Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Tổng thống Rodrigo Roa Duterte vinh danh các VĐV của Philippines giành huy chương SEA Games 31

Tổng thống Rodrigo Roa Duterte đã tham dự buổi Lễ vinh danh các VĐV giành huy chương cho đoàn Thể thao Philippines tại Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam.

Buổi Lễ được tổ chức trang trọng tại Cung điện Malacañang. Tại đây, Tổng thống Rodrigo Roa Duterte đã trao Huân chương Lapu-Lapu với cấp bậc Kamagi cho những VĐV giành được huy chương và phần thưởng. Ủy ban Thể thao Philippines đã gửi tới Tổng thống Rodrigo Roa Duterte chiếc áo khoác lưu niệm của đội tuyển quốc gia. Philippines đã giành được tổng cộng 226 huy chương tại SEA Games 31, xếp ở vị trí thứ 4 trong số 11 quốc gia.

Tổng thống Rodrigo Roa Duterte vinh danh các VĐV của Philippines giành huy chương SEA Games 31 (Ảnh: insidethegames)

Hơn 200 VĐV đã được trao thưởng theo Đạo luật Cộng hòa số 10699 hoặc Đạo luật về Quyền lợi và Khuyến khích dành cho VĐV và huấn luyện viên quốc gia.

Ủy ban Thể thao Philippines cho biết thành công của đất nước tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 không phải là một sớm một chiều. Đó là kết quả của nhiều năm dài làm việc chăm chỉ và hy sinh của các VĐV, huấn luyện viên, quan chức quốc gia và các bên liên quan khác.

Liên đoàn xe đạp quốc tế và Hiệp hội các Ủy ban Olympic quốc gia châu Phi ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác 

Liên đoàn xe đạp quốc tế và Hiệp hội các Ủy ban Olympic quốc gia châu Phi đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác cho phép những VĐV xe đạp triển vọng từ các quốc gia Châu Phi được đào tạo và thi đấu tích lũy kinh nghiệm cho môn thể thao này ở Châu Âu. Nội dung này được triển khai cũng nhằm mục đích học tập kinh nghiệm khi thủ đô Kigali của Rwandan chuẩn bị đăng cai tổ chức Giải vô địch xe đạp đường trường thế giới của Liên đoàn xe đạp quốc tế năm 2025.

Chủ tịch Liên đoàn xe đạp quốc tế David Lappartient tuyên bố trong Chương trình nghị sự 2022 của tổ chức này về mong muốn lần đầu tiên mang Giải vô địch xe đạp đường trường thế giới đến châu Phi. Đó cũng là một phần của tầm nhìn rộng lớn hơn nhằm tăng cường công tác phát triển của xe đạp trên lục địa này.

Chủ tịch David Lappartient chia sẻ rằng Châu lục châu Phi đang sở hữu nhiều tài năng và thế giới sẽ chứng kiến ​​điều đó tại Giải vô địch xe đạp đường trường thế giới năm 2025. Giải vô địch xe đạp đường trường thế giới được khởi động vào năm 1921, nhưng mãi đến năm 1974 giải đấu mới vươn ra bên ngoài châu Âu.

Mặc dù đã được tổ chức ở các lục địa khác những giải đấu chưa bao giờ được tổ chức trên đất Châu Phi.

Tháng 10 năm ngoái, Kigali đã được xác nhận là thành phố châu Phi đầu tiên tổ chức Giải vô địch xe đạp đường trường thế giới. Biên bản thỏa thuận hợp tác sẽ tạo điều kiện cho các tay đua từ các quốc gia châu Phi đến thăm Trung tâm xe đạp Thế giới ở Aigle, Thụy Sĩ. Biên bản thỏa thuận hợp tác là một phần của chiến lược phát triển của Liên đoàn xe đạp quốc tế để đảm bảo rằng những VĐV xe đạp châu Phi sẽ có khả năng cạnh tranh đáng kể.

Giai đoạn đầu tiên của chiến lược sẽ là nội dung lựa chọn những VĐV xe đạp từ các quốc gia châu Phi để tham gia đợt huấn luyện tại Trung tâm xe đạp thế giới của Liên đoàn xe đạp quốc tế tại Satellite ở Paarl, Nam Phi.

Dự kiến ​​sẽ có khoảng 30 tay đua tiềm năng được hỗ trợ đi châu Âu để cải thiện thành tích. Những ứng cử viên này sẽ được xác định thông qua các bài kiểm tra do Trung tâm xe đạp thế giới của Liên đoàn xe đạp quốc tế xây dựng cùng với kết quả tại các cuộc đua xe đạp quốc tế và các khuyến nghị do các huấn luyện viên được Liên đoàn xe đạp quốc tế chứng nhận cũng như tư vấn của Jean-Pierre Van Zyl, giám đốc Trung tâm xe đạp thế giới tại Paarl.

Chiến lược Liên đoàn xe đạp quốc tế đã phát huy hiệu quả khi đại diện của xe đạp châu Phi Biniam Girmay, 22 tuổi, trở thành người đầu tiên giành chiến thắng ở chặng Giro d’Italia vào tháng trước và những người cua rơ khác cũng đã xuất hiện ở châu Âu.

