Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Tay vợt, Lý Hoàng Nam vươn đến cột mốc mới trong sự nghiệp

Theo bảng xếp hạng ATP công bố hôm 12/9, Lý Hoàng Nam đứng thứ 272 thế giới. Đây là thứ hạng cao nhất trong sự nghiệp của tay vợt người Tây Ninh.

Với thành tích vào tứ kết đơn nam giải ATP Challenger 50 Bangkok Open vừa kết thúc tại Thái Lan, Lý Hoàng Nam tích lũy thêm 9 điểm, qua đó đạt tổng cộng 181 điểm để chạm đến cột mốc lịch sử của chính mình. Trước đó Lý Hoàng Nam liên tục chinh phục những cột mốc thứ hạng mới trong sự nghiệp nhờ thành tích á quân đơn nam giải Bangkok Open 1, vòng 2 đơn nam giải Bangkok Open 2.

Được biết, tháng trước Lý Hoàng Nam trở thành tay vợt Việt Nam đầu tiên (không tính nhập tịch) vào top 300 bảng xếp hạng nhà nghề thế giới với hạng 290. Hoàng Nam cũng giữ ngôi vị số một Đông Nam Á. Vị trí thứ 2 thuộc về Kasidit Samrej (Thái Lan) với thứ hạng 575.

Hiện tại, Hoàng Nam xếp trên 12 bậc so với Stan Wawrinka, tay vợt lừng danh Thụy Sĩ. Thời đỉnh cao, Wawrinka từng 3 lần vô địch Grand Slam và leo đến hạng 3 thế giới năm 2014.

Từ đầu năm 2022 đến nay tay vợt Lý Hoàng Nam đã tạo được nhiều dấu ấn đáng nể trong sự nghiệp đỉnh cao của mình. Cụ thể, đầu năm 2022 Hoàng Nam với hạng 583 thế giới, song việc liên tiếp lập cột mốc mới trong sự nghiệp đã giúp anh cải thiện đáng nể trên bảng xếp hạng thế giới. Minh chứng cụ thể: hai vị trí Á quân ở giải M15 tại Pháp và Thái Lan hồi đầu năm là bước khởi đầu cho chuỗi thăng hoa của tay vợt quê Tây Ninh. Sau đó, Hoàng Nam có ba lần liên tiếp vô địch trên sân nhà vào tháng 6 và 7. Với chuỗi thành tích ấn tượng Hoàng Nam tiếp tục kéo dài danh hiệu M15 ở Malaysia khi anh giành vị trí á quân ở giải đấu này.  

Theo đánh giá của giới chuyên môn, Hoàng Nam có nhiều khả năng sẽ tiếp tục thiết lập cột mốc mới về thứ hạng khi trở về Việt Nam thi đấu. Cụ thể, anh sẽ tham gia tranh tài tại 2 giải nhà nghề M25 Tây Ninh vào ngày 24/9 và đầu tháng 10 tới đây. Giải đấu này có sự tham gia của một số tay vợt nổi tiếng như Dragos Nicolae Madaras (Thụy Điển), Ergi Kirkin (Thổ Nhĩ Kỳ) hay Lee Duck Hee (Hàn Quốc). Với hạng 272 ATP, Lý Hoàng Nam là hạt giống số 1 đơn nam và với niềm cảm hứng chơi trên sân nhà, anh được kỳ vọng tích lũy số điểm tối đa.

Cơ cấu điểm thưởng giải M25 Tây Ninh như sau: 25 điểm cho danh hiệu vô địch, 16 điểm cho á quân, 8 điểm nếu vào bán kết, 3 điểm cho tứ kết và 1 điểm nếu vượt qua vòng 1. Nếu giành trọn 50 điểm ở 2 giải M25 Tây Ninh, Lý Hoàng Nam sẽ áp sát tốp 200 ATP và có cơ hội tham dự các giải đấu ở cấp độ cao hơn.

 N.H

Xem thêm Thể thao