Kết nối với chúng tôi

Thể thao

#Tokyo 2020: Đảm bảo sức khỏe VĐV, HLV là ưu tiên hàng đầu

Trước tình hình số ca nhiễm mới liên tục tăng, Ban tổ chức Tokyo 2020 nói chung và lãnh đạo đoàn TTVN tham dự Olympic Tokyo 2020 nói riêng đã không ngừng kêu gọi mỗi VĐV, HLV, cán bộ đoàn cần nêu cao tinh thần tự giác, nghiêm túc chấp hành các quy định đã nêu tại sách hướng dẫn của Thế vận hội.

Tính đến trưa ngày 21/7 (giờ Nhật Bản), Ban tổ chức kỳ Thế vận hội Olympic mùa hè lần thứ 32 tại Tokyo đã ghi nhận 75 ca dương tính với Covid-19 , riêng trong ngày 21/7 ghi nhận 8 trường hợp. Trước tình hình số ca nhiễm mới liên tục tăng, việc đảm bảo an toàn về sức khỏe cho các VĐV, HLV là ưu tiên hàng đầu

Theo ông Trần Đức Phấn – Trưởng đoàn TTVN tham dự Olympic Tokyo 2020 cho biết, để đảm bảo an toàn cũng như tránh tối đa nguy cơ lây nhiễm, ngay từ khi đặt chân tới sân bay Narita cũng như quá trình nhập làng và tham gia các hoạt động chung tại đây, mỗi thành viên đều nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng dịch. Đối với các VĐV, HLV việc giữ khoảng cách tuyệt đối là vô cùng khó khăn bởi trong quá trình tập luyện, di chuyển hay tới nhà ăn nơi có rất nhiều thành viên đoàn thể thao nước khác, vì vậy thực hiện 5K vẫn là biện pháp có tính an toàn cao nhất. Trưởng đoàn Trần Đức Phấn mong muốn mỗi thành viên của đoàn TTVN nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn bao giờ hết, mỗi VĐV là một chiến sĩ tiên phong trong việc phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn về sức khỏe cho các cuộc tranh tài sắp tới.

Đối với các VĐV, HLV việc giữ khoảng cách tuyệt đối là vô cùng khó khăn (Ảnh: đoàn TTVN tại Tokyo 2020)

Cũng theo ông Trần Đức Phấn, tại các phiên họp Trưởng đoàn, vấn đề liên quan đến Covid-19 được đề cập nhiều nhất. Hầu hết các đại biểu dự họp đều đưa ra những câu hỏi liên quan tới các biện pháp phòng, chống dịch đối với Ban tổ chức.

Bác sĩ phụ trách y tế của đoàn TTVN -ông Nguyễn Văn Phú cũng đã lưu ý các thành viên đoàn những địa điểm có nguy cơ cao, đặc biệt khi xuất hiện của biến chủng siêu lây nhiễm Delta. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Phú, khu nhà ăn tại Làng VĐV là nơi có nguy cơ cao nhất, chính vì vậy, khuyến cáo đối với tất cả các thành viên đoàn đó là thực hiện việc sát khuẩn, đeo khẩu trang, đi ăn theo từng nhóm, rút ngắn thời gian bữa ăn giảm tối đa thời gian tiếp xúc chỗ đông người.

Khu nhà ăn tại Làng VĐV là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao nhất (Ảnh: đoàn TTVN tại Tokyo 2020)

Ban tổ chức Tokyo 2020 đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt nhằm phòng, chống Covid-19 như tiến hành kiểm tra Covid-19 mỗi ngày, không cho phép sử dụng phương tiện giao thông công cộng, phải tuân theo lịch trình đã đăng ký trước với Ban tổ chức. Trong đó, tại khu vực nhà ăn, nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm, Ban tổ chức cũng phát găng tay riêng cho mỗi cá nhân trong quá trình lấy thức ăn để tránh chạm tay trực tiếp vào các đồ dùng chung tại khu vực này.

Ban tổ chức cũng phát găng tay riêng cho mỗi cá nhân n để tránh chạm tay trực tiếp vào các đồ dùng chung tại khu vực này (Ảnh; đoàn TTVN tại Tokyo 2020)

Olympic Tokyo 2020 là một kỳ Thế vận hội mùa hè đặc biệt chưa từng có, là sự kiện nhiều khó khăn và thử thách đối với mỗi thành viên tham dự. Để động viên tinh thần của đoàn TTVN trong thời điểm này, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã gọi điện thăm hỏi tình hình, đồng thời căn dặn đoàn phải đặc biệt chú ý giữ gìn sức khỏe, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nghiêm túc thực hiện biện pháp 5K. Việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trước tiên là để bảo vệ mình và cũng để đảm bảo an toàn cho cộng đồng quốc tế.

Trước đó, khi mới đặt chân tới Nhật Bản, đoàn TTVN cũng đã nhận được những tình cảm nồng ấm, sự quan tâm từ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Hội người Việt Nam tại Nhật Bản và một số doanh nghiệp trong nước. Theo chia sẻ của Trưởng đoàn Trần Đức Phấn “Những tình cảm ấm áp, chân thành ấy sẽ góp thêm sức mạnh để đoàn TTVN vượt qua mọi khó khăn, để tập luyện và thi đấu hết mình”

Theo: tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao