Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

Tuyển sinh 2022: Thu hẹp diện thí sinh được cộng điểm ưu tiên

Trong dự thảo quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng 2022, Bộ GD&ĐT thu hẹp diện thí sinh được cộng điểm ưu tiên và không cho phép các trường yêu cầu nhập học sớm.

Dự thảo quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng 2022 vừa được Bộ GD&ĐT công bố với nhiều điểm mới như: lọc ảo tất cả các phương thức xét tuyển trong lần 1; đăng ký nguyện vọng sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT đã được đưa vào dự thảo quy chế; yêu cầu việc bổ sung phương thức, tổ hợp xét tuyển mới phải có căn cứ và lộ trình hợp lý, không làm chỉ tiêu của phương thức, tổ hợp sử dụng trong năm trước giảm quá 30% chỉ tiêu của ngành, chương trình đào tạo; thu hẹp diện thí sinh được cộng điểm ưu tiên…

Thu hẹp diện cộng điểm

Mùa tuyển sinh năm nay, Bộ GD&ĐT dự kiến giữ nguyên mức điểm ưu tiên khu vực. Cụ thể, mức điểm cộng ưu tiên giữ nguyên (khu vực 1 (KV1) là 0,75 điểm, khu vực 2 nông thôn (KV2-NT) là 0,5 điểm và khu vực 2 (KV2) là 0,25 điểm).

Tuy nhiên, điểm cộng ưu tiên khu vực chỉ áp dụng cho thí sinh tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) năm nay. Với thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước đó khi thi lại để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng không được tính điểm ưu tiên khu vực. Đây là điểm thu hẹp hơn so với quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021.

Kế hoạch xét tuyển chung đợt 1

Theo dự thảo, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành kế hoạch chung cho công tác xét tuyển đợt 1 để các cơ sở đào tạo phối hợp triển khai các quy trình: Đăng ký xét tuyển trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ và trên Cổng dịch vụ công quốc gia; tổ chức xét tuyển tại các trường theo phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT hoặc kết quả học tập THPT; xử lý nguyện vọng trên hệ thống (theo chu trình lặp kết hợp với quy trình xét tuyển tại cơ sở đào tạo); xác nhận nhập học trên hệ thống và nhập học tại trường.

Bộ đề nghị các trường căn cứ kế hoạch chung, xây dựng kế hoạch xét tuyển thẳng, kế hoạch xét tuyển sớm với một số phương thức tuyển sinh riêng và kế hoạch xét tuyển các đợt bổ sung (nếu có).

Bộ sẽ hỗ trợ tổ chức đăng ký xét tuyển đợt 1 đào tạo chính quy cho tất cả phương thức tuyển sinh của các trường. Thời gian đăng ký bắt đầu sau kỳ thi tốt nghiệp THPT và kết thúc sau khi có kết quả thi và xét tốt nghiệp THPT.

Thí sinh đã dự tuyển vào các trường theo kế hoạch xét tuyển sớm sau đó phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng trên hệ thống theo kế hoạch chung của Bộ.

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh minh hoạ: TTXVN)

Thí sinh dự tuyển đợt 1 đào tạo chính quy (gồm cả thí sinh đã dự tuyển theo kế hoạch xét tuyển sớm của các trường) thực hiện đăng ký xét tuyển trên hệ thống (qua Cổng thông tin tuyển sinh của bộ hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia) theo kế hoạch chung và hướng dẫn của bộ.

Thí sinh được đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành, nhiều trường khác nhau không hạn chế số lượng nhưng phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. 

Trong trường hợp nhiều nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển, thí sinh chỉ được công nhận trúng tuyển và gọi nhập học theo nguyện vọng cao nhất.

Không yêu cầu xác nhận nhập học sớm

Trong quy chế, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường ra kế hoạch xét tuyển sớm với một số phương thức tuyển sinh tổ chức cho thí sinh đăng ký dự tuyển bằng hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp.

Cơ sở đào tạo thực hiện quy trình xét tuyển cho những thí sinh đã hoàn thành thủ tục dự tuyển, nhưng không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn lịch trình theo kế hoạch chung. Các trường công bố và tải danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) lên hệ thống để xử lý nguyện vọng cùng với các phương thức xét tuyển khác theo kế hoạch chung, hoàn thành trước khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT.

PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT cho biết, những điều chỉnh mới trong quy chế tuyển sinh 2022 theo hướng có lợi nhất cho thí sinh và đảm bảo công bằng trong xét tuyển. Thí sinh không nên lo lắng, thay vào đó cần tập trung cao độ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các em xác định theo phương thức tuyển sinh nào thì hãy kiên trì theo đuổi.

Bộ GD&ĐT sẽ đưa ra hướng dẫn quy trình đăng ký xét tuyển thuận lợi nhất. Bộ sẽ có hướng dẫn cụ thể bằng văn bản, video. Đồng thời, Bộ cũng tổ chức thực hành trên hệ thống để hướng dẫn các em, các trường đại học, trường phổ thông hỗ trợ các em quy trình đăng ký xét tuyển. Mọi năm các thí sinh đã làm và không có sai sót gì.

Thí sinh khi thực hiện theo hướng dẫn phải làm đúng, đủ và hoàn thiện toàn bộ quy trình. Tránh thực hiện dở dang sẽ không thể hoàn thiện hồ sơ.

VTC News

Nguồn www. Sao.Star

Xem thêm Giáo dục Thể chất