Kết nối với chúng tôi

Đời sống

Vỉa hè hồ Tây bị ‘xẻ thịt’ bất kể ngày đêm

Dù các lực lượng chức năng đã ra quân chấn chỉnh, xử phạt nhiều lần nhưng tình trạng chiếm dụng vỉa hè, vườn hoa công cộng tại khu vực ven hồ Tây (Hà Nội) để buôn bán, kinh doanh vẫn tiếp diễn.

Muôn kiểu lấn chiếm

Câu chuyện lấn chiếm vỉa hè luôn là thực trạng nhức nhối của thủ đô Hà Nội. Đặc biệt là việc chiếm dụng vỉa hè làm nơi kinh doanh bất kể ngày đêm diễn ra tại nhiều vỉa hè, vườn hoa công cộng dọc tuyến đường ven hồ Tây (Q.Tây Hồ). Phớt lờ quy định, các hộ kinh doanh trên tuyến phố này thản nhiên bày bán hàng quán lấn chiếm vỉa hè, đẩy người đi bộ xuống lòng đường.

Vỉa hè hồ Tây bị 'xẻ thịt' bất kể ngày đêm - Ảnh 1.
Bàn ghế được xếp sẵn đợi khách tại vỉa hè trên phố Trích Sài (Q.Tây Hồ) vào 21 giờ 30 ngày 20.2

Sự tồn tại của các hàng quán và ý thức kém từ một bộ phận người dân không chỉ gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và cảnh quan của hồ Tây.

Theo ghi nhận của Thanh Niên ngày 20.2, nhiều hàng quán trên các tuyến phố ven hồ Tây như Vệ Hồ, Trích Sài, Nguyễn Đình Thi… bày bàn ghế tràn lan, kín cả vỉa hè để kinh doanh, tạo ra cảnh nhếch nhách, mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và gây bức xúc cho người đi đường.

Vỉa hè hồ Tây bị 'xẻ thịt' bất kể ngày đêm - Ảnh 2.
Xe máy dựng trên vỉa hè phố Nguyễn Đình Thi trưa 20.2

Trên phố Nguyễn Đình Thi, hàng loạt quán nước ngang nhiên chiếm vỉa hè bằng cách trải chiếu, nhiều người dân phải đi bộ xuống lòng đường.

Tương tự, tại phố Trích Sài, quán cafe, quán ốc, quán ăn đêm cũng biến vỉa hè thành của riêng khi vừa kinh doanh doanh dịch vụ ăn uống, vừa là chỗ để xe cho khách. Các hàng quán còn cho nhân viên tràn xuống lòng đường bắt khách, gây mất an toàn giao thông.

Tại khu vực phố Vệ Hồ, vỉa hè trở thành một bãi biển thu nhỏ về đêm với bàn ghế xếp thành hàng dài, hàng hoá bày bán tràn lan.

Vỉa hè hồ Tây bị 'xẻ thịt' bất kể ngày đêm - Ảnh 3.
Không chỉ vỉa hè, sân chơi, vườn hoa bên hồ Tây cũng bị chiếm

Ông B.V.T (trú tại phố Văn Cao, Q.Ba Đình) cho biết, tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh đã diễn ra nhiều năm tại hồ Tây, người dân quanh khu vực rất bức xúc vì không còn lối đi.

“Chúng tôi đã phản ánh nhiều lần với chính quyền địa phương, họ cũng ra quân dẹp được vài ngày rồi đâu lại vào đấy, vỉa hè lại bị tái lấn chiếm. Người ta kê bàn ghế, thậm chí trải cả chiếu trên vỉa hè. Người đi bộ phải đi giữa lòng đường vì vỉa hè hay lề đường đều bị lấn chiếm hết”, ông T. nói.

Bãi đỗ xe “khủng” ngay trên vỉa hè

Được chỉnh trang, lát đá, thay lan can tại nhiều tuyến phố ven hồ Tây, thế nhưng xe máy, ô tô vẫn đỗ tràn lan trên vỉa hè. 

Vỉa hè hồ Tây bị 'xẻ thịt' bất kể ngày đêm - Ảnh 4.
Hàng quán, bãi trông giữ xe “nuốt chửng” vỉa hè phố Nguyễn Đình Thi

Không chỉ được dùng làm nơi kinh doanh ăn uống, tại các tuyến phố dọc hồ Tây, vỉa hè còn biến thành các điểm trông giữ xe tự phát. Một số người dân quanh khu vực hồ Tây cho biết, người đi xe máy phải trả 10.000 đồng/lượt, 30.000 đồng/lượt cho ô tô. Những ngày cuối tuần, dịp lễ thì phí gửi xe còn cao hơn, từ vài chục đến cả trăm nghìn cho một lần trông giữ ô tô, xe máy.

Vỉa hè hồ Tây bị 'xẻ thịt' bất kể ngày đêm - Ảnh 5.
Quán “cóc” trải chiếu lấn chiếm vỉa hè để phục vụ “thượng khách” quanh hồ Tây

Đáng nói là TP.Hà Nội đã ban hành các quyết định về việc quản lý và sử dụng hè phố. Trong đó, quy định cụ thể nội dung quản lý và sử dụng hè phố, lòng đường chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông, nếu sử dụng cho mục đích khác thì phải có sự cho phép của cấp có thẩm quyền.

Vỉa hè hồ Tây bị 'xẻ thịt' bất kể ngày đêm - Ảnh 6.
Vỉa hè tại phố Nguyễn Đình Thi trở thành bãi trông xe của các quán ăn, quán cafe

Mới đây, Ban Chỉ đạo 197 TP.Hà Nội đã đề ra mục tiêu kiên quyết xoá bỏ các điểm hè phố, lòng đường bị chiếm dụng trái phép để làm nơi kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện; trả lại nguyên trạng hè phố với phương châm giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ. Thế nhưng, nhiều vỉa hè, tuyến phố vẫn bị “nuốt chửng”.

“Vỉa hè gần như bị lấn chiếm hết để bán hàng, trông giữ xe, không còn chỗ cho người đi bộ, tập thể dục, mà chạy ra lòng đường thì lại rất nguy hiểm. Tôi mong rằng các lực lượng chức năng phải có các biện pháp xử lý triệt để, trả lại không gian sinh hoạt công cộng cho người dân”, bà Nguyễn Thị Châu (P.Thuỵ Khuê, Q.Tây Hồ, Hà Nội) đề nghị.

Tổng hợp theo thanhnien.vn

Xem thêm Đời sống