Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được mãn hạn tù, trở về đoàn tụ cùng gia đình đón Tết

Sau thời gian chấp hành án của TAND tỉnh Hoà Bình, cựu bác sĩ Hoàng Công Lương đã trở về đoàn tụ với gia đình.

Ngày 21/1, trên MXH lan truyền bức ảnh cựu bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình Hoàng Công Lương mặc áo khoác, tay xách đồ, chia tay bạn tù và đi ra từ cổng trại giam.

Ở bên dưới phần bình luận, đa số dân mạng đều nhận ra và dành nhiều lời chúc đến cựu bác sĩ thuộc đơn nguyên thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Liên quan đến vụ việc này, ông Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình (chú ruột của ông Hoàng Công Lương) cho biết, Lương đã mãn hạn tù và trở về với gia đình.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được mãn hạn tù, trở về đoàn tụ cùng gia đình đón Tết Ảnh 1
Hình ảnh cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được mãn hạn tù. Ảnh MXH

Trước đó, cựu bác sĩ Hoàng Công Lương bị Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Hòa Bình tuyên tuyên phạt 30 tháng tù về tội Vô ý làm chết người trong vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong.

Các bị cáo Trương Quý Dương – nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình, Hoàng Đình Khiếu – nguyên phó giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình, Trần Văn Thắng – nguyên trưởng phòng vật tư – thiết bị y tế BVĐK tỉnh Hòa Bình – bị tuyên phạt 30 tháng tù với tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Đỗ Anh Tuấn – giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn – bị tuyên phạt 24 tháng tù cùng tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng được hưởng án treo.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được mãn hạn tù, trở về đoàn tụ cùng gia đình đón Tết Ảnh 2
Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương.

Trước đó, HĐXX sơ thẩm đã tuyên phạt Hoàng Công Lương 42 tháng tù. Sau đó, bị cáo đã kháng cáo, xin xem xét lại tội danh và xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và xin hưởng án treo.

HĐXX nhận định sự cố chạy thận xảy ra ngày 29-5-2017 ở BVĐK tỉnh Hòa Bình là sự cố y khoa hi hữu, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Vì thế, dù có nhiều tình tiết giảm nhẹ song không thể cho các bị cáo Hoàng Công Lương, Đỗ Anh Tuấn, Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng hưởng án treo.

Riêng bị cáo Đỗ Anh Tuấn, tòa cho rằng bị cáo có nơi cư trú rõ ràng, nhân thân tốt nên có thể cho hưởng án treo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Lương đã rút lại nội dung xem xét lại tội danh, chỉ giữ phần nội dung xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và xin hưởng án treo.

TAND Hòa Bình cho rằng là bác sĩ điều trị có chứng chỉ hành nghề và được đào tạo về chuyên môn thận nhân tạo, Lương được lãnh đạo giao trách nhiệm chuyên môn ở đơn nguyên thận nhân tạo. Theo quy chế khoa lọc máu, bị cáo không phải chịu trách nhiệm nguồn nước nhưng buộc phải biết rõ tầm quan trọng của nước trong chạy thận. 

Bị cáo Lương biết việc sửa chữa hệ thống RO số 2 nhưng khi chưa được ai bàn giao, chưa biết hệ thống nước đã đảm bảo an toàn hay chưa mà chỉ nghe điều dưỡng thông báo đã đưa hệ thống vào chạy thận. Hành vi của Hoàng Công Lương dẫn đến sự cố y khoa khiến 8 người chết và 10 người bị ảnh hưởng sức khỏe.

HĐXX thấy rằng cấp sơ thẩm đã được áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ. Cấp phúc thẩm có tình tiết mới như ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, khắc phục hậu quả cho nạn nhân, có con nhỏ bị bệnh tim, bản thân bị bệnh trầm cảm. 

Đại diện của người bị hại đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Luật sư bào chữa của bị cáo cũng cung cấp cho HĐXX vi bằng có hàng nghìn chữ ký xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Hoàng Công Lương… 

Xem thêm Thời sự Thể thao