Kết nối với chúng tôi

Thể thao

“Tan tác” các giải chạy tháng 5 vì Covid-19

Các giải chạy, sự kiện thể thao đông người trong tháng 5 năm nay chính thức vắng mặt vì những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Đợt tái bùng dịch COVID-19 thứ tư vào cuối tháng 4/2021 vừa qua lại khiến nhiều lĩnh vực “trở lại vạch xuất phát” như thời điểm này cách đây một năm. Những tưởng sự trở lại của các giải chạy, sự kiện thể thao lớn trong tháng 4 vừa qua sẽ khiến thị trường thể thao kết hợp du lịch khởi sắc trở lại. Nhưng mọi thứ lại “đâu vào đấy”.

Tháng 4 được coi là thời điểm vàng của các sự kiện thể thao lớn trong nước. Riêng ở mảng chạy bộ và 3 môn phối hợp, tháng 4 vừa qua đã có đến gần chục sự kiện lớn nhỏ được tổ chức thành công, mà theo cách nói của cộng đồng là “chạy trót lọt”.

Đỉnh điểm phải kể đến tuần thứ ba của tháng 4/2021 khi có tới 3 giải chạy lớn tổ chức cùng ngày: đó là Vietnam Trail Marathon (Mộc Châu, Sơn La), Minh Đạm Discovery Marathon (Vũng Tàu) và BaDen Mountain Marathon (Tây Ninh) đều cùng diễn ra vào 24-25/4/2021. Bên cạnh đó, còn hàng loạt các sự kiện thể thao lớn nhỏ diễn ra ở nhiều địa phương trong cả nước.

Trước đó, 11/4/2021 cũng là “ngày vàng” khi cùng lúc diễn ra giải chạy có quy mô lớn nhất Việt Nam là Techcombank Ho Chi Minh City International Marathon ở TPHCM với hơn 13.000 người tham dự, cùng ngày với giải 3 môn phối hợp TRI-Factor tổ chức ở Vũng Tàu. Giải Điền kinh Cúp Tốc độ Thống Nhất tại TPHCM, sân chơi dành cho các tuyển thủ điền kinh cũng được tổ chức thành công từ 22-24/4/2021.

Với những tín hiệu đáng mừng đó, cộng đồng người chơi thể thao ở Việt Nam đang mong chờ có những giải đấu lớn để tiếp tục được “xả sức” sau nhiều tháng “tập chay”. Tuy nhiên, đợt tái bùng dịch thứ tư này còn nghiêm trọng hơn.

Chính phủ đã phải quyết định dừng tổ chức các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao đông  người; yêu cầu tạm dừng các hoạt động thể dục thể thao ở các địa điểm công cộng… ở Hà Nội, cùng việc cho học sinh các cấp nghỉ học chưa rõ thời điểm trở lại… nhằm phòng chống dịch.

Những giải chạy, sự kiện thể thao trong tháng 5 bị ảnh hưởng lịch trình liên tục được gọi tên điểm mặt. Giải chạy Hoi An Discovery Marathon ở Hội An (Quảng Nam) ngày 1/5 bị dừng chỉ 2 ngày trước sự kiện. Giải 3 môn phối hợp lớn nhất Việt Nam – VNG IRONMAN 70.3 Vietnam có lịch trình 9/5/2021 ở Đà Nẵng cũng bị hoãn. Đây là năm thứ hai liên tiếp cuộc thi Người Sắt Việt bị lùi. 

Bên cạnh đó, giải chạy bán marathon Bình Dương – Binh Duong Half Marathon do CLB chạy Bình Dương Running Club tổ chức vào 9/5 cũng bị hoãn. Giải chạy quanh Hồ Tây – Tay Ho Half Marathon (9/5/2021) cũng lại lỡ dở lịch trình. Ngoài ra, giải chạy địa hình mùa đầu tiên Cúc Phương Jungle Paths (Ninh Bình) có lịch trình từ tháng 4 bị lùi xuống 30/5 cũng vừa thông báo hoãn lần nữa…

Với tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, những nhà tổ chức sự kiện chỉ biết “nín thở” chờ đợi. Dự kiến, cuối năm 2021 sẽ lại là thời điểm “dồn toa” khi các giải chạy và sự kiện thể thao đua nhau tổ chức cho kịp tiến độ.

Phong Trần

Xem thêm Thể thao