Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Xạ thủ Trần Quốc Cường: Lời chia tay ngọt ngào

Xạ thủ Trần Quốc Cường là một trong số ít VĐV kỳ cựu của đoàn thể thao Việt Nam góp mặt ở cả hai kỳ SEA Games được tổ chức tại Việt Nam. Thậm chí, xạ thủ kỳ cựu này đã trải qua 10 kỳ Đại hội sau lần đầu dự SEA Games từ năm 2001 tại Malaysia.

Với Bắn súng Việt Nam, xạ thủ Trần Quốc Cường chính là một trong ba tượng đài lớn bên cạnh Hoàng Xuân Vinh và Vũ Mạnh Tường dù sự nghiệp VĐV đỉnh cao của anh không được tỏa sáng lấp lánh như hai người đồng đội.

Chính sự bền bỉ, đóng góp thầm lặng của nam xạ thủ 48 tuổi đã tạo nên những thành công nhất định và gây dựng tên tuổi riêng của Trần Quốc Cường trong giới thể thao Việt Nam.

Ở kỳ SEA Games 31, xạ thủ Trần Quốc Cường là VĐV lớn tuổi nhất của đoàn Thể thao Việt Nam. Anh tranh tài ở bộ môn Bắn súng với các nội dung thế mạnh. Trong đó, đáng chú ý ở ngày thi đấu 17/5, xạ thủ Trần Quốc Cường đã xuất sắc đánh bại 15 đối thủ khác để giành HCV nội dung 50m súng ngắn nam. Tấm HCV SEA Games 31 như một lời chia tay không thể ấn tượng hơn của xạ thủ Trần Quốc Cường với sự nghiệp thi đấu trước khi bước sang công tác huấn luyện.

Xạ thủ Trần Quốc Cường giành HCV ý nghĩa để chia tay sự nghiệp VĐV đỉnh cao (Ảnh: Quý Lượng)

Chia sẻ về tấm Huy chương ý nghĩa này, xạ thủ Trần Quốc Cường cho biết: “Đây là kỳ SEA Games cuối cùng của tôi trước khi kết thúc sự nghiệp. Tôi đã 49 tuổi rồi nên chắc các kỳ sau cũng sẽ không thể tham dự được nữa. Để có được thành tích này tôi xin cảm ơn các cấp lãnh đạo đã quan tâm để bắn súng Việt Nam trong đó có tôi có được thành tích như ngày hôm nay”.  

Xạ thủ Trần Quốc Cường theo tập Bắn súng từ năm 16 tuổi. Anh đã giành hàng chục HCV qua các sân chơi SEA Games, ASIAD. Trần Quốc Cường từng tham dự Olympic Brazil 2016 cùng với xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Đó là giải đấu mà Hoàng Xuân Vinh đã giành HCV lịch sử. Cả hai là đồng đội và những người bạn trong suốt 2 thập kỷ qua.

Sau Olympic Tokyo 2020, Hoàng Xuân Vinh giải nghệ chuyển sang huấn luyện. Sau SEA Games 31, xạ thủ Trần Quốc Cường cũng chuyển sang làm huấn luyện viên quốc gia.

Kỳ SEA Games 31 lần này Bắn súng Việt Nam đang sở hữu 2 thế hệ: Thế hệ dày dạn kinh nghiệm ở đấu trường quốc tế và thế hệ trẻ tiếp nối. Tôi kỳ vọng vào tất cả các VĐV vì nếu họ vượt qua chính mình đã là thành công. Tôi kỳ vọng vào những tài năng trẻ như Phí Thanh Thảo, Bùi Thị Thu Thủy, mới ngoài 18 tuổi. Trần Quốc Cường, Hà Minh Thành mỗi người còn thi 1 nội dung nữa. Đó là những chia sẻ của HLV trưởng tuyển Bắn súng Việt Nam Nguyễn Thị Nhung.

Với phong độ của Quốc Cường, Minh Thành, đội tuyển Bắn súng Việt Nam đang làm tốt hơn hẳn SEA Games 30. Riêng với xạ thủ Quốc Cường, thành tích tuyệt vời này như một lời chia tay SEA Games và đội tuyển.

Xúc động trước sự tỏa sáng của con trai mình, ông Trần Đình Mấn, cựu HLV trưởng đội tuyển bắn súng Việt Nam, 78 tuổi, cũng là người trực tiếp đưa con mình vào nghiệp Bắn súng vui mừng chia sẻ: “Tôi đến đây hôm nay để thăm lại mọi người, các HLV, VĐV cũ của tôi, rất vui, tự hào khi Cường đã tỏa sáng trên chính quê hương mình mang vinh quang về cho Tổ quốc.”

SEA Games 31 là lời tri ân của Bắn súng Việt Nam với xạ thủ Trần Quốc Cường. Ngoài khoản thưởng 55 triệu đồng từ ngân sách nhà nước và thưởng nóng của đoàn thể thao Việt Nam, Quốc Cường còn được hai nhà tài trợ thưởng nóng thêm 40 triệu đồng trong sáng 17/5. HLV Nguyễn Thị Nhung cho biết thêm nhóm những người đam mê bắn súng và yêu mến Trần Quốc Cường sẽ ủng hộ anh 300 triệu đồng sau SEA Games 31.

N.H

Xem thêm Thể thao