Thế vận hội trước thềm Tokyo 2020. Pfizer, công ty có vắc xin đầu tiên trên thế giới được chấp thuận sử dụng, đã đưa ra lời đề nghị trong cuộc họp với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, trước khi đạt được thỏa thuận với Ủy ban Olympic quốc tế.

Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế Andrew Parsons cho biết,  hai Ủy ban đang thực hiện mọi biện pháp có thể để đảm bảo Thế vận hội Tokyo 2020 diễn ra an toàn và thành công. Với thỏa thuận hợp tác này, ước tính khoảng 60% Ủy ban Paralympic quốc gia sẽ được tiêm phòng trước Paralympic. Nhờ khoản tài trợ tuyệt vời này từ Pfizer và BioNTech, giờ đây Ủy ban Paralympic quốc tế sẽ làm việc với các VĐV và những người tham dự để làm rõ địa điểm vào thời gian tiêm vắc-xin.

Việc ký kết thỏa thuận diễn ra sau khi Ban tổ chức Tokyo 2020 phát hành phiên bản cập nhật của sách hướng dẫn, trong đó nêu ra các quy tắc nghiêm ngặt mà người tham gia phải tuân thủ tại Thế vận hội.

Các VĐV và tất cả những người có khoảng cách gần sẽ được kiểm tra hàng ngày và tất cả mọi người tham dự Thế vận hội sẽ phải thực hiện hai đợt kiểm tra COVID-19 trong vòng 96 giờ trước khi đến Nhật Bản.

Việc tới các nhà hàng và quán bar đã bị cấm, trong khi các VĐV được yêu cầu đến không sớm hơn 05 ngày trước khi thi đấu và khởi hành không muộn hơn 02 ngày sau khi kết thúc để hạn chế số lượng người tại Làng VĐV.

Ủy ban Olympic quốc tế đã cảnh báo những người vi phạm các quy tắc có thể bị tước quyền tham dự và các quy định sẽ được áp dụng với bất kể người tham gia đã được tiêm chủng hay chưa.

Thế vận hội Tokyo 2020 dự kiến diễn ra từ ngày 23 tháng 7 đến ngày 8 tháng 8, trước khi Thế vận hội Paralympic diễn ra từ ngày 24 tháng 8 đến ngày 5 tháng 9.

Theo: tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao