Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Vĩnh Phúc chuẩn bị mọi điều kiện đăng cai tổ chức môn Muay và Golf Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31

Chiều 10/1/2022, đoàn cán bộ của Tổng cục TDTT do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát và làm việc tại Vĩnh Phúc – địa điểm đăng cai tổ chức môn Muay và môn Gofl trong chương trình SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Việt Nam vào tháng 5 tới.

Theo báo cáo của ông Bùi Hồng Đô – Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Phúc, hiện công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cũng như nguồn lực phục vụ cho việc đăng cai tổ chức hai môn thể thao trong khuôn khổ Đại hội do Vĩnh Phúc đăng cai đã được triển khai thực hiện theo Kế hoạch số 33/KH-UBND ngày 09/2/2021 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Đối với môn Muay sẽ diễn ra tại nhà thi đấu TDTT tỉnh. Tính tới thời điểm hiện tại, việc nâng cấp, sửa chữa các hạng mục cơ bản đã hoàn thiện như: Hệ thống phòng cháy chữa cháy, nhà trạm bơm, nhà để xe, sơn toàn bộ nhà thi đấu. Thay thế mái tôn, bảo dưỡng dàn mái, điều hòa, thay sàn gỗ GaGo dày 8cm. Thay thế đèn; toàn bộ khu WC, hệ thống loa đài, âm thanh; bảng điện tử; máy in, máy phô tô. Bảo dưỡng hệ thống ghế ngồi các khán đài đảm bảo 3000 chỗ ngồi. Cải tạo nâng cấp nhà trạm điện (trạm biến áp, tủ điện, máy phát điện và các đủ điện, bảng điều khiển).

Nâng cấp cải tạo các phòng chức năng theo chuẩn quốc tế đảm bảo đầy đủ, đúng yêu cầu của BTC. Về sửa chữa, nâng cấp sân vườn, quầy bán vé, hệ thống thoát nước, đài phun nước đang hoàn thiện. Nhà tập khởi động được bố trí ở ngoài nhà thi đấu TDTT được lắp đặt theo quy định BTC đảm bảo tiêu chuẩn thi đấu.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn khảo sát tại Vĩnh Phúc

Ngoài môn Muay, Vĩnh Phúc sẽ đăng cai tổ chức môn Golf tại Sân golf Nam Đầm Vạc, thành phố Vĩnh Yên. Hiện tại, sân thi đấu Đầm Vạc có 18 lỗ đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế với khán đài di động. Ngoài sân tập có sân tập, khởi động diện tích 200mx200m đảm bảo tiêu chuẩn. Bên cạnh đó hệ thống các phòng chức năng đảm bảo theo quy định của BTC như phòng khách VIP, giám sát quốc tế, trọng tài quốc tế, Việt Nam, Phòng họp chuyên môn, Phòng báo chí, tình nguyện viên, Phòng thay đồ, Tủ đựng đồ cho VĐV, hồi phục, Kiểm tra Doping, Phòng vệ sinh, Phòng để trang thiết bị thi đấu và Phòng Y tế…

Cũng theo báo cáo từ BTC địa phương, các phòng chức năng phục vụ công tác tổ chức các môn thi đấu tại SEA Games 31 đều có băng thông Internet tốc độ cao phục vụ truyền hình trực tiếp, có Wifi, điều hòa. Hệ thống loa, âm thanh (máy phát điện dự phòng) được trang bị.

Ngoài các yêu cầu đảm bảo về chuyên môn, tại các địa điểm thi đấu, BTC địa phương đều bố tri cột treo cờ các quốc gia, khung kéo cờ treo thưởng; Biển tên các quốc gia, bục, khay trao thưởng; Bàn ghế, giáo phục vụ truyền hình trực tiếp; Dựng lều bạt di động cho lực lượng trọng tài, giám sát, bộ phận phục vụ; Thảm trao thưởng; Xe cart, loa di động, ô che năng, bồ cờ hố có nhận diện SEA Games theo yêu cầu quốc tế.

Cùng với việc chuẩn bị về cơ sở vật chất, Vĩnh Phúc đã có kế hoạch bố trí địa điểm ăn, nghỉ cho các đoàn VĐV, quan chức, trọng tài. Theo kế hoạch, khách sạn 5 sao DIC STAR có 260 phòng, cách địa điểm thi đấu chỉ 500m đảm bảo các điều kiện thuận lợi cho các đoàn tham dự Đại hội. Còn đối với môn Muay, BTC bố trí cho các đoàn ăn, nghỉ tại khách sạn CROWNE PLAZA tại Tp Vĩnh Yên với 170 phòng, cách địa điểm thi đấu chỉ 1km, rất thuận tiện cho di chuyển của các đoàn. Ngoài ra, Vĩnh Phúc còn có 2 khách sạn dự phòng đạt tiêu chuẩn 4 sao là Sông Hồng Thủ đô và Westlake với tổng số 300 phòng nghỉ, cách địa điểm thi đấu 4km di chuyển.

Sau khi làm việc với Ban tổ chức địa phương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến cùng đoàn cán bộ Tổng cục TDTT đã trực tiếp đi thị sát các đại điểm thi đấu. Theo đánh giá của Bà Yến cũng như các thành viên đoàn khảo sát, công tác chuẩn bị cho việc đăng cai hai môn thể thao trong chương trình SEA Games 31 của Vĩnh Phúc đảm bảo đúng tiến độ cũng như đáp ứng các yêu cầu về chuyên môn.

Xác định được ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của việc đăng cai tổ chức thi đấu các môn thể thao trong chương trình SEA Games 31, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã xây dựng kế hoạch chi tiết nhằm chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực nhằm hướng tới một kỳ Đại hội thành công và để lại ấn tượng tốt đẹp đối với bạn bè quốc tế. Theo đó, UBND tỉnh đã thành lập BTC địa phương, thành lập các Tiểu ban, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền cho Đại hội trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Báo Vĩnh Phúc, Đài PTTH Vĩnh Phúc, cổng thông tin điện tử tỉnh Vĩnh Phúc và tuyên truyền lưu động trên địa bàn tỉnh.

Việc đăng không chỉ có ý nghĩa đối với sự phát triển TDTT mà còn có ý nghĩa quảng bá với bạn bè quốc tế về hình ảnh, con người cũng như những nét văn hóa đặc sắc của tỉnh Vĩnh Phúc. Đây cũng là dịp nâng cao hiệu quả sử dụng các công trình TDTT của tỉnh đã được đầu tư xây dựng, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động TDTT quần chúng và thể thao thành tích cao, nâng cao trình độ về công tác chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, HLV, trọng tài của tỉnh.

Theo TCTDTT

Xem thêm Thời sự Thể thao