Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Thần đồng trượt băng nghệ thuật nghi sử dụng doping tại Thế vận hội Bắc Kinh

VĐV Kamila Valieva người Nga đã có kết quả dương tính với một chất cấm sau khi giành HC vàng đồng đội nội dung trượt băng nghệ thuật tại Olympic Bắc Kinh 2022.

Tối 8/2 vừa qua, lễ trao huy chương nội dung trượt băng đồng đội ở Olympic Bắc Kinh 2022 đã bị hoãn vì thông tin một VĐV Nga dương tính với chất cấm.

Danh tính của nữ vận động viên này được xác định là Kamila Valieva, 15 tuổi, được xem là thần đồng của trượt băng nghệ thuật Nga. 

Tờ RBC và Kommensant cho hay, Kamila Valieva có kết quả dương tính với Trimetazidine, thường được sử dụng để điều trị chứng đau thắt ngực. Trimetazidine nằm trong danh sách bị cấm của Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) từ năm 2014. 

Ủy ban Olympic Nga từ chối bình luận về thông tin Kamila Valieva dương tính với chất cấm. Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), Liên đoàn trượt băng quốc tế, cơ quan chịu trách nhiệm kiểm tra doping tại Thế vận hội cũng không đưa ra bình luận. 

Bộ thể thao Nga nói vẫn còn sớm khi nhận định về các bài báo đề cập nguyên nhân việc hoãn trao huy chương. Tờ South China Morning Post cho hay bất kỳ động thái nào phạt Valieva hoặc tước huy chương của đoàn Nga cũng sẽ dẫn tới phản ứng mạnh ở xứ sở bạch dương.

Nhà báo nổi tiếng người Nga Vasily Konov cho hay, mẫu thử đang bị nghi ngờ của Valieva được lấy hai tháng trước và chỉ có một lượng nhỏ trimetazidine. 

“Không có gì trong mẫu thử của cô ấy trước và kể từ đó. Không có doping theo nghĩa thông thường. Chất này không ảnh hưởng tới việc thi đấu. Giờ hãy để Kamila được yên”, Konov viết trên trang cá nhân. 

Cựu VĐV trượt băng Nga từng giành hai HC vàng Olympic ở Sochi 2014, Tatiana Volosozhar, kêu gọi viết hashtag “Tôi sẽ không bao giờ tin” thể hiện sự ủng hộ với đàn em tuổi teen. Valieva đã bấm “like” chia sẻ của đàn chị.

Trước khi vướng nghi vấn dùng chất cấm, Kamila Valieva gây chú ý với bài biểu diễn tự do cá nhân nữ thuộc nội dung thi đấu đồng đội. Cô gái 15 tuổi trở thành nữ VĐV trượt băng đầu tiên thực hiện thành công cú nhảy xoay bốn vòng trên không. 

Kamila Valieva dẫn đầu ở cả phần thi tự do và biểu diễn ngắn, giúp đội Ủy ban Olympic Nga giành HC vàng. Đội Mỹ và Nhật giành HC bạc và đồng. 

Trước khi dự Olympic Bắc Kinh, Valieva là đương kim vô địch Nga và châu Âu.

Hà Vy

Nguồn. wwww. Sao. Star

Xem thêm Thể thao