Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Tổng cục TDTT làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao Tp. Hồ Chí Minh

Sáng 8/6, tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt đã chủ trì buổi làm việc với đoàn cán bộ Sở Văn hóa, Thể thao Tp. Hồ Chí Minh.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Tp. Hồ Chí Minh Trần Thế Thuận gửi lời chúc mừng tới ngành TDTT với thành công từ SEA Games 31 đã để lại tiếng vang lớn trong khu vực Đông Nam Á và tạo dấu ấn mạnh mẽ với người dân cả nước. Đóng góp vào thành công của TTVN tại SEA Games 31, Tp. Hồ Chí Minh có 339 thành viên, gồm: 05 cán bộ đoàn, 02 chuyên gia, 03 lãnh đội, 01 bác sĩ, 45 HLV, 196 VĐV tranh tài ở 38 môn và 87 trọng tài tham gia điều hành tại đại hội. Các VĐV Tp. Hồ Chí Minh đã đóng góp 42 HCV trên tổng số 205 HCV của đoàn Thể thao Việt Nam. Đoàn Tp. Hồ Chí Minh đã hoàn thành xuất sắc vượt chỉ tiêu đề ra (chỉ tiêu đề ra 15 HCV) và là một trong hai đơn vị đóng góp nhiều huy chương nhất cho Thể thao Việt Nam tại SEA Games 31.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Tp. Hồ Chí Minh Trấn Thế Thuận phát biểu tại buổi làm việc 

Thành công này được coi là nền tảng, đòn bẩy vững chắc, tạo cú hích cho Thể thao Tp. Hồ Chí Minh phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Nhằm cụ thể hóa mục tiêu và chiến lược phát triển TDTT Tp. Hồ Chí Minh cho những năm tiếp theo, trong khuôn khổ buổi làm việc lần này, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao Tp. Hồ Chí Minh đã đưa ra đề xuất được thực hiện thí điểm xã hội hóa một số công trình TDTT của thành phố gồm: Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Tp. Hồ Chí Minh và Dự án Trung tâm TDTT Thống Nhất. Nếu việc này được thực thi sớm sẽ là hướng tiên phong, tạo ra sự đột phá trong công tác xã hội hóa TDTT nhằm tăng nguồn thu ngân sách cho nhà nước cũng như kích cầu, thu hút một nguồn lực lớn người dân tham gia tập luyện, thụ hưởng các hạng mục công trình TDTT. Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Tp. Hồ Chí Minh Trần Thế Thuận nhấn mạnh.

Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Tp. Hồ Chí Minh có cơ sở vật chất phục vụ thể thao đa số được tận dụng, cải tạo từ các công trình của trường đua Phú Thọ cũ, được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Qua nhiều năm chờ triển khai thực hiện quy hoạch, đơn vị không được đầu tư các công trình phục vụ công tác đào tạo, huấn luyện viên, vận động viên thành phố, đảm bảo tiêu chuẩn để phục vụ tập luyện, đăng cai tổ chức các giải thể thao quốc gia và quốc tế. Trong khi đó, ngành TDTT Tp. Hồ Chí Minh hiện đang rất thiếu sân bãi, nhà tập luyện và thi đấu. Hàng năm ngân sách vẫn phải chi khá nhiều cho việc thuê không gian tập luyện nhằm đảm bảo các chỉ tiêu thành tích được giao. Cùng với đó, ở thời điểm hiện tại ngân sách Tp. Hồ Chí Minh hiện đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc cân đối vốn đầu tư công, đặc biệt là qua 2 năm liên tiếp ảnh hưởng dịch Covid-19 do đó khả năng cân đối và bố trí vốn để thực hiện các dự án đầu tư công là rất khó và mất nhiều thời gian. Chính vì vậy, với nguồn lực và điều kiện cơ sở vốn có cũng như tránh việc lãng phí các hạng mục công trình công, ngành TDTT Tp. Hồ Chí Minh mong muốn sớm đưa Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Tp. Hồ Chí Minh áp dụng, thực hiện chính sách xã hội hóa.

