Kết nối với chúng tôi

Đời sống

Trẻ em ở Hà Nội mắc Covid-19 sẽ điều trị ở đâu?

Trẻ mắc Covid-19 thường có ít triệu chứng và triệu chứng nhẹ hơn người lớn, song vẫn có một số nguy cơ gây chuyển biến nặng.

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện ở Việt Nam đến nay, tỉ lệ mắc Covid-19 của trẻ dưới 18 tuổi ở nước ta là 19,2%, tương đương khoảng 490.000 trẻ. Trong đó có 4,8% trẻ từ 13-17 tuổi; 8% trẻ 6-12 tuổi; 2,8% trẻ từ 3-5 tuổi và 3,6% trẻ từ 0-2 tuổi.

Ca nhiễm Covid-19 ở trẻ em tại Việt Nam ngày càng gia tăng. Ảnh minh họa

Chuyên gia cho biết dấu hiệu chuyển nặng của trẻ khi mắc Covid-19, bao gồm thở nhanh, khó thở, cánh mũi phập phồng, rút lõm lồng ngực, li bì, lờ đờ, bỏ bú, tím môi, đầu chi, chi lạnh tái, nổi vân tím.

Các yếu tố nguy cơ bệnh nặng ở trẻ mắc Covid-19 gồm:

– Trẻ đẻ non, cân nặng thấp.

– Mắc các bệnh đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa, bất thường gen, béo phì.

– Bệnh hô hấp mạn tính, hen phế quản, viêm phế quản co thắt…

– Bệnh tim bẩm sinh.

– Suy giảm miễn dịch bẩm sinh, mắc phải (HIV, điều trị corticoid kéo dài).

– Bệnh thận mạn.

– Ung thư, huyết học (bệnh hồng cầu hình liềm)…

Đây là những yếu tố nguy cơ có thể làm bệnh nặng lên, tuy nhiên rất nhiều trường hợp phải căn cứ vào triệu chứng và xét nghiệm lâm sàng để quyết định có cần cho trẻ nhập viện hay không?

Về việc điều chỉnh phân luồng tiếp nhận, điều trị F0, trong đó thêm hướng dẫn phân luồng điều trị trẻ em mắc Covid-19, Sở Y tế Hà Nội cho biết:

Trẻ mắc Covid-19 nặng có thể gặp những bệnh như: đẻ non, bệnh tim bẩm sinh, đái tháo đường,…Ảnh minh họa

Cụ thể, sẽ điều trị tại nhà (tầng 1) đối với trẻ trên 3 tháng; tại cơ sở thu dung quận, huyện đối với trẻ không đủ điều kiện điều trị tại nhà; tại bệnh viện đa khoa có giường bệnh điều trị nhi khoa đối với trẻ có bệnh nền không ổn định hoặc thể trạng béo phì; trẻ dưới hoặc bằng 3 tháng tuổi.

Trẻ điều trị tại tầng 2 với mức độ trung bình ở các bệnh viện đa khoa có khoa nhi; bệnh viện trung ương, bộ, ngành. Trẻ điều trị tại các bệnh viện (tầng 3): Thanh Nhàn, Hà Đông, Đức Giang, Xanh Pôn và Sơn Tây; bệnh viện trung ương, bộ, ngành.

Sở Y tế Hà Nội cũng phân tầng điều trị đối với bệnh nhân Covid-19 mức độ nặng, nguy kịch hoặc trong tình trạng cần hồi sức tích cực điều trị tại tầng 3 tại các bệnh viện: Đa khoa Đức Giang, Thanh Nhàn, Hà Đông, Xanh Pôn, Sơn Tây và Đống Đa; bệnh viện tầng 2 đáp ứng giường bệnh hồi sức tích cực đã phân công và các bệnh viện trung ương, bộ, ngành.

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ có thể làm bệnh nặng lên, tuy nhiên cần căn cứ vào triệu chứng và xét nghiệm lâm sàng để quyết định có cần cho trẻ nhập viện hay không. Ảnh minh họa

Tính đến nay, cả nước ghi nhận 165 trẻ mắc Covid-19 tử vong, chiếm 0,42% so với tử vong chung. Tuy nhiên theo TS Nguyễn Trọng Khoa- Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế: Rất may số tử vong ở trẻ em rất ít. Tuy nhiên chúng ta phải làm sao bảo vệ nghiêm ngặt nhóm thừa cân béo phì, đang điều trị bệnh nền, mạn tính, những trẻ bị suy giảm miễn dịch bởi khi các nhóm này nhiễm Covid-19 thì khả năng nguy cơ tử vong cao hơn.

Phương Linh

Nguồn www.Sao.Star

Xem thêm Đời sống