Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Tổ chức Y tế thế giới tin tưởng Bắc Kinh 2022 sẽ không gia tăng ca nhiễm COVID-19

Giám đốc các trường hợp khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới, Michael Ryan cho biết tổ chức này tin tưởng vào các biện pháp đối phó COVID-19 đang được Ban tổ chức Bắc Kinh 2022 và Ủy ban Olympic Quốc tế áp dụng bao gồm cả việc đưa vào vận hành hệ thống quản lý khép kín.

Mối quan tâm về sự lây lan của COVID-19 đã tăng lên trong những tuần gần đây sau sự xuất hiện của biến thể Omicron, trong khi ít nhất hai thành phố của Trung Quốc đã phải đóng cửa do số ca nhiễm gia tăng.

Giám đốc Michael Ryan cho biết các nhà chức trách Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp rất nghiêm ngặt và đã phát hành một loạt các sách hướng dẫn khác nhau. Tổ chức Y tế thế giới sẽ cùng với Ủy ban Olympic quốc tế tiếp tục xem xét các giải pháp phòng, chống Covid-19 cho Bắc Kinh 2022.

Tổ chức Y tế thế giới tin tưởng Bắc Kinh 2022 sẽ gia tăng ca nhiễm COVID-19 (Ảnh: AFP)

Giám đốc Michael Ryan tin tưởng rằng, với thông tin mà Tổ chức Y tế thế giới và Ủy ban Olympic quốc tế có được cùng với các biện pháp áp dụng cho Thế vận hội Olympic và Paralympic Bắc Kinh 2022 là rất nghiêm ngặt và mạnh mẽ thì tại thời điểm này không thấy bất kỳ nguy cơ lây truyền dịch bệnh nào.

Tổ chức Y tế thế giới và Ủy ban Olympic quốc tế vẫn sẽ tiếp tục theo dõi tình hình. Ủy ban Olympic quốc tế đã kêu gọi tất cả những người tham gia Thế vận hội cần hết sức cảnh giác trước khi đến tham dự Bắc Kinh 2022.

Ủy ban Olympic quốc tế đánh giá cao hệ thống quản lý khép kín của Bắc Kinh 2022

Ủy ban Olympic quốc tế đã khẳng định niềm tin của tổ chức này đối với hệ thống được Ban tổ chức Bắc Kinh 2022 thiết kế để ngăn chặn COVID-19 trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội Olypic mùa đông Bắc Kinh 2022, đặc biệt là sau những lo ngại về những đợt bùng phát gần đây ở Trung Quốc. Tuy nhiên, tổ chức này cũng như Ban tổ chức chủ nhà vẫn chưa đưa ra bất cứ quyết định nào liên quan đến sự hiện diện của khán giả .

Trung Quốc có một trong những chiến lược phòng chống COVID-19 nghiêm ngặt nhất thế giới, nhưng các trường hợp nhiễm COVID-19 đang gia tăng ở quốc gia châu Á dự kiến ​​sẽ tổ chức Thế vận hội chỉ sau chưa đầy nửa tháng nữa.

Một đợt kiểm tra hàng loạt thứ hai đang được tiến hành ở Thiên Tân sau khi 97 trường hợp nhiễm biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao được xác định tại thành phố cách Bắc Kinh chưa đầy 150 km. Mới đây nhất, An Dương đã trở thành thành phố thứ ba của Trung Quốc bị phong tỏa do sự xuất hiện của biến thể Omicron sau khi Tây An và Vũ Châu bị phong tỏa trong những tuần gần đây.

Tình huống COVID-19 đặt ra dấu hỏi về việc liệu người hâm mộ trong nước có được phép tham dự Thế vận hội Olympic mùa đông hay không sau khi khán giả quốc tế đã bị cấm vì đại dịch.

Giám đốc vận hành Thế vận hội của Ủy ban Olympic quốc tế Pierre Ducrey cho biết vẫn đang chờ quyết định của Ban tổ chức đối với người hâm mộ. Trường hợp người hâm mộ có thể đến địa điểm và diễn ra như thế nào cũng cần thảo luận với Ban tổ chức. Vẫn chưa có quyết định được đưa ra vào thời điểm này.

Cũng theo Giám đốc vận hành Thế vận hội Pierre Ducrey đã có khoảng 1.000 người vào vòng quản lý khép kín kể từ khi hệ thống đi vào hoạt động kể từ đầu tháng và khẳng định ấn tượng đầu tiên về hệ thống là cực kỳ hiệu quả.

Sở dĩ gọi hệ thống là vòng quản lý khép kín là bởi sẽ không có sự tiếp xúc giữa những người bên ngoài và bên trong hệ thống Nếu có bất kỳ đợt bùng phát nào, người bên trong hệ thống được bảo vệ tối đa.

Người dân Trung Quốc cũng bày tỏ sự tin tưởng vào các biện pháp đang được thực hiện. Giám đốc các trường hợp khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới Michael Ryan cho biết tổ chức này tin tưởng vào các biện pháp đối phó COVID-19 đang được áp dụng bởi Ban tổ chức Bắc Kinh 2022 và Ủy ban Olympic quốc tế.

A.T biên dịch

Nguồn www.tdtt.gov.vn

Xem thêm Thời sự Thể thao