Kết nối với chúng tôi

Thể thao

VFF đề nghị FIFA xem xét công tác trọng tài

Sau 2 lượt trận đầu tiên tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam tạm thời xếp vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng khi chưa giành được điểm số nào. Sắp tới, đội tuyển Việt Nam sẽ gặp đội tuyển Trung Quốc (7/10) và Oman (12/10) trên sân khách.

Trước đó ngày 8/9, được sự ủy quyền của Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải, Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn đã có thư chính thức gửi Chủ tịch FIFA Gianni Infantino và Chủ tịch AFC Salman Bin Ibrahim Al-Khalifa đề nghị kiểm tra chất lượng công tác trọng tài nhằm đảm bảo công bằng và giữ gìn hình ảnh, uy tín cho Vòng loại World Cup.

Cụ thể, trong thư, ông Trần Quốc Tuấn gửi lời cảm ơn Chủ tịch FIFA và Chủ tịch AFC đã hỗ trợ, hướng dẫn và chỉ đạo bộ phận điều hành phối hợp chặt chẽ với VFF để tổ chức thành công trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Australia ngày 7-9-2021 trên sân Mỹ Đình, trong bối cảnh đối diện với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Được biết, VFF ủng hộ và đánh giá cao quyết định của FIFA và AFC đối với việc áp dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài video (VAR) vào các trận đấu tại Vòng loại thứ 3 World Cup 2022, trong đó trận đấu giữa Việt Nam và Australia là trận đấu đầu tiên công nghệ VAR được thực hiện tại một sự kiện bóng đá quốc tế chính thức do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn.

Việc sử dụng công nghệ VAR là giúp các trọng tài có thể đưa ra những quyết định chính xác đối với các tình huống theo quy định của Luật. “Tuy nhiên, ở trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Australia, VFF nhận thấy trọng tài đã không đưa ra quyết định chính xác, gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Với tư cách là một thành viên có trách nhiệm, VFF mong muốn góp phần xây dựng và bảo vệ sự công bằng, uy tín của các giải đấu chính thức của FIFA, AFC. VFF đề nghị FIFA và AFC tăng cường kiểm tra, đánh giá chất lượng công tác trọng tài để có giải pháp điều hành hiệu quả tại những vòng đấu tới nhằm đảm bảo hình ảnh và uy tín của Giải đấu”, ông Trần Quốc Tuấn nhấn mạnh.

Đây là lần đầu tiên VFF gởi thư đến AFC, FIFA đề nghị các tổ chức này xem xét lại năng lực của trọng tài. Được xem là đề nghị cần thiết bởi nếu không chấn chỉnh công tác trọng tài thì những trận tiếp theo đội tuyển Việt Nam dễ bị lập lại vấn đề trên, nhất là hai trận sắp tới đều đá trên sân khách.

Theo HLV Park Hang Seo đã nêu quan điểm: “Ở trận gặp Saudi Arabia, tôi đã xem lại. Tôi xem nhiều lần quả phạt đền. Quả đó chạm tay và phạt thì tôi thừa nhận. Tôi không phải trọng tài nhưng tôi nghĩ quả đó sút chạm người Duy Mạnh trước khi chạm tay.

Trọng tài xử penalty là đúng nhưng xử phạt tăng nặng và thêm thẻ phạt thì đó là điều chưa hợp lý. Dù quyết định trọng tài không thể thay đổi nhưng tôi không rõ nó có quá khắc nghiệt với chúng ta hay không. 

Còn trận đấu với Australia, tình huống Hồng Duy đá trúng tay đối phương, trọng tài đã nhiều lần tham khảo công nghệ VAR, có thể ông ấy nghĩ cầu thủ để bóng chạm tay nhưng không cố ý nên đã không thổi phạt, và trọng tài quyết định như thế tôi cũng tôn trọng”.

Văn Hiền -T/h

Xem thêm Thể thao