Kết nối với chúng tôi

Thể thao

#Tokyo 2020: Cận cảnh vẻ đẹp dễ thương của nữ cung thủ mở màn cho thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo

Xinh đẹp, trẻ trung và trong sáng, nữ cung thủ Đỗ Thị Ánh Nguyệt là người “mở hàng” cho đoàn thể thao Việt Nam ở Olympic Tokyo.

Đỗ Thị Ánh Nguyệt là vận động viên trẻ tuổi nhất của Đoàn Thể thao Việt Nam. Ở tuổi 20, Ánh Nguyệt đã là trụ cột của đội tuyển bắn cung Việt Nam khi giành huy chương đồng Giải vô địch bắn cung châu Á, qua đó giành vé tham dự Olympic Tokyo.

Tại SEA Games 30 cách đây 2 năm, Ánh Nguyệt cũng giành huy chương vàng đồng đội cung 1 dây nữ. Xuất phát điểm là VĐV bóng rổ rồi chuyển sang thi đấu bắn cung, nhưng với tố chất thể thao thiên bẩm, Ánh Nguyệt nhanh chóng tỏa sáng và hứa hẹn là hiện tượng thú vị của thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo. 

Đỗ Thị Ánh Nguyệt (sinh 2001), quê ở thôn Hồng Thái, xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Ánh Nguyệt là “em út” của Đoàn Thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo 2020. 

Dù trẻ tuổi nhất, nhưng Ánh Nguyệt sở hữu bảng thành tích đáng nể với tấm HCV SEA Games 30 và HCĐ bắn cung châu Á, dù nữ VĐV này mới tập bắn cung được 3 năm. 

Dù còn rất trẻ nhưng nữ cung thủ quê Hưng Yên đã là trụ cột của đội tuyển bắn cung Việt Nam, sở hữu bảng thành tích rất đáng nể. Đáng chú ý là HCĐ châu Á 2019, HCV SEA Games 30 và suất tham sự Olympic Tokyo 2020 
Ánh Nguyệt xuất phát điểm là VĐV bóng rổ rồi sau đó chuyển sang thi đấu bắn cung. Ở bộ môn bắn cung cô gái này đã thể hiện được phong độ rất tốt của bản thân

Tháng 7 năm 2016, Ánh Nguyệt được huấn luyện viên Đào Văn Kiên (Phó Trưởng bộ môn Bóng chuyền – Bóng rổ, phụ trách môn bóng rổ thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao Hà Nội) chiêu mộ về đội tuyển trẻ bóng rổ nữ Hà Nội. Ban đầu, gia đình Ánh Nguyệt muốn con gái tiếp tục học văn hóa tại quê nhà, nhưng tình yêu với thể thao của Ánh Nguyệt đã thuyết phục được bố mẹ.

Năm 2017, sau 7 tháng tập luyện tại đội trẻ bóng rổ, các HLV ở đội bóng rổ cho rằng Ánh Nguyệt có những tố chất của một cung thủ, nên đã mời huấn luyện viên Hoàng Anh của đội trẻ bắn cung Hà Nội đến để Ánh Nguyệt tập thử. 

Ánh Nguyệt rất khó khăn khi lựa chọn chuyển sang chơi bắn cung. Nhưng với nghị lực, nỗ lực cùng tố chất sẵn có, cô gái sinh năm 2001 nhanh chóng thành công cùng môn thể thao này. Ánh Nguyệt sang Hàn Quốc tập huấn năm 2017, 2 năm sau, cô chinh phục đỉnh cao Đông Nam Á bộ môn cung 1 dây nữ.

“Nàng thơ” của đội tuyển bắn cung Việt Nam mồ côi mẹ, sống với người bố làm nghề tự do. Cô gái đã rất nghị lực theo đuổi đam mê, vươn lên trước hoàn cảnh khó khăn

Xuân Hiền

Xem thêm Thể thao