Kết nối với chúng tôi

Công nghệ và Thể thao

Từ nay, bạn sẽ cần tài khoản Microsoft để thiết lập Windows 11 Pro

Microsoft cho biết sẽ giảm dần hỗ trợ dành cho tài khoản cục bộ trong bản cập nhật hậu phát hành lớn đầu tiên của Windows 11.

Trong bản cập nhật lần này, Microsoft đã bắt đầu thử nghiệm nhiều các tính năng mới cùng với các thay đổi về giao diện người dùng và các ứng dụng được thiết kế lại trong bản xem trước Windows Insider mới nhất dành cho người dùng Dev Channel.

Nhìn chung, bản cập nhật mang đến cho người dùng những thay đổi quan trọng, hữu ích như Task Manager được thiết kế lại, khả năng kéo các mục vào thanh Taskbar (tương tự Windows 10), các cải tiến đổi với các chế độ tập trung (Focus mode), chế độ không làm phiền (Do Not Disturb), các thao tác trên màn hình cảm ứng và một danh sách dài các sửa lỗi và cải tiến khác.

Nhưng ở cuối danh sách là một bổ sung gây phiền toái nhất cho người dùng: giống như Windows 11 Home, phiên bản Pro giờ đây sẽ yêu cầu kết nối Internet và tài khoản Microsoft trong quá trình thiết lập ban đầu. 

Trong phiên bản Windows 11Pro hiện tại, người dùng vẫn có thể tạo tài khoản người dùng cục bộ (Local Account) trong quá trình thiết lập mà không cần kết nối với Internet – tính năng này cũng hoạt động trong phiên bản Home của Windows 10 nhưng đã bị xóa trong Windows 11. Điều này sẽ không còn có thể thực hiện được  nữa trong cả hai phiên bản Windows 11 Home và Pro về sau, ngoại trừ việc có sự thay đổi trong kế hoạch của Microsoft.

Mặc dù hầu hết các thiết bị hiện nay đều yêu cầu đăng nhập để bật đầy đủ các tính năng như cửa hàng ứng dụng, lưu trữ đám mây cũng như chia sẻ và đồng bộ hóa trên nhiều thiết bị, nhưng Windows 11 sẽ sớm trở thành hệ điều hành tiêu dùng lớn duy nhất  yêu cầu đăng nhập tài khoản để kích hoạt ngay cả chức năng cơ bản. 

Các sản phẩm Mac của Apple vẫn cho phép tạo tài khoản cục bộ trong khi thiết lập và bạn có thể bỏ qua việc đăng nhập khi thiết lập iPhone và iPad (tuy nhiên đôi khi cần có kết nối Internet để kích hoạt thiết bị). Tương tự như Android cần có tài khoản Internet để kích hoạt nhưng không yêu cầu đăng nhập để đưa bạn đến màn hình chính. Ngay cả Chrome OS cũng có chế độ khách mà bạn có thể sử dụng để kích hoạt duyệt web cơ bản mà không cần tài khoản người dùng.

Thay đổi này sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ ai đã sử dụng Windows bằng tài khoản cục bộ, cũng như không ảnh hưởng đến những người sử dụng tên người dùng và mật khẩu do nơi làm việc cung cấp để đăng nhập vào PC làm việc của họ. Nhưng đó là một thay đổi gây phiền toái đối với những người thường xuyên cài đặt các bản cài đặt Windows mới để tìm hiểu hoặc thử nghiệm và những người dùng cố gắng thiết lập một PC mới ở một nơi không có kết nối Internet. 

Trước đó, có một số cách giải quyết được áp dụng trên phiên bản Home, thường liên quan đến việc ngắt kết nối Internet trong quá trình thiết lập, tuy nhiên rất phiền phức! Đối với những người muốn sử dụng tài khoản cục bộ, giải pháp tốt nhất là tạo một tài khoản Microsoft để sử dụng trong quá trình thiết lập và sau đó tạo một tài khoản người dùng cục bộ mới hoặc đăng xuất khỏi tài khoản Microsoft sau khi Windows 11 đã được thiết lập và khởi chạy.

Chưa chắc chắn khi nào việc yêu cầu về tài khoản Microsoft đối với Windows 11 Pro hoặc bất kỳ thay đổi nào khác trong bản dựng này sẽ được triển khai chính thức. Microsoft đã nói rằng họ dự định thực hiện các thay đổi “liên tục” đối với hệ điều hành nhưng một số tính năng được thử nghiệm trong Dev Channel Insider có thể không bao giờ được phát hành chính thức.

Song Tử

Nguồn www.Sao.Star

Xem thêm Công nghệ và Thể thao