Kết nối với chúng tôi

Phong cách sống

Từ sự việc của Youtuber Thơ Nguyễn đến câu chuyện video phản cảm cho trẻ em

Sự việc Youtuber Thơ Nguyễn làm video “xin vía học giỏi” đang khiến các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng về chất lượng các sản phẩm cho trẻ em trên nền tảng Youtube.

Vụ YouTuber Thơ Nguyễn bị chỉ trích dữ dội vì tung clip cho búp bê ma uống nước ngọt để “xin vía học giỏi” lần nữa cảnh cáo về cạm bẫy bủa vây khán giả nhỏ tuổi từ một số kênh dành cho thiếu nhi.

Hàng triệu video độc hại với trẻ vẫn trôi nổi trên các nền tảng mạng xã hội  | VOV.VN
Từ khi bắt đầu làm Youtube, Thơ Nguyễn hướng nội dung video của mình đến trẻ em

Từ khi bắt đầu làm Youtube, Thơ Nguyễn hướng nội dung video của mình đến trẻ em. Kênh YouTube của cô, được ra đời từ ngày 6/3 năm 2016 và tính đến thời điểm hiện tại là 5 năm, kênh YouTube Thơ Nguyễn đã có đến 8,74 triệu lượt theo dõi (đứng thứ 7 tại Việt Nam). Với nội dung hướng tới các đối tượng trẻ em như review đồ chơi, hướng dẫn nấu các món ăn đơn giản, hướng dẫn làm đồ chơi handmade…

Tuy nhiên, trong số đó cũng nhiều video với nội dung được cho là tiêu cực, có âm thanh nhạy cảm hoặc hướng dẫn trẻ những thử thách nguy hiểm như tắm trong bồn thạch, bỏ đá khô vào chai kín gây nổ tung, đun bia, nước ngọt trên bếp…

Thơ Nguyễn lên tiếng về clip bị cho là "phản cảm": Hãy suy nghĩ đơn giản  như một đứa trẻ!
Mặc dù nhận về nhiều chỉ trích như vậy nhưng kênh YouTube của Thơ Nguyễn lại có chỉ số theo dõi tăng cao và thậm chí còn kiếm được khoản tiền khổng lồ từ những video này.

Mặc dù nhận về nhiều chỉ trích như vậy nhưng kênh YouTube của Thơ Nguyễn lại có chỉ số theo dõi tăng cao và thậm chí còn kiếm được khoản tiền khổng lồ từ những video này. Theo thống kê của trang Social Blade các cá nhân đang sở hữu những kênh YouTube hàng đầu tại Việt Nam có thể thu về hàng trăm triệu, thậm chí hàng chục tỷ đồng mỗi năm từ YouTube. Tuy vậy, vì kiếm tiền mà bất chấp nội dung khai thác ngày càng quá lố, nhạy cảm và không phù hợp với trẻ em chính là điều đáng lên án ở kênh YouTube của Thơ Nguyễn. 

YouTube là một sân chơi rộng nên việc ra đời của nền tảng YouTube Kids như một cách để tạo môi trường an toàn hơn dành cho người dùng nhỏ tuổi. Dù xuất hiện với hình tượng hoạt hình nhưng cảnh chú lợn Peppa bị tra tấn trong phòng khám nha khoa, chuột Mickey chịu nhục hình hay vô số video với nội dung quái đản liên quan đến các nhân vật của Disney… đều đủ sức gieo vào người xem những ý tưởng độc hại, nhất là đối tượng trẻ em với đặc tính tò mò và hay bắt chước.

Youtuber Thơ Nguyễn từng nhiều lần bị chỉ trích vì đăng nội dung phản cảm |  Tin tức mới nhất 24h - Đọc Báo Lao Động online - Laodong.vn
Việc kiểm duyệt nghiêm túc các nội dung đăng tải trên Youtube là điều bắt buộc phải thực hiện để đảm bảo sự an toàn cho con trẻ trong thời đại bùng nổ thông tin.

Sau mỗi lần bị chỉ trích, YouTube đều cố gắng gỡ bỏ những clip phản cảm hay tắt chế độ kiếm tiền như một cách để hạn chế những nội dung thô tục nhưng các clip này vẫn xuất hiện. Như kênh của Hưng Vlog xuất hiện những nội dung như “Troll lấy cắp tiền, đập bể heo đất của em gái, em trai đi ăn chơi”, “nấu cháo gà nguyên lông”… Còn YouTuber Nguyễn Văn Hậu (em trai của Hưng Vlog) đăng những clip nhảm nhí không kém như: “Trộm gà nhà em hàng xóm, nướng siêu cay, mời em hàng xóm thưởng thức”… khiến người xem bức xúc. Việc kiểm duyệt nghiêm túc các nội dung đăng tải trên Youtube là điều bắt buộc phải thực hiện để đảm bảo sự an toàn cho con trẻ trong thời đại bùng nổ thông tin.

Thùy Linh

Xem thêm Phong cách sống