Kết nối với chúng tôi

Sức khỏe

Trắng đêm ghép tạng xuyên Việt trước Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Rạng sáng ngày 26/2, một câu chuyện đầy xúc động đã diễn ra tại khoa Phẫu thuật Gây mê Hồi sức Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy giữa đội ngũ y bác sĩ BV Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) và BV Việt Đức (Hà Nội).

Lúc này các y bác sĩ của hai bệnh viện hạng đặc biệt vẫn vượt gian nan, trắng đêm nỗ lực ghép tạng xuyên Việt.

Ekip hiến ghép tạng cúi đầu dành 1 phút để đọc lời mặc niệm tri ân tấm lòng cao thượng của anh M. cùng gia đình…

Trước đó, ngày 24/2, trực tiếp chứng kiến sự nỗ lực bất thành của ekip điều trị trước tình trạng quá nặng của con mình, mẹ của bệnh nhân M. (bệnh nhân M. sinh năm 1988, ngụ An Giang) đã quyết định hiến tặng các tạng còn chức năng hoạt động của anh M. để cứu sống những bệnh nhân không may đang từng ngày chịu đựng sự hành hạ của bệnh tật.

Đưa tạng ra sân bay đưa ra Bệnh viện Việt Đức.

Tuân thủ và cẩn thận áp dụng đầy đủ các quy trình chẩn đoán chết não, ngay khi tiếp nhận thông tin, ekip hiến ghép tạng của BV Chợ Rẫy lập tức được kích hoạt.

Sau khi kiểm tra và đánh giá tình trạng của bệnh nhân, để có thể tiếp nhận trọn vẹn những quà tặng thiêng liêng này, BV Chợ Rẫy đã báo cáo với Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia tiếp nhận sự hiến tặng đa mô tạng của trường hợp hiến chết não này.

Ekip ghép tạng của BV Việt Đức vào TP Hồ Chí Minh ngay trong đêm để tiếp nhận và vận chuyển quả tim về Hà Nội.

Do trong danh sách chờ tại BV Chợ Rẫy không có người chờ ghép tim nhóm máu B. Vì vậy, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã điều phối tim đến BV Việt Đức; BV Chợ Rẫy tiếp nhận 2 quả thận, 2 giác mạc và da của người hiến, đồng thời phối hợp hỗ trợ để bệnh nhân suy tim có thể kịp thực hiện được phản ứng chéo, tiếp nhận và vận chuyển quả tim để ghép tại BV Việt Đức.

Do bệnh nhân được chỉ định ghép tim ở BV Việt Đức đang ở xa, việc ekip ghép tạng phải chờ đợi đến lúc bệnh nhân có mặt ở BV để lấy máu xét nghiệp phản ứng chéo có thể làm ảnh hưởng đến việc tiếp nhận các tạng hiến. Do đó, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã trao đổi và đề xuất BV Chợ Rẫy hỗ trợ nhân sự đưa máu của người hiến ra BV Việt Đức để thực hiện kỹ thuật này.

Trong phòng nhận tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trong tình huống đó, lần đầu tiên trong lịch sử ghép tạng, BV Chợ Rẫy thực hiện hỗ trợ các kỹ thuật an toàn nhất để đảm bảo thời gian an toàn cho quả tim của người hiến được tiếp nhận trong tình trạng khỏe mạnh, nhân sự của BV Chợ Rẫy đã lên chuyến bay 22h ngày 25/2, mang mẫu máu của người hiến ra Hà Nội để thực hiện phản ứng chéo.

Cũng cùng thời điểm này, ekip ghép tạng của BV Việt Đức cũng lên máy bay vào TP Hồ Chí Minh ngay trong đêm để chuẩn bị cho việc tiếp nhận và vận chuyển quả tim về Hà Nội.

Liên tục theo dõi tình trạng của người hiến cũng như cập nhật chuyến bay của hãng Hàng không Quốc gia Vietnam Airline, sau khi thống nhất với Hội đồng, được sự chấp thuận của Ban Lãnh đạo BV, ekip ghép tạng của BV Chợ Rẫy đã quyết định tiến hành nhận tạng sớm hơn 1 giờ để kịp vận chuyển quả tim trên chuyến bay sớm nhất từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội.

