Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Ủy ban Olympic quốc tế lo ngại các VĐV bị nhiễm COVID-19 sẽ mất cơ hội tham dự Bắc Kinh 2022

Các giao thức COVID-19 du lịch nghiêm ngặt được áp dụng cho Bắc Kinh 2022 nhằm mang lại cho các VĐV bị nhiễm corona vi rút cơ hội lớn hơn đến với Thế vận hội mùa Đông vào tháng tới.

Theo các quy định hiện hành do Ban tổ chức Bắc Kinh 2022 đưa ra, các VĐV sẽ cần phải trải qua nhiều đợt kiểm tra COVID-19 nếu nhiễm vi-rút trong vòng 30 ngày kể từ ngày khởi hành.

Những người tham gia bị nhiễm bệnh phải gửi hai xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase âm tính trong khoảng thời gian tối thiểu 24 giờ để Ban tổ chức Bắc Kinh 2022 xem xét ít nhất 08 ngày làm việc trước ngày khởi hành dự kiến​.

Sau khi được chấp thuận, VĐV đó cũng sẽ được yêu cầu thực hiện thêm hai xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase âm tính vào hai ngày riêng biệt trong vòng 96 giờ trước khi lên đường tham dự Thế vận hội.

Tuy nhiên, với nguy cơ mắc phải COVID-19 ngày càng tăng do khả năng lây truyền cao của biến thể Omicron, Pierre Ducrey, Giám đốc điều hành Thế vận hội Olympic của Ủy ban Olympic quốc tế, lo ngại các quy tắc hiện hành có thể làm mất đi cơ hội của nhiều VĐV tham gia thi đấu tại Thế vận hội.

Ông Pierre Ducrey cho biết: hiện tại có sự chênh lệch 08 ngày giữa hai đợt kiểm tra. Ủy ban Olympic quốc tế đang thảo luận với hội đồng chuyên gia y tế về việc có thể rút ngắn thời gian thực hiện các đợt kiểm tra để cố gắng tối đa hóa số lượng người có thể đến với Thế vận hội.

Nếu gặp những trường hợp như vậy, Ban tổ chức có thể sẽ xem xét và tạo điều kiện cho phép VĐV tham gia nhưng điều đó phải đảm bảo các điều kiện cho mọi người khác được an toàn.

Giám đốc điều hành Pierre Ducrey nhấn mạnh nỗ lực thực sự ở đây là giáo dục phòng ngừa tại các sự kiện và trại huấn luyện cũng như cuộc sống hàng ngày của các VĐV và tất cả những người tham gia. Mỗi cá nhân cần phải cực kỳ cẩn thận để không rơi vào tình huống dương tính trong khoảng thời gian trùng với thời gian của Thế vận hội.

Ủy ban Olympic quốc tế  và Ban tổ chức Bắc Kinh 2022 đang làm tất cả những gì có thể để cung cấp hướng dẫn cho phép các đội, các VĐV làm những điều đúng đắn trước khi khởi hành.

Giám đốc điều hành Pierre Ducrey cho biết gần 1.000 người đã vào vòng quản lý khép kín kể từ khi hệ thống này đi vào hoạt động vào ngày 4/ 1 và khẳng định ấn tượng cực kỳ tích cực.

Ủy ban Olympic quốc tế lo ngại các VĐV bị nhiễm COVID-19 sẽ mất cơ hội tham dự Bắc Kinh 2022 (Ảnh: insidethegames)

Chính phủ Pháp thảo luận với ban chuyên gia để đưa ra các thuật ngữ kỹ thuật cho các môn thể thao Olympic mới 

Các Bộ của Chính phủ Pháp đã thành lập một nhóm chuyên gia để đưa ra các thuật ngữ sử dụng cho môn thể thao mới như leo núi, trượt ván và lướt sóng khi các môn thể thao này xuất hiện tại Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024.

Các môn thể thao mới đã được đưa vào chương trình thi đấu của Thế vận hội Paris 2024 và nhiều thuật ngữ kỹ thuật nhưng chưa có bằng tiếng Pháp. Do đó, rất khó cho một VĐV, một người nghe hoặc một khán giả để luyện tập hoặc hiểu các số liệu và quá trình của các cuộc thi.

Nhóm được chủ trì bởi Chủ tịch Học viện Olympic Pháp Arnaud Richard, phó giáo sư tại Đại học Paul-Valéry ở Montpellier một nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực thể thao của các trường đại học Pháp.

Nhóm gồm 21 người, là đại diện từ Ủy ban Olympic và Thể thao Quốc gia Pháp, Ủy ban Paralympic và Thể thao Pháp, các Liên đoàn Quốc gia và các cơ quan thể thao khác

Cuộc họp đầu tiên của nhóm được tổ chức nhằm thảo luận về các môn thể thao sử dụng nhiều từ ngữ nước ngoài. Paris sẽ là quốc gia Pháp ngữ đầu tiên tổ chức Thế vận hội Mùa hè kể từ Montreal 1976, được khai mạc bằng tiếng Pháp và tiếng Anh. Cả hai đều được chỉ định là ngôn ngữ chính thức của Ủy ban Olympic Quốc tế.

