Kết nối với chúng tôi

Đời sống

VOC cùng Herbalife Nutrition tham gia chương trình “Những bước chân vì cộng đồng”

Là một dự án chạy bộ/đi bộ thể thao mang tính cộng đồng với mục đích gây quỹ xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng cho đồng bào các dân tộc ít người, Những bước chân vì cộng đồng do Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát động, với sự đồng hành của Ủy ban Olympic Việt Nam cùng một số nhà tài trợ đã bước đi vững chắc được nửa chặng đường và thu được những thành công nhất định.

Đẩy mạnh phong trào tập luyện TDTT trong cộng đồng

Với phương châm tuyên truyền, giáo dục các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ, về việc rèn luyện sức khỏe, tự giác tập luyện TDTT, nâng cao thể chất, Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) cùng các đối tác, các nhà tài trợ, tích cực phát động, đồng hành, tham gia các chương trình mang tính cộng đồng. Trong năm 2022, khi biết được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát động Chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” nhằm cụ thể hóa phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, với quy mô triển khai trên toàn quốc nhằm đẩy mạnh phong trào “10.000 bước mỗi ngày”, VOC đã phối hợp cùng tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition, tham gia 4 chặng của chương trình.

Tính đến thời điểm hiện nay, Chương trình đã tổ chức được 8 chặng với gần 70 nghìn lượt vận động viên tham gia. Dự kiến, trong thời gian tới, các chặng tiếp theo sẽ tiếp tục diễn ra trên 63 tỉnh, thành của Việt Nam, thu hút lượng thành viên tham dự ngày một đông.

Nâng cao tinh thần vì cộng đồng

Không chỉ góp phần nâng cao thể chất, tuyên truyền rộng rãi về rèn luyện sức khỏe, chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” còn góp phần phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng. Chính vì vậy, Chương trình đã có sự phối hợp rất hiệu quả của Ngân hàng Sacombank và Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition.

Theo đó, với mỗi km đi bộ/chạy bộ của vận động viên, Sacombank đóng góp 1.000 đồng xây dựng nhà văn hóa, đồng hành với đồng bào dân tộc thiểu số để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của 16 dân tộc thiểu số ít người tại Việt Nam (những dân tộc có số dân dưới 10.000 người). Đây là hoạt động thiết thực với mục đích tạo lập không gian sưu tầm, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội cho địa phương nơi đồng bào dân tộc ít người sinh sống. Đồng thời nhà văn hóa cũng chính là nơi để đồng bào tương tác, sinh hoạt văn hóa, tăng tính đoàn kết trong nội bộ địa phương nói riêng và toàn quốc nói chung. Dự kiến, Sacombank sẽ phối hợp cùng Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam xây dựng 16 nhà văn hóa cộng đồng cho 16 dân tộc.

Đến thời điểm hiện nay, số tiền đóng góp cho quỹ nhằm xây dựng Nhà cộng đồng cho đồng bào dân tộc thiểu số ít người đã lên đến con số 5 tỷ. Theo đó, Nhà văn hóa cộng đồng của một số đồng bào dân tộc ít người như đồng bào dân tộc Chứt ở Quảng Bình, La Hủ ở Lai Châu Lự, La Ha, Lô Lô, Pà Thẻn, Mảng và Cờ Lao…

Để đóng góp một phần cho chương trình, VOC đã được Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tài trợ 200 triệu đồng tiền mặt để trao thưởng cho các VĐV xuất sắc, tập thể xuất sắc tham gia 4 chặng của chương trình ; cũng như những học sinh có khó khăn vươn lên trong học tập, gia đình người neo đơn có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Bên cạnh đó, Herbalife Nutrition cũng hỗ trợ toàn bộ trang phục cho các đại biểu, Ban tổ chức, các VĐV, người tham gia ở mỗi chặng của chương trình.

Theo kế hoạch, từ năm 2020 đến năm 2024, Chương trình này sẽ triển khai hỗ trợ 16 Nhà văn hóa cộng đồng cho 16 xã vùng dân tộc thiểu số ít người, mỗi Nhà Văn hoá cộng đồng có trị giá một (01) tỷ đồng.

Hoàng Minh

Xem thêm Đời sống