Lúc 1h30 sáng ngày 26/2, quá trình tiếp nhận tạng được tiến hành, ekip hiến ghép tạng đã cúi đầu dành 1 phút để đọc lời mặc niệm tri ân tấm lòng cao thượng của anh M. cùng gia đình…

Đến 4h sáng ngày 26/2, ekip ghép tạng của BV Việt Đức đã rời Khoa Phẫu thuật Gây mê Hồi sức BV Chợ Rẫy vận chuyển quả tim của người hiến ra sân bay về Hà Nội.

Ekip ghép tạng của BV Chợ Rẫy nối tiếp nhận 2 quả thận và 2 giác mạc cùng da của người hiến. Đến 6h sáng ngày 26/2, sau khi hoàn tất các quá trình tiếp nhận và chăm sóc thân thể cho người hiến, đại diện Phòng Công tác xã hội đã cùng gia đình anh M. đưa người hiến về nơi tổ chức tang lễ.

Song song đó, tại phòng ghép thận của BV Chợ Rẫy, 2 ca ghép thận đã được hoàn thành, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và có nước tiểu sau vài giờ ghép. Hai bệnh nhân được ghép thận là 2 nữ bệnh nhân trẻ và đều có hoàn cảnh khó khăn, bị suy thận là bệnh nhân P.T.L.T (SN 2007, ngụ Phú Yên) và bệnh nhân L.T.A. T (SN 1996). Trong đó, bệnh nhân P.T.L.T có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Nhà bệnh nhân T. có 2 chị em đều bị suy thận, cha thì bị bệnh nan y. Hơn 3 năm nay, 3 mẹ con thuê nhà trọ ở TP Hồ Chí Minh để người mẹ đi làm thuê kiếm tiền cho 2 con chạy thận nhân tạo.  

Tiếp nhận da từ người hiến vừa xong thì ekip ghép da cũng khởi động ghép cho nữ bệnh nhân N.T.C.N (SN 1999, ngụ Kiên Giang) và đã hoàn thành trong buổi sáng cùng ngày. Đây là bệnh nhân bị bỏng lửa xăng, mất da diện rộng khoảng 30% diện tích của cơ thể, tình trạng nhiễm khuẩn nặng, nếu không được ghép da che phủ thì bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng suy mòn, nhiễm khuẩn huyết, nguy cơ tử vong rất cao.

Riêng 2 giác mạc của người hiến được bảo quản chờ người nhận đang trên đường đến BV Chợ Rẫy để ghép vào ngày 27/2 – ngày Thầy thuốc Việt Nam. Hai giác mạc sẽ được ghép cho nữ bệnh nhân C.N.B.T (SN 2003, ngụ Đà Lạt) bị loạn dưỡng giác mạc, bóng bàn tay, sáng tối âm tính và nam bệnh nhân H.V.N (SN 1993, ngụ TP Hồ Chí Minh) bị sẹo giác mạc.

Tại BV Việt Đức, thông tin từ các đồng nghiệp cho biết, quả tim của người hiến đã được ghép thành công bước đầu và đã đập trong lồng ngực người nhận sau 8 giờ ghép, với sự tham gia của hơn 40 y bác sĩ thuộc nhiều đơn vị. Sau ghép, bệnh nhân nhận tim ổn định đã được được đưa đến Phòng Hồi sức và tiếp tục theo dõi.

Đối diện với hàng loạt tình huống bất cập của ngành Y tế trong tình hình hiện tại, những “cơn bão” khó khăn liên tục đổ về trong quá trình khám chữa bệnh vì thiếu trang thiết bị y tế, thuốc men, đau lòng khi không thể giúp bệnh nhân vì vướng cơ chế, bất lực nhìn bệnh nhân chịu nhiều thiệt thòi… đã khiến đội ngũ y bác sĩ BV Chợ Rẫy quyết tâm vượt mọi gian nan để làm bất cứ việc gì có thể cho bệnh nhân trong thời điểm này.

Với ý nghĩa đó, có thể nói, song song với việc tiết giảm mọi hoạt động đón tiếp trong dịp lễ Kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, nỗ lực triển khai các giải pháp hỗ trợ người bệnh trong thời điểm ngành Y tế gặp quá nhiều khó khăn và vướng mắc, đội ngũ y bác sĩ của BV Chợ Rẫy vẫn chạy đua với thời gian, tích cực phối hợp với các đồng nghiệp của BV Việt Đức để tiếp nhận trọn vẹn các “quà tặng thiêng liêng”, tận dụng mọi cơ hội để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Tổng hợp theo cand.com.vn.

Xem thêm Sức khỏe