Hiến chương Olympic chính thức quy định trong trường hợp có sự khác biệt giữa văn bản tiếng Pháp và tiếng Anh của Hiến chương Olympic và bất kỳ tài liệu nào khác của Ủy ban Olympic Quốc tế, tiếng Pháp sẽ được ưu tiên áp dụng trừ khi có quy định rõ ràng bằng văn bản.

Các quy tắc cũng yêu cầu các giấy tờ của Ủy ban Olympic Quốc tế có sẵn bằng cả tiếng Pháp và tiếng Anh và các biển báo tại các địa điểm tổ chức Olympic phải bằng cả hai ngôn ngữ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tiếng Anh đã được sử dụng rộng rãi hơn, đặc biệt là trong các bài phát biểu chính thức của các Chủ tịch của Ủy ban Olympic Quốc tế.

Indonesia dự kiến đăng cai ASEAN Para Games 11 

Ban điều hành Liên đoàn thể thao người khuyết tật Đông Nam Á đã họp để bỏ phiếu ủng hộ việc Indonesia đăng cai tổ chức Đại hội thể thao người khuyết tật lần thứ 11, được đề xuất vào ngày 20 – 31/ 7. Indonesia có kế hoạch sử dụng các địa điểm xung quanh thành phố Surakarta để tổ chức sự kiện.

Cuộc họp trực tuyến có sự góp mặt của Chủ tịch Ủy ban Paralympic của tám quốc gia Đông Nam Á. Singapore và Brunei vắng mặt tại cuộc họp này. Sáu quốc gia đã bỏ phiếu ủng hộ Indonesia làm chủ nhà, một quốc gia phản đối.

Thủ đô Hà Nội của Việt Nam đã được lựa chọn để tổ chức Đại hội nhưng đã rút lui vào tháng 11 năm ngoái do lo ngại về COVID-19. Indonesia tuyên bố quan tâm đến việc đăng cai sự kiện này. Tuy nhiên, Cơ quan chống doping của Indonesia đã bị Cơ quan chống doping thế giới tuyên bố không tuân thủ Bộ luật chống doping thế giới và Indonesia bị cấm đăng cai các giải vô địch khu vực, châu lục hoặc thế giới cho đến khi sự tuân thủ của Cơ quan chống doping Indonesia được khôi phục.

Chủ trì cuộc họp Ban điều hành Liên đoàn thể thao người khuyết tật Đông Nam Á là Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc gia của Campuchia Yi Veasna cho biết: Indonesia sẽ được gia hạn đến 15/2 để giải quyết các vấn đề của mình với Cơ quan chống doping thế giới. Trong khi vấn đề về cam kết, hỗ trợ và tài trợ của chính phủ đã được giải quyết, vấn đề với Cơ quan chống doping thế giới vẫn đang chờ xử lý.

Indonesia đã yêu cầu gia hạn một tháng để dỡ bỏ lệnh trừng phạt của Cơ quan chống doping thế giới.

Ban điều hành Liên đoàn thể thao người khuyết tật Đông Nam Á sẽ triệu tập một cuộc họp đặc biệt vào ngày 17/2 để cân nhắc và đảm bảo rằng tất cả các yêu cầu, bao gồm thủ tục COVID-19 nghiêm ngặt, được đáp ứng trước khi chính thức công bố Indonesia là chủ nhà của ASEAN Para Games 11.

Surakarta của Indonesia cũng tổ chức ASEAN Para Games vào năm 2011, quốc gia này cũng có kinh nghiệm tổ chức sự kiện lớn hơn là Asian Para Games tại thủ đô Jakarta của Indonesia vào năm 2018.

Vào tháng 10, Indonesia đã được xác nhận là ứng cử viên duy nhất đăng cai Đại hội thể thao bãi biển thế giới của Hiệp hội các Ủy ban Olympic quốc gia năm 2023, nhưng Indonesi sẽ chỉ được trao quyền đăng cai sự kiện này cho đến khi phán quyết không tuân thủ đối với Cơ quan chống doping của Indonesia  được dỡ bỏ.

Chủ tịch Ủy ban Paralympic Indonesia Senny Marbun đã bày tỏ lời cảm ơn đối với phán quyết của Ban điều hành cũng như cho biết công tác chuẩn bị đã được tiến hành. Dự kiến sẽ có  cho 13 môn thể thao trong chương trình thi đấu của ASEAN Para Games vào cuối năm nay.

ASEAN Para Games lần thứ 10 tại Philippines đã bị hủy bỏ vì đại dịch COVID-19. Sự kiện diễn ra lần gần đây nhất là tại hủ đô Kuala Lumpur của Malaysia vào năm 2017.

A.T biên dịch

Nguồn www.tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao