Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Vòng loại World Cup 2022: Đội tuyển Việt Nam phải có sự chuẩn bị nghiêm túc

Đội tuyển Việt Nam làm nên lịch sử với lần đầu tiên góp mặt ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Chúng ta đang tiến dần hơn đến giấc mơ tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh ở Qatar, dù vẫn còn nhiều khó khăn và thử thách ở phía trước.

Đây là kết quả xứng đáng dành cho những nỗ lực không biết mệt mỏi và tinh thần chiến đấu quả cảm của thầy trò HLV Park Hang-seo. Chúng ta đang tiến dần hơn đến giấc mơ tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022 được tổ chức ở Qatar.

Cụ thể, sau khi có kết quả bốc thăm, VFF cùng với ban huấn luyện đội tuyển sẽ lên kế hoạch chi tiết để kết hợp các giải đấu trong nước và các chuyến tập huấn, nhằm chuẩn bị tốt nhất cho các trận đấu, với mục tiêu tạo điều kiện tốt nhất cho các cầu thủ chuẩn bị về mặt chuyên môn.

Việc được cọ sát với những đội bóng hàng đầu châu lục ở một giải đấu chính thức giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của đội tuyển Việt Nam và bóng đá Việt Nam 

Tuy nhiên, đây là một trong những nhiệm vụ khó khăn hơn, bởi các đội tham dự vòng đấu này đều đến từ từ các quốc gia có nền bóng đá mạnh tại châu lục và thế giới. Điều này đòi hỏi phải tiếp tục có sự chuẩn bị nghiêm túc. Thông qua cơ hội này, chất lượng đội tuyển cũng như từng cá nhân sẽ được nâng cao, đáp ứng trình độ quốc tế.

Đây là điều đã được rút kinh nghiệm từ trước khi vòng loại thứ hai được khởi tranh. Khi đó, đội tuyển Việt Nam nằm chung bảng với UAE và 3 đại diện Đông Nam Á khác là: Thái Lan, Malaysia và Indonesia. Đây được đánh giá là bảng đấu “tử thần” vì ngoài UAE có trình độ cao hơn, 4 đội Đông Nam Á đều có cơ hội như nhau. Do đó ngay từ đầu, VFF xác định vị trí nhì bảng rất khó đi tiếp vì các đội sẽ ghìm điểm số của nhau. Tuy nhiên, đội tuyển Việt Nam đã có những chiến thắng then chốt để tự quyết định cuộc chơi.

Trước đó, đội tuyển Việt Nam thua 2-3 trước UAE ở vòng đấu cuối, nhiều chuyên gia nhận định, đội tuyển Việt Nam ở dưới tầm so với đối thủ. Đây là điều lo ngại khi chúng ta bước vào vòng đấu cuối, gặp những đối thủ mạnh hơn.

Còn đối với UAE, dù chúng ta có sự chênh lệch trình độ so với đối thủ, thế nhưng xét tổng thể kết quả của cả hai trận lượt đi và về đã cho thấy sự nỗ lực và quyết tâm cao của các cầu thủ đội tuyển Việt Nam. Thực tế, nếu xét tổng tỉ số 2 lượt trận là 3-3, trong đó Việt Nam có lợi thế bàn thắng sân khách, nếu là trận đấu loại trực tiếp, chúng ta sẽ giành chiến thắng. Tuy nhiên, đó chỉ là cách tính mang tính tương đối, bởi nếu là loại trực tiếp, đối thủ sẽ thi đấu khác.

Được biết, ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam luôn đưa ra mục tiêu từng trận để có thể tính toán vé đi tiếp một cách thực dụng nhất. Có thể xét về tổng thể, trình độ chúng ta thua nhiều đối thủ. Nhưng trong từng trận đấu cụ thể, nếu có chiến thuật hợp lý và may mắn, vẫn có thể chiến thắng.

Xuân Hiền

Xem thêm Thể thao