Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Afghanistan: Taliban cách thủ đô 11 km, phó tổng thống bỏ trốn?

Phong trào Taliban ngày 14-8 đã chiếm được toàn bộ tỉnh Logar và hiện chỉ còn cách thủ đô Kabul của Afghanistan 11 km.

AP dẫn lời bà Hoda Ahmadi, nghị sĩ tỉnh Logar, xác nhận Taliban đã kiểm soát toàn bộ tỉnh này và bắt giữ các quan chức địa phương. Ngày 14-8, phong trào này tiến đến quận Char Asyab, chỉ cách thủ đô Kabul khoảng 11 ​​km về phía Nam.

Nghị sĩ tỉnh Paktika, Khalid Asad, cho biết Taliban cũng chiếm được thủ phủ Sharana của tỉnh Paktika, giáp ranh với Pakistan. Ngoài ra, TP Mazar-e-Sharif, thủ phủ tỉnh Balkh, bị Taliban tấn công từ nhiều hướng. Giao tranh xảy ra dữ dội ở vùng ngoại ô TP Mazar-e-Sharif nhưng chưa có thông tin về thương vong.

Những người sơ tán tại một công viên ở thủ đô Kabul ngày 13-8. Ảnh: AP

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã có bài phát biểu trên truyền hình ngày 14-8. Đây là lần đầu tiên ông xuất hiện trước công chúng kể từ khi Taliban chiếm hàng loạt thủ phủ tỉnh ở Afghanistan gần đây. Ông Ghani tuyên bố sẽ không từ bỏ “thành tựu” đạt được trong 20 năm kể từ khi Mỹ lật đổ Taliban sau vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001.

“Chúng tôi bắt đầu tham vấn với những người cao tuổi và các nhà lãnh đạo chính trị, đại diện của các cấp khác nhau trong cộng đồng cũng như các đồng minh quốc tế. Sẽ sớm công bố kết quả cho mọi người” – ông Ghani nói.

Trước đó, ngày 11-8, ông Ghani đáp máy bay tới TP Mazar-e-Sharif để tập hợp lực lượng phòng thủ, đồng thời gặp gỡ một số chỉ huy dân quân bao gồm Abdul Rashid Dostum và Ata Mohammad Noor. Theo AP, các lãnh chúa vẫn liên minh với chính phủ nhưng trong khi giao tranh, họ có thể đổi phe để bảo toàn mạng sống.

Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh. Ảnh: Reuters

Taliban đạt được những bước tiến lớn trong những ngày qua, bao gồm việc chiếm giữ Herat và Kandahar, các thành phố lớn thứ hai và thứ ba của Afghanistan. Hiện Taliban kiểm soát 19 trong số 34 tỉnh của Afghanistan, trong khi chính phủ do phương Tây hậu thuẫn kiểm soát một số tỉnh ở miền Trung và phía Đông cùng với thủ đô Kabul và TP Mazar-e-Sharif.

Việc Mỹ, Anh và NATO rút quân khỏi Afghanistan làm dấy lên lo ngại Taliban có thể trở lại nắm quyền hoặc Afghanistan bị phe phái xâu xé.

Trong khi đó, có tin đồn Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh “bỏ trốn” đến Tajikistan để lánh nạn. Tuy nhiên, văn phòng của ông Saleh cho rằng đó là thông tin giả mạo đến từ Pakistan.

Cố vấn của ông Saleh, Rezwan Murad, khẳng định ông Saleh đang ở thủ đô Kabul họp với ông Ghani để lên kế hoạch phản công Taliban.

Phạm Nghĩa/Dân Việt

Xem thêm Thời sự Thể thao