Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Tổ chức Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào lần thứ III -2022

Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam -Lào là một sự kiện văn hoá, chính trị lớn, hướng tới Kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (05/9/1962-05/9/2022) và 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022).

Là dịp để giới thiệu, quảng bá tới bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và văn hóa truyền thống các dân tộc trong công cuộc đổi mới hội nhập và phát triển; góp phần giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X , Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 đã đề ra.

Tăng cường tình đoàn kết hữu nghị truyền thống lâu đời, sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào; khẳng định quan điểm, đường lối, chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong việc duy trì, củng cố và tăng cường mối quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào.

Theo đó, Ngày hội sẽ diễn ra tại Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên với sự tham dự của 09 tỉnh: Điện Biên, Quảng Trị, Quảng Bình, Sơn La, Thừa Thiên Huế, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Nam, Kon Tum. Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào: Mời 10 tỉnh có chung tuyến biên giới với Việt Nam tham gia, gồm: Luông Pha Băng, Hủa Phăn, Át Ta Pư, Sê Kông, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay, Khăm Muộn, Xa Va Na Khẹt, Sa La Văn, Phong Sa Lỳ.

Ngày hội diễn ra chính thức trong 03 ngày (không kể đi và về) vào tháng 9 năm 2022 (Thời gian cụ thể Ban Tổ chức sẽ có thông báo bằng văn bản tới các đơn vị và địa phương sau).

Lễ Khai mạc dự kiến truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Điện Biên và truyền thanh trực tiếp trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam.Thời lượng Lễ khai mạc là : 120 phút, được tổ chức vào 20h00′ ngày thứ nhất trong khuôn khổ Ngày hội tại Quảng trường 7-5, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch sẽ diễn ra từ ngày thứ Nhất đến ngày thứ Ba trong khuôn khổ Ngày hội. Nội dung thi đấu 05 môn thể thao (Môn kéo co, Môn Bắn nỏ, Môn Đẩy gậy, Môn Tù lu, Môn Tung còn). Địa điểm tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể thao tỉnh Điện Biên.

Về việc này, Bộ VHTTDL giao Tổng cục TDTT và trực tiếp là Vụ Thể dục thể thao quần chúng phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Điện Biên xây dựng kế hoạch, chương trình và các nội dung liên quan tổ chức các hoạt động thể thao của Ngày hội.

Ngoài ra trong khuôn khổ Ngày hội còn có các hoạt động như: Trình diễn, giới thiệu lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa. Tại đây, cácnghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống sẽ được mô phỏng một cách khái quát đặc trưng văn hóa tín ngưỡng dân gian của các dân tộc, thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc, phát huy các yếu tố tích cực và loại bỏ yếu tố tiêu cực, lạc hậu, không còn phù hợp với đời sống văn hóa hiện nay; Trình diễn trang phục dân tộc; Không gian trưng bày, triển lãm giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch, đất nước, con người và những thành tựu về kinh tế – xã hội của các địa phương; Liên hoan văn nghệ quần chúng: Các tiết mục biểu diễn theo đúng chủ đề, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, đặc biệt là giới thiệu các làn điệu dân ca, múa dân gian, nhạc cụ dân tộc mang nét riêng, độc đáo của dân tộc ở địa phương, phản ánh được tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào.

Tổ chức đoàn Famtrip (các hãng lữ hành, cơ quan truyền thông trong nước) khảo sát các điểm du lịch, các khu di tích lịch sử tại tỉnh Điện Biên; Xây dựng và tổ chức chương trình đưa đoàn các tỉnh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và các tỉnh tham gia Ngày hội khảo sát, trải nghiệm các di tích lịch sử, các điểm du lịch trên địa bàn…

N.Giang

Xem thêm Thể thao