Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

BV Bệnh Nhiệt Đới TW: Thành đồng chống Covid-19 của cả nước

“Việc phát hiện 14 ca dương tính liên quan đến các thầy thuốc, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ở BV Bệnh Nhiệt đới TW trong ngày 5/5 dĩ nhiên là một tin không vui, nhưng đó cũng chỉ là thêm một thử thách nữa mà tôi tin là bệnh viện sẽ vượt qua!”, Vụ phó Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng, Bộ Y tế chia sẻ.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (cơ sở 2) là tuyến đầu chống dịch Covid-19, hơn 1 năm qua đã tiếp nhận và điều trị gần 1.000 bệnh nhân Covid-19. Thậm chí cả những bệnh nhân tưởng chừng không thể qua khỏi, cũng được các bác sĩ chữa khỏi một cách ngoạn mục. 

Sau khi ghi nhận chùm 22 ca mắc Covid-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương bắt đầu thực hiện cách ly y tế 14 ngày, từ 8h sáng 5/5. Toàn bộ nhân viên y tế, người lao động, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cách ly ngay tại viện. 

BV Bệnh nhiệt đới TW cơ sở 2 thông báo khẩn tìm người đến viện từ 14/4 -  đến 4/5 - Bộ Y tế - Trang tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19
Toàn bộ nhân viên y tế, người lao động, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cách ly ngay tại viện. 

Được sự đồng ý của ông Vũ Mạnh Cường, Vụ phó Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng, Bộ Y tế, chúng tôi xin trích bài viết “Thử thách Nhiệt đới”, cổ vũ tinh thần các bác sĩ tuyến đầu chống dịch. 

“Năm ngoái tôi được nghe một câu chuyện thế này. Anh bác sĩ trung niên bảo chàng bác sĩ trẻ: ‘Này việc đặt nội khí quản cho bệnh nhân Covid-19, cậu để anh làm nhé. Việc này dễ khiến người làm thủ thuật bị lây bệnh từ bệnh nhân. Cậu còn trẻ, đời còn dài, để việc đấy anh làm!’ Câu chuyện cảm động ấy diễn ra tại chính Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – cơ sở y tế đầu bảng của cả nước về bệnh truyền nhiễm đã điều trị non nửa số bệnh nhân Covid-19 của cả nước từ đầu dịch tới giờ.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh cách ly tập trung toàn
Suốt hơn một năm qua, bệnh viện này đã đứng vững, các bác sĩ, điều dưỡng và đội ngũ thầy thuốc, nhân viên ở đó đã vượt qua rất nhiều gian khó và thách thức.

Suốt hơn một năm qua, bệnh viện này đã đứng vững, các bác sĩ, điều dưỡng và đội ngũ thầy thuốc, nhân viên ở đó đã vượt qua rất nhiều gian khó và thách thức. Họ không chỉ điều trị cho những bệnh nhân được đưa đến đây, mà cứ lúc nào nơi nào có dịch là các thầy thuốc của Nhiệt đới Trung ương lại cấp tốc lên đường.

Họ giúp thiết lập những bệnh viện dã chiến ở những tỉnh có dịch, lập nên những đơn nguyên hồi sức tích cực trong thời gian ngắn kỷ lục để điều trị bệnh nhân nặng bằng máy thở, hệ thống tim phổi nhân tạo (ECMO) và các trang thiết bị hiện đại mà họ mang từ bệnh viện của mình xuống.

Phong tỏa Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương liên quan ca mắc Covid-19 -  VietNamNet
Họ đã trải qua 2 tháng chống dịch ở Đà Nẵng, Quảng Nam; 2 tháng ăn Tết trong bệnh viện dã chiến ở Hải Dương.

Họ gấp rút đào tạo, cầm tay chỉ việc cho các nhân viên y tế địa phương để thích ứng ngay lập tức với công việc điều trị bệnh nhân Covid-19 theo những quy trình chuyên khoa nghiêm ngặt. Họ đã trải qua 2 tháng chống dịch ở Đà Nẵng, Quảng Nam; 2 tháng ăn Tết trong bệnh viện dã chiến ở Hải Dương. Đó thực sự là những kỳ tích!

Covid-19 là dịch bệnh phức tạp, không thể lường hết được những chuyển động khôn lường của nó. Việc phát hiện 14 ca dương tính liên quan đến các thầy thuốc, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong ngày 5/5 dĩ nhiên là một tin không vui, nhưng đó cũng chỉ là thêm một thử thách nữa mà tôi tin là bệnh viện sẽ vượt qua.

Trong những thời khắc này, mong cộng đồng và đồng nghiệp cùng sát cánh bên tập thể thầy thuốc của Bệnh viện anh hùng này, tiếp thêm sức mạnh để họ vượt qua thử thách khắc nghiệt này.Tôi tin là họ sẽ chiến thắng!”

Thùy Linh

Xem thêm Thời sự Thể thao