Kết nối với chúng tôi

Đồng hành cùng SEA Games 31

Thống kê báo động cho U23 Việt Nam trước Thái Lan: Ông Park phải ‘nương tựa’ Tiến Linh

Một bàn thắng vào lưới U23 Malaysia cũng không thể giúp Tiến Linh mang đến sự an tâm cho U23 Việt Nam.

Vào đến chung kết môn bóng đá nam SEA Games 31, U23 Việt Nam xác lập kỷ lục đá 5 trận không thủng lưới. Điều đó cho thấy hàng thủ và tuyến tiền vệ có công rất lớn ở SEA Games 31 khi làm điểm tựa cho U23 Việt Nam.

Ngược lại, U23 Việt Nam sở hữu thống kê báo động về khả năng ghi bàn. Cả 5 trận đấu không thể ghi bàn trong hiệp 1, có tổng cộng 7 pha lập công. Bàn thắng sớm nhất đến từ phút 52 ở trận đấu vô thưởng vô phạt trước Timor Leste. 2/5 trận đấu thì U23 Việt Nam không thể ghi bàn sau 90 phút.

Tất cả là những con số báo động cho U23 Việt Nam khi gặp Thái Lan ở chung kết. Nhưng ông Park khó thay đổi được khả năng ghi bàn cho U23 Việt Nam, khi trong tay không có sự lựa chọn nào tốt hơn Tiến Linh.

Đúng hơn, Tiến Linh mặc định cho một suất đá chính trước Thái Lan. Anh là điểm tựa duy nhất trên hàng công của U23 Việt Nam, khi Nhâm Mạnh Dũng, Hồ Thanh Minh và Văn Tùng non kém kinh nghiệm. Họ chắc chắn không được ông Park ưu tiên và phải “nương tựa” Tiến Linh.

 Ở chung kết với U23 Thái Lan, ông Park phải đặt hy vọng vào Tiến Linh.

Trận đấu với U23 Malaysia là ví dụ. Tiến Linh liên tục bỏ lỡ những cơ hội mười mươi trong 90 phút. Ông Park có lẽ phải ngao ngán nhưng không có sự lựa chọn nào tốt hơn để thay tiền đạo số 9. Tiến Linh chỉ ghi bàn khi thủ môn Malaysia mắc sai lầm, còn anh bỏ lỡ 3 tình huống đối mặt.

Không thể đòi hỏi tiền đạo phải liên tục ghi bàn nhưng lối chơi của U23 Việt Nam thực sự cần một chân sút có tỷ lệ ghi bàn tốt. Vì ông Park không giỏi trong việc bày bố có mảng miếng tấn công theo kiểu đá áp đặt đối thủ. Sở trường của ông Park là phòng ngự phản công.

Trước U23 Thái Lan, Việt Nam cần phải tận dụng tốt cơ hội ghi bàn trong 90 phút. Sự khác biệt là Thái Lan có trình độ tương đồng và các cầu thủ có thể tạo ra khác biệt để giải quyết trận đấu. Indonesia đã chơi tốt trong suốt 90 phút nhưng Weerathep tạo ra khác biệt với pha xoay người đầy điệu nghệ, sau đó dứt điểm vào góc cao ghi bàn thắng duy nhất.

Sau 5 trận đấu, U23 Thái Lan ghi 13 bàn, đó là hiệu suất ấn tượng khi cao gấn gấp đôi so với Việt Nam (7 bàn). Hàng công của “voi chiến” sẽ mang đến sự thách thức lớn cho hàng thủ của U23 Việt Nam ở chung kết.

Trường hợp bị thủng lưới thì U23 Việt Nam cần làm tốt khâu ghi bàn để thắng Thái Lan. Trọng trách này được trao cho Tiến Linh, chân sút tốt nhất trong tay ông Park ở SEA Games 31.

19 năm trước, Việt Nam thắng Malaysia 4-3 ở bán kết, sau đó thua Thái Lan trong trận tranh HCV SEA Games năm 2003.

Người hâm mộ Việt Nam không muốn tái hiện kịch bản buồn trong quá khứ. Hy vọng rằng ông Park sẽ biết cách giúp Tiến Linh trở nên lợi hại trong trận chung kết SEA Games 31.

Hoài Anh

Xem thêm Đồng hành cùng SEA Games 31