Toàn cảnh buổi làm việc 

Bên cạnh đó, công trình thứ 2 mà Sở Văn hóa, Thể thao Tp. Hồ Chí Minh muốn đưa vào thực hiện chủ trương xã hội hóa là dự án Trung tâm TDTT Thống Nhất. Hiện tại, sân vận động thống nhất là địa điểm duy nhất của thành phố cơ bản đáp ứng đủ tiêu chuẩn được trao quyền đăng cai tổ chức các giải, sự kiện thể thao bộ môn Bóng đá và Điền kinh cấp quốc gia và quốc tế. Tuy nhiên, thực tế công trình xây dựng đã lâu, các công trình phần lớn đã xuống cấp và được cải tạo, sửa chữa nhưng với kinh phí hạn chế, nhiều hạng mục công trình chưa được sửa chữa hoàn thiện, để tương xứng với hình ảnh trung tâm của Tp. Hồ Chí Minh về kinh tế, sự năng động, sáng tạo. Do đó, để khai thác hiệu quả hạng mục công trình trên, Sở Văn hóa, thể thao Tp. Hồ Chí Minh xin sớm có chế độ, chính sách đặc thù nhằm giúp triển khai thực hiện xã hội hóa TDTT.

Cùng với đó, các công trình thể thao mà Tp. Hồ Chí Minh mong muốn nhận được đầu tư gồm: 05 nhà tập luyện có diện tích khoảng 1000m2/nhà, 01 khu nhà ở cho các HLV, VĐV (khoảng 500 người), diện tích sàn theo tiêu chuẩn ký túc xá cho trường nghiệp vụ vào khoảng 5000m2…

Phát biếu tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt đánh giá cao những đóng góp và sự phát triển của Thể thao Tp. Hồ Chí Minh trong những năm qua.

Về việc đề xuất đưa một số hạng mục công trình vào thực hiện xã hội hóa của Sở Văn hóa, Thể thao Tp. Hồ Chí Minh, phía Tổng cục TDTT hoàn toàn ủng hộ về mặt chủ trương, sẵn sàng tham vấn để việc xây dựng chủ trương, đề án cho Sở Văn hóa, Thể thao Tp. Hồ Chí Minh sớm thực hiện được mục tiêu đặt ra. Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt khẳng định: Đây là việc làm, ý tưởng cần thiết, rất khuyến khích hỗ trợ cho Tp. Hồ Chí Minh. Đồng thời, coi đây là điểm sáng, nét đột phá, tiên phong trong việc sử dụng (chuyển đổi) tài sản công sang hoạt động dưới dạng hình thức xã hội hóa nhằm tăng nguồn thu cho nhà nước và tạo được sân chơi, điều kiện tập luyện tốt cho người dân. Theo Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt, việc làm này không phải địa phương, đơn vị nào cũng có thể có được những điều kiện thuận lợi để thực hiện nhiệm vụ tốt như Tp. Hồ Chí Minh. Đặc biệt, đặt trong bối cảnh khi nhiều địa phương trong cả nước vẫn còn gặp nhiều nút thắt trong công tác sử dụng, quản lý tài sản công. Đây là vấn đề mà toàn ngành đang trăn trở và tìm hướng giải quyết trong thời gian tới.

Đối với công tác tổ chức giải đấu quốc tế, quốc gia, tập huấn dành cho các vận động viên, huấn luyện viên tuyển quốc gia tại Tp. Hồ Chí Minh, Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn cho rằng: Tp. Hồ Chí Minh có rất nhiều thuận lợi trong công tác tổ chức, điều hành các giải đấu quốc tế, do địa phương làm rất tốt công tác xã hội hóa TDTT. Ngoài ra, đối với công tác tập huấn của VĐV thành tích cao, đây cũng là địa phương thuận lợi với nhiều lợi thế (khí hậu 1 mùa nên VĐV tập luyện không phải thay đổi hay làm quen nhiều với điều kiện thời tiết, tính ổn định cao), do đó thời gian tới Tổng cục TDTT tiếp xúc xem xét và đưa thêm nhiều các đội tuyển quốc gia vào Tp. Hồ Chí Minh tập huấn.

Ngoài ra, Tp. Hồ Chí Minh luôn là một trong những địa phương nằm trong top đầu về phát triển TDTT, có nhiều đóng góp rất lớn cho sự phát triển của Thể thao nước nhà. Chính vì vậy, việc điều chỉnh chính sách quản lý, hoạt động các hạng mục công trình công của Tp. Hồ Chí Minh như đã đề xuất là rất phù hợp với thực tiễn và nhu cầu phát triển của thể thao nước nhà cũng như tốc độ phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

N.H

Theo tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao