Kết nối với chúng tôi

Vẻ đẹp thể thao

Vì sao tóc luôn đổ dầu dù bạn đã gội đầu thường xuyên?

Không gì khó chịu hơn một mái tóc bết dầu và xẹp dính. Phải làm sao để luôn có một mái tóc đẹp như ngôi sao?

Tóc vừa gội xong đã bết dầu nghe có vẻ phi logic, nhưng đây thực tế lại là nỗi ám ảnh của nhiều người. Triệu chứng nhờn bết da đầu không chỉ gây mất thẩm mỹ, tạo cảm giác khó chịu mà còn là nguyên nhân dẫn đến ngứa và viêm da tiết bã. Thậm chí tình trạng này còn có thể gây nấm da đầu. Vậy làm sao để thoát khỏi tình trạng tóc đổ dầu?

Nguyên nhân gây nên tình trạng tóc đổ dầu

Tuyến bã nhờn phân bố ở khắp nơi trên cơ thể, trừ một vài vị trí của cơ thể như tay và chân. Tuyến bã nhờn cũng có ở chân tóc. Khi tuyến bã nhờn hoạt động quá mức là nguyên nhân gây tình trạng đổ dầu. Chất nhờn tiết ra quá nhiều khiến bít tắc lỗ chân lông, gây cảm giác nhờn dính, rụng tóc, đổ gàu… Những người có tóc sợi nhỏ dễ gặp tình trạng tóc đổ dầu hơn bởi số lượng tuyến bã nhờn thường sẽ cao hơn bình thường.

Bạn đã biết những nguyên nhân chính khiến mái tóc đổ dầu? Ảnh: Unsplash.

Bạn đã biết những nguyên nhân chính khiến mái tóc đổ dầu? Ảnh: Unsplash.

Ngoài ra có những yếu tố khác khiến tóc bạn đổ dầu. Ví dụ hormone thay đổi, môi trường tác động, chế độ ăn không lành mạnh (tiêu thụ quá nhiều chất béo khiến tuyến bã nhờn hoạt động mạnh), chải tóc quá thường xuyên, gội đầu không sạch. Di truyền cũng là một trong những yếu tố thường gặp ở những người có mái tóc đổ dầu.

Còn nếu bạn vừa gội đầu xong mà tóc vẫn bết dầu? Hãy xem lại dầu gội và dầu xả của mình. Có thể đã đến lúc bạn cần những sản phẩm chăm sóc tóc khác phù hợp hơn.

Cách đối phó với mái tóc đổ dầu

Dĩ nhiên chúng ta không thể “triệt tiêu” toàn bộ dầu trên da đầu. Bởi dầu tự nhiên giúp bảo vệ mái tóc và là yếu tố quan trọng của một mái tóc bóng mượt. Tuy nhiên chúng ta cần biết nguyên nhiên khiến da đầu nhờn và tìm ra cách khắc phục hiệu quả.

1. Tóc có độ dày

vi-sao-toc-luon-do-dau-du-ban-da-goi-dau-thuong-xuyen-2

Tuần đầu: Với những mái tóc có độ dày, chuyên gia khuyên rằng bạn nên gội đầu với tần suất 1 lần/tuần bằng nước ấm. Điều này sẽ nhanh chóng lấy đi dầu thừa và làm da đầu của bạn sạch hơn.

Tuần thứ 2: Kết thúc tuần đầu mái tóc của bạn trông sẽ khá hơn một chút. Tóc của bạn có vẻ dày lên và có độ khỏe mạnh nhất định.

Tuần thứ 3: Lợi ích của việc gội đầu ít hơn bắt đầu phát huy tác dụng. Lượng dầu tự nhiên của mái tóc được giữ lại. Điều này được các chuyên gia giải thích là bạn đang gia tăng độ ẩm cho mái tóc của mình.

2. Tóc xoăn lọn

vi-sao-toc-luon-do-dau-du-ban-da-goi-dau-thuong-xuyen-3

Tuần đầu: Bạn sẽ tiến hành gội đầu 1 lần/tuần với nước ấm nhằm làm sạch tóc, làm sạch da đầu một cách dịu nhẹ nhất. Mái tóc xoăn của bạn sẽ được làm mới, khỏe mạnh.

Tuần thứ 2: Lúc này tóc của bạn sẽ ít khô hơn. Việc tóc xỉn màu cũng được giảm đáng kể. Những lọn tóc không những không bị mất dáng mất kiểu mà thay vào đó sẽ là sự mượt mà và được đánh bóng có chiều sâu.

Tuần thứ 3: Những lọn tóc xoăn đã có một sức sống mới với độ ẩm được bổ sung.

3. Tóc xoăn gợn sóng

vi-sao-toc-luon-do-dau-du-ban-da-goi-dau-thuong-xuyen-4

Tuần đầu: Một mái tóc kết hợp giữa tóc dài thẳng và tóc xoăn lọn thì cần “huấn luyện” ra sao? Tóc sẽ được gội với tần suất 2 lần/tuần Chuyên gia khuyên rằng bạn chỉ nên tập trung dùng duy nhất một loại sản phẩm dầu gội Dove ở giai đoạn này. Việc đổi nhiều sản phẩm không đảm bảo hiệu quả cho lịch trình huấn luyện tóc của bạn.

Tuần thứ hai: Tóc bắt đầu hưởng những lợi ích từ lượng dầu tự nhiên có trên tóc. Mái tóc không bị chẻ ngọn, bị khô như thời gian trước đó. Sự mềm mại, mượt mà của mái tóc được ghi nhận

Tuần thứ ba: Mái tóc của bạn dường tỏa sáng, có sức sống và đẹp hơn.

4. Tóc thẳng

vi-sao-toc-luon-do-dau-du-ban-da-goi-dau-thuong-xuyen-5

Tuần đầu: Do đặc điểm của mái tóc thẳng mà bạn sẽ cần tăng cường việc làm sạch tóc từ 2 -3 lần/ngày. Kỹ thuật gội đầu cho tóc thẳng cũng cần được chú trọng hơn do tóc mặt phẳng hơn các tóc khác.

Tuần thứ hai: Cấu trúc của các sợi tóc bắt đầu được cải thiện. Tóc mượt hơn nhờ vẫn giữ được lượng dầu tự nhiên ở trên da.

Tuần thứ ba: Tóc thẳng nhờ không tiếp xúc quá nhiều dầu gội mà trở nên mềm mượt hơn. Tóc của bạn vẫn được đảm bảo độ sạch cũng như có được sức sống mạnh mẽ.

Ngoài ra, nhà tạo mẫu Nguyễn Công Khánh (The Hair Station) bật mí những mẹo xử lí nhanh mái tóc bết dầu: “Để chữa cháy nhanh nhất thì có thể dùng những sản phẩm tạo kiểu như dầu gội khô để hút dầu và kiềm dầu. Còn nếu để hạn chế tóc bị bết dầu thì có 1 số mẹo như dùng những dầu gội chuyên chăm sóc về da đầu để bổ sung độ ẩm cho da đầu để hạn chế tiết dầu. Có thể sử dụng thêm 1 số sản phẩm tạo kiểu tăng độ phồng cho tóc cũng là 1 cách để hạn chế việc bị xẹp bết cho tóc bị dầu”.

Kiều My

Xem thêm Vẻ đẹp thể thao