Kết nối với chúng tôi

Thể thao

VĐV Boxing Vũ Thị Thùy Dung – Cô gái kiên cường không thể quật ngã

Từ một cô bé học sinh vô tư đến từ một vùng quê nhỏ, đến khi trở thành một vận động viên trẻ cấp quốc gia, và rồi phải dừng lại giấc mơ boxing do bệnh tật ập đến, những biến cố liên tiếp tưởng chừng như đã quật ngã cô gái trẻ Vũ Thị Thùy Dung, thế nhưng, bằng nghị lực phi thường, cô gái sinh năm 1998 đã đứng lên, xây dựng cho mình một cuộc sống mới.

Từ cô bé vô tư bén duyên với quyền Anh đến Vận động viên trẻ cấp Quốc gia 

Vũ Thị Thùy Dung, sinh năm 1998 từng là một vận động viên quyền Anh trẻ được đào tạo tại Trung tâm đào tạo và huấn luyện TDTT Thái Bình với những cơ hội rộng mở trên con đường thể thao chuyên nghiệp. 

Trước khi bén duyên với con đường thể thao chuyên nghiệp, Thùy Dung cũng là một nữ sinh vô lo vô nghĩ với đam mê được chơi thể thao luôn cháy bỏng. Tình cờ trong một lần nói chuyện với người bạn cùng làng, Thùy Dung đã có cơ hội cùng bố lên thành phố để luyện tập thể thao. Sau nhiều bài kiểm tra thể chất, Thùy Dung đã chính thức được nhận vào luyện tập tại Trung tâm đào tạo và huấn luyện TDTT Thái Bình. Sự nghiệp quyền Anh của cô đã bắt đầu từ đó, khi cô mới 13 tuổi.

Với một cô bé lần đầu lên thành phố, những ngày tháng làm quen với cuộc sống của một vận động viên boxing chuyên nghiệp, môn thể thao hoàn toàn mới lạ với cô quả thực vô cùng khó khăn. Thế nhưng, cùng với tình yêu thể thao và sự giúp đỡ nhiệt tình của những người anh, người chị cùng luyện tập, cô bé Thùy Dung nhút nhát ngày nào cũng dần trưởng thành. Đối với cô, boxing đã trở thành một phần vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Dung chia sẻ: “Boxing đã giúp em trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn và giúp em hòa mình vào dòng người tấp nập của cuộc sống hiện đại.”

3 năm sau khi được gọi lên thành phố để luyện tập, Vũ Thị Thùy Dung chính thức được triệu tập lên Đội tuyển trẻ Quốc gia. Cũng từ đây, cái tên Vũ Thị Thùy Dung đã thực sự tỏa sáng trên các võ đài trong nước và khu vực. Trong suốt gần 10 năm theo đuổi đam mê với boxing, Thùy Dung đã mang về nhiều thành tích cho thể thao nước nhà. Đối với Thùy Dung, hai thành tích đáng tự hào nhất trong sự nghiệp chính là đánh bại đối thủ người Trung Quốc trong vòng loại Giải quyền Anh trẻ Thế giới năm 2015, bên cạnh đó là mang về huy chương bạc cho tỉnh Thái Bình tại Giải Boxing các đội mạnh toàn quốc năm 2018. 

Thùy Dung đã có thời gian tỏa sáng trên các võ đài trong nước và quốc tế

Biến cố ập đến khi ước mơ đang dang dở…

Khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, căn bệnh tắc tĩnh mạch toàn thân ập tới, ảnh hưởng nặng nề nhất đến đôi chân của cô – thứ quan trọng quyết định sự nghiệp của một võ sĩ. Tháng 7 năm 2018, sau khi chẩn đoán bệnh, Thùy Dung ngay lập tức được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện Việt Đức. 

Trong suốt 2 tháng điều trị, Thùy Dung đã phải trải qua 3 lần phẫu thuật thông tĩnh mạch ở cả hai bên chân trái và chân phải. Thế nhưng, cả 3 cuộc phẫu thuật đều không thành công. Để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của Thùy Dung, bác sĩ buộc phải đưa ra quyết định cắt bỏ bên chân phải đã hoại tử, điều này đồng nghĩa với việc cô sẽ không thể tiếp tục sự nghiệp boxing chuyên nghiệp được nữa.

Thùy Dung lạc quan trên giường bệnh

… nhưng vẫn không thể quật ngã ý chí của cô gái kiên cường

Ở tuổi 20, bao hoài bão và nhiệt huyết cống hiến cho thể thao nước nhà của Vũ Thị Thùy Dung buộc phải dừng lại. Thùy Dung bày tỏ, đây là quãng thời gian thực sự rất khó khăn với cô khi phải đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp của mình, đồng thời cũng phải làm quen với sự khác biệt của cơ thể sau phẫu thuật. 

Nhưng cũng thật may mắn, rằng Dung không cô đơn. Trong suốt quá trình tiếp nhận điều trị đến khi trở về nhà, gia đình, cùng những người đồng nghiệp và Huấn luyện viên đều luôn ở bên cô, giúp đỡ và đồng hành cùng cô trong giai đoạn suy sụp nhất.

4 năm sau biến cố, Thùy Dung của tuổi 24, vẫn chưa thể hết xúc động khi chia sẻ về những gì đã xảy ra. Thế nhưng trong lời nói của cô vẫn đầy lạc quan và mang trong đó sự nhiệt huyết với bộ môn thể thao đã theo cô một thời gian dài: “Em biết theo thể thao môn nào cũng có cái vất vả của nó, nhất là những môn đối kháng như bọn em, rách mắt, chảy máu mũi liên tục, có khi knock out. Nhưng đã chọn theo nó rồi thì phải theo đến tận cùng. Ăn đấm nhiều rồi cũng quen, chai đòn, lì đòn hơn, nên dù có bị đấm cũng không xi nhê gì nữa.”  

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, Thùy Dung cho biết, cô vẫn chưa thực sự có cho mình một định hướng rõ ràng. Tuy nhiên, Thùy Dung cũng đã có cho mình những ý định kinh doanh tự do, vừa để tự chăm lo cho bản thân mình, vừa có thể giúp đỡ cho kinh tế của gia đình. 

Dung cũng mong muốn gửi lời động viên đến những người trẻ đang trải qua giai đoạn khó khăn, với thông điệp: “Hãy luôn cố gắng tiến về phía trước! Chỉ cần tin tưởng rằng bản thân sẽ thành công, thì mọi chuyện sẽ thực sự thuận lợi như ý muốn.”

Minh Ngọc

Xem thêm Thể thao