Kết nối với chúng tôi

Đời sống

Vị giác bị thay đổi có phải là triệu chứng của Omicron?

Mất hoặc thay đổi vị giác hoặc khứu giác có nghĩa là những người mắc Covid-19 có xu hướng không thể cảm nhận chính xác khi ngửi hoặc nếm bất cứ thứ gì, hoặc mọi thứ sẽ có mùi hoặc vị hơi khác so với bình thường.

Kể từ khi bắt đầu lây lan vào cuối tháng 11/2021, biến thể Omicron đã được chứng minh là khá khác biệt so với các chủng SARS-CoV-2 trước đó. Với các triệu chứng giống với cảm lạnh thông thường, Omicron thường biểu hiện như một bệnh nhiễm trùng nhẹ.

Tuy nhiên, các triệu chứng đã được tìm thấy rất khác với 3 dấu hiệu mắc Covid-19 quen thuộc như sốt, ho, mất hoặc thay đổi khứu giác/vị giác.

Câu hỏi đặc ra là liệu vị giác bị thay đổi có phải là triệu chứng của mắc biến chủng Omicron không?

Mất hoặc thay đổi vị giác hoặc khứu giác có nghĩa là những người mắc Covid-19 có xu hướng không thể ngửi hoặc nếm bất cứ thứ gì một cách chính xác, hoặc mọi thứ sẽ có mùi hoặc vị hơi khác so với bình thường.

Tuy nhiên, các triệu chứng của Omicron đã được phát hiện là khác so với những chủng còn lại. Các thành viên của Nhóm Cố vấn Khoa học cho Các trường hợp Khẩn cấp (Sage), cho biết: “Có một số bằng chứng sơ bộ về những thay đổi trong các triệu chứng được báo cáo khi nhiễm Omicron. Đặc biệt, mất vị giác hoặc khứu giác được ghi nhận ít hơn”.

Giáo sư Tim Spector của Đại học King’s College London, người đứng đầu nghiên cứu ứng dụng triệu chứng ZOE Covid, cũng cảnh báo rằng nhiều người có thể không nhận ra họ mắc Covid-19 nếu nhiễm Omicron.

Điều này là do các triệu chứng của Omicron giống với cảm lạnh thông thường và không biểu hiện bằng ho, sốt, mất vị giác hoặc khứu giác.

Làm thế nào để biết vị giác hoặc khứu giác của bạn đã thay đổi?

Ước tính có khoảng 25.000 người trưởng thành ở Anh bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi hoặc mất khứu giác/vị giác, theo Fifth Sense, một tổ chức từ thiện dành cho những người bị ảnh hưởng bởi rối loạn khứu giác và vị giác.

Triệu chứng này khiến người bệnh không cảm nhận được rõ các thực phẩm có mùi hoặc vị khó chịu, chẳng hạn như thịt thối hoặc hóa chất.

Nguyên nhân cụ thể của việc mất cảm giác vẫn chưa được biết rõ, nhưng một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Genetics cho thấy rằng di truyền có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc một người bị mất hoặc thay đổi vị giác hoặc khứu giác sau khi nhiễm Covid-19.

Trong khi cách luyện tập phục hồi khứu giác bao gồm ngửi ít nhất 4 mùi đặc biệt để não bộ nhận biết, hầu hết những người bị mất khứu giác và vị giác do virus sẽ lấy lại cảm giác một cách tự nhiên.

Song Long

Nguồn www.Sao.star

Xem thêm Đời sống