Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Tuyển Trung Quốc: thua Việt Nam vì thiếu người như bầu Đức!

Tuyển Trung Quốc đặt tham vọng dự World Cup nhưng bị tuyển Việt Nam đè bẹp đến 1-3. Một thất bại trở thành bài học lớn cho mọi nền bóng đá.

Bóng đá Trung Quốc có gì? Câu trả lời là không có gì ngoài tiền và tiền! Nhưng bóng đá có câu là tiền không mua được đẳng cấp.

Hãy điểm danh những HLV nổi tiếng từng đến Trung Quốc: HLV Lippi, Fabio Cannavaro, Hiddink. Nhà cầm quân giúp Ý vô địch thế giới – Lippi nhận mức lương 28 triệu USD/năm (sau thuế). Con số này cao gấp nhiều lần so với các HLV ĐTQG nổi tiếng trên thế giới. Có thể hiểu Trung Quốc bung tiền cho tham vọng dự World Cup.

HLV Lippi nhận lương 28 triệu USD/năm vẫn chia tay tuyển Trung Quốc.

Giải vô địch quốc gia China Super League (CSL) trở thành “cỗ máy đốt tiền” với những ngôi sao hàng đầu thế giới được chiêu mộ. Điển hình là Carlos Tevez nhận lương 42 triệu USD/năm tại Shanghai Shenhua (Thượng Hải Thân Hoa).

Dù vậy, tuyển Trung Quốc chẳng khác gì mớ bòng bong với chuyện thay HLV như thay áo, rồi nhập tịch cầu thủ như đi chợ. Lippi chia tay rồi tái hợp. Cannavaro, Hiddink đến rồi đi.

Không có gì ngoài tiền nhưng bóng đá Trung Quốc nhận hai thất bại trước Việt Nam. U22 Trung Quốc được dẫn dắt bởi Hiddink thua U22 Việt Nam 0-2. Tuyển Trung Quốc thua Việt Nam 1-3 vào tối ngày 1/2.

CĐV Trung Quốc có lẽ chưa quên được Fan Zhiyi – huyền thoại bóng đá Trung Quốc từng nói: “Nếu bóng đá Trung Quốc không chịu thay đổi, sớm muộn gì chúng ta cũng sẽ bị Việt Nam vượt mặt”.

Lời tiên đoán của Fan Zhiyi đã đúng. Và ông còn đưa ra lời khuyên rằng: “Nếu thông qua đào tạo trẻ, những đứa trẻ sẽ biết được cách đối nhân xử thế, biết theo dõi những sự biến chuyển ở trên sân, đưa ra những quyết định hợp lý dưới áp lực hay thậm chí là biết lý trí hơn trước việc thắng thua. Chiến thắng là mục tiêu. Thất bại phải được chấp nhận… 

Nếu chúng ta không biết đặt mình vào đúng vị trí, bóng đá Trung Quốc sẽ lạc lối. Chỉ khi nào chúng ta biết khởi đầu từ những điều nhỏ nhoi, và bắt đầu thay đổi thì bóng đá Trung Quốc sẽ thật sự trở lại”.

Nhận xét của Fan Zhiyi chỉ ra rằng: Bóng đá Trung Quốc có rất nhiều tiền nhưng không làm bài bản, không xây dựng từ nền móng như bóng đá Việt Nam.

Sự khác biệt là bóng đá Trung Quốc xây nhà từ nóc, còn Việt Nam có bầu Đức mở đường về công tác đào tạo trẻ sau khi sang tận nước Anh thọ giáo HLV Wenger.

Cách đây gần 20 năm, bóng đá Việt Nam cũng bị cố HLV Alfred Riedl nhận xét là xây nhà từ nóc. Nhưng bầu Đức mở đường khi sang Anh học hỏi HLV Wenger và mở Học viện bóng đá HAGL – Arsenal – JMG vào năm 2007. Bầu Đức còn thay đổi phông văn hoá trong đào tạo trẻ khi kết hợp giáo dục và bóng đá, giúp các cầu thủ thay đổi ý thức, biết đối nhân xử thế. Đó là bước đi rất quan trọng để đặt nền móng cho tuyển Việt Nam thành công như hiện tại.

Nói ví von thì bóng đá Trung Quốc thiếu một người mở đường như bầu Đức. Phần lớn các đội ở China Super League chỉ biết tiêu tiền mà không xây nhà từ nền móng. Do đó, tuyển Trung Quốc cứ đập đi xây lại mà kết quả chỉ có một: Thất bại toàn tập!

Văn Nhân

Nguồn www.Sao.Star

Xem thêm Thể thao