Xe đạp châu Phi cũng hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ của Liên đoàn xe đạp quốc tế trong quá trình hướng đến Thế vận hội Olympic mùa hè Los Angeles 2028.

“Không có một quy định phù hợp cho tất cả các môn thể thao” để áp dụng cho những người chuyển giới tham gia môn thể thao nữ 

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach đã khẳng định rằng không có quy định “phù hợp cho tất cả các môn thể thao” đối với việc người chuyển giới tham gia thể thao khi đề nghị các tổ chức đưa ra quyết định dựa trên bằng chứng khoa học.

Cuộc tranh luận về việc liệu các VĐV nữ chuyển giới có được phép thi đấu môn thể thao nữ.

Một quy định cho các VĐV chuyển giới và sự khác biệt trong phát triển giới tính đã được Ủy ban Olympic Quốc tế thông qua vào tháng 11 năm ngoái, theo đó khuyến nghị sự linh hoạt hơn đối với các Liên đoàn thể thao Quốc tế.

Quy định này đánh dấu một bước chuyển mình khỏi tuyên bố đồng thuận năm 2015 của Ủy ban Olympic Quốc tế, trong đó có cách tiếp cận “phù hợp với tất cả” đối với sự tham gia của các VĐV chuyển giới, dựa trên mức testosterone.

Các VĐV chuyển giới muốn thi đấu ở hạng mục nữ được yêu cầu giảm testosterone của họ xuống dưới 10 nanomoles mỗi lít trong ít nhất 12 tháng theo quy định trước đây của Ủy ban Olympic Quốc tế. Một số chuyên gia y tế đã lập luận rằng Ủy ban Olympic Quốc tế nên đặt ra các tiêu chuẩn cho vấn đề này hơn là đưa ra các khuyến nghị để các Liên đoàn thể thao Quốc tế tuân theo.

Chủ tịch Thomas Bach thừa nhận đây là một vấn đề rất phức tạp nhưng Ủy ban Olympic Quốc tế sẽ tiếp tục đưa ra hướng dẫn và kêu gọi các cơ quan quản lý đưa ra các quyết định dựa trên cơ sở khoa học. Quan điểm của Ủy ban Olympic Quốc tế là không có quy định chung cho tất cả các môn thể thao.

Thực tế cho thấy, đây là mục đích tạo ra một cuộc cạnh tranh công bằng. Mọi người đều có quyền tham gia vào thể thao. Tuy nhiên, khi nói đến thể thao thi đấu, phải đảm bảo sự cạnh tranh công bằng. Không thể so sánh một VĐV cưỡi ngựa với một VĐV cử tạ. Thậm chí không thể so sánh ngay trong nội tại một môn thể thao, ví dụ VĐV ném búa với VĐV chạy cự ly 5.000 mét. Đây là lý do tại sao Ủy ban Olympic Quốc tế đã thiết lập các hướng dẫn về cách đưa ra quyết định này. Các hướng dẫn cũng khẳng định rằng tất cả các quyết định này phải dựa trên bằng chứng khoa học. Để đi đến quyết định này, cần một cuộc đối thoại toàn diện của tất cả những người có liên quan và sau đó có thể đưa ra quyết định có cơ sở tùy theo môn thể thao và thậm chí các môn thể thao khác nhau.

Ủy ban Olympic Quốc tế hiện đang liên hệ với các Liên đoàn thể thao Quốc tế khác nhau để cung cấp những diễn giải cần thiết cũng như cung cấp danh sách các chuyên gia có thể tham khảo.

Chủ tịch Thomas Bach nhấn mạnh rằng đây là một vấn đề rất phức tạp nên các bên liên quan cần thảo luận và đi sâu vào thực tế để đưa ra các quyết định dựa trên cơ sở khoa học.

Cách tiếp cận của Ủy ban Olympic Quốc tế đã nhận được lời khen ngợi từ Tổ chức Theo dõi Nhân quyền. Tổ chức này khẳng định cách tiếp cận này là một bước quan trọng nhằm bảo vệ phẩm giá của tất cả các VĐV nữ.

Theo đó, 10 nguyên tắc mà Ủy ban Olympic Quốc tế cho biết sẽ hướng dẫn các Liên đoàn thể thao Quốc tế, các Liên đoàn chủ quản đưa ra các tiêu chí và quy định về tính đủ điều kiện cho các môn thể thao mà mình quản lý.

Hòa nhập, ngăn ngừa tác hại, không phân biệt đối xử và công bằng là một trong những khía cạnh chính của khuôn khổ, theo đó không nên cho rằng các cơ quan quản lý thể thao phải dựa trên bất kỳ hạn chế nào. Ưu tiên về sức khỏe, quyền tự chủ về thể chất, cách tiếp cận lấy các bên liên quan làm trung tâm, quyền riêng tư và đánh giá định kỳ cũng được đưa vào khuôn khổ.

Tại Úc, ba giáo sư khoa học thể thao đã kêu gọi chín cơ quan thay đổi chính sách của họ về sự tham gia của các VĐV chuyển giới. Không có bằng chứng sinh học cho thấy các VĐV có mức testosterone nam trong và sau tuổi dậy thì có lợi thế về thể thao.

A.T biên dịch

Xem thêm Thể thao