Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Ukraine đã làm nên lịch sử tại EURO khi lần đầu vào tứ kết

Từ vị thế của một đội bóng suýt chút nữa bị loại và chỉ giành vé đi tiếp với vị trí thứ 3 có thành tích cao nhất, đội tuyển Ukraine đã xuất sắc đánh bại đội tuyển Thụy Điển để lần đầu tiên trong lịch sử lọt vào tứ kết một kỳ EURO.

Cụ thể, nằm ngoài lề trận Ukraine thắng Thụy Điển sáng 30/6 (theo giờ Việt Nam), đó là khi HLV Janne Andersson của Thụy Điển dường như có lời lẽ gì đó không hay nhằm về phía đội tuyển Ukraine, ở thời điểm Ukraine vừa ghi bàn thắng nâng tỷ số lên 2-1 ở phút bù giờ hiệp phụ.

Tuy nhiên, HLV Shevchenko của Ukraine đứng bên khu kỹ thuật phía đối diện, chứng kiến lời lẽ có thể là khiếm nhã của người đồng nghiệp. Anh phản ứng và được trọng tài thứ tư can ngăn.

Tiếp đó, nhưng cách phản ứng của Shevchenko không hùng hổ, anh cố gắng muốn hiểu tại sao HLV Janne Andersson lại thốt lên những lời như vậy.

Ukraine đã làm nên lịch sử tại EURO khi lần đầu vào tứ kết

Nhưng sau trận, Shevchenko là người chủ động tiến đến bắt tay HLV Janne Andersson trước. Với Sheva, ông Andersson là một bậc cao niên. Người vừa lớn tuổi đời, tuổi nghề hơn mình – có thể ông nói gì đó khó nghe, nhưng chỉ là phút thiếu kiềm chế.

Ngoại trừ khoảnh khắc đó, vị đồng nghiệp cao niên đáng để Sheva tôn trọng. Và khi đối phương thua, người chiến thắng nên chủ động dẹp bỏ mối bất hòa trước tiên.

Shevchenko là thế, anh vĩ đại Ukraine, thành công cả trong sự nghiệp cầu thủ cho đến khi đã trở thành HLV, nhưng lại hết sức khiêm nhường.

Khi còn đá bóng, Andriy Shevchenko có một sự nghiệp lừng lẫy, có thể sánh ngang với bất kỳ cầu thủ nào của thế giới bóng đá trong quá khứ và trong hiện tại, ngoại trừ cậu bé vàng Maradona, vua bóng đá Pele, hay Hoàng Đế bóng đá Beckenbauer.

Những cột mốc lịch sử đáng chú ý nhất của bóng đá Ukraine đều gắn liền với cái tên Shevchenko.

Anh giành hầu hết những danh hiệu cao quý nhất mà một cầu thủ có thể vươn tới: Vô địch UEFA Champions League, vô địch Serie A (Italia), giành Quả bóng vàng châu Âu năm 2004.

Shevchenko không có các danh hiệu ở cấp độ đội tuyển quốc gia vì đội tuyển Ukraine quê hương anh còn non trẻ.

Mặc dù vậy, nói đến Shevchenko là nói đến những cột mốc mang tính lịch sử của bóng đá Ukraine. Năm 2006, khi còn là cầu thủ, đội trưởng Shevchenko lần đầu tiên đưa tuyển Ukraine vào vòng chung kết (VCK) một kỳ World Cup, sau đó có vé đi tiếp vào vòng knock-out.

Xuân Hiền

Xem thêm Thể thao