Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

Tấm gương giàu nghị lực vươn lên

Cách đây mấy năm, bạn Triệu Hải Yến, học sinh lớp 7B, Trường Trung học cơ sở Nam Hoa (Nam Trực, Nam Định) quê em, bị tật vẹo cột sống bẩm sinh do ảnh hưởng của chất độc da cam, nhưng vẫn vươn lên trở thành tấm gương vượt khó trong học tập, đã làm cho em và các bạn của em rất xúc động và cảm phục. 

Bạn Triệu Hải Yến thường xuyên dạy em trai học bài.

Trong căn nhà gia đình Hải Yến sinh sống ở thôn Chí An, xã Nam Hoa, tài sản có giá trị lớn nhất là chiếc ti vi đã cũ, cô Phan Thị Đào, mẹ của Yến tâm sự: “Vì nghèo khó nên khi cô mang thai Yến không có điều kiện bồi bổ, ăn uống thiếu chất và không được tầm soát nguy cơ đầy đủ trong suốt thai kỳ. Ngay từ lúc mới sinh, Yến đã có những biểu hiện không bình thường về hình thể như đầu to, bụng to… Đến năm 2 tuổi, Yến vẫn chưa biết đi, thân hình phát triển chậm. Năm lên 4 tuổi, trên cơ thể bận ấy bắt đầu xuất hiện những khối xương lồi phía sau lưng. Bố mẹ phải đưa Yến đi khám ở các bệnh viện tại Hà Nội. Các bác sĩ kết luận Yến bị vẹo cột sống bẩm sinh. Từ đó, Yến lớn lên với cơ thể khuyết tật, tay, chân yếu ớt. Tuy phát triển không bình thường về ngoại hình, nhưng Yến là cô bé thông minh, có trí nhớ tốt. Năm lên 6 tuổi, cả gia đình đều lo Yến không đủ sức khỏe để học lớp 1, nhưng được cả nhà hết lòng hết sức chăm lo và Yến rất vui vì được đi học. Trong lớp, Yến được thầy cô giáo cho ngồi bàn đầu, dành riêng một ghế nhựa cao và tự Yến đã đứng để tập viết suốt buổi học. Niềm vui khi nguệch ngoạc những dòng chữ đầu tiên khiến Yến quên đi những cơn đau nhức trong cơ thể. Hàng ngày, Yến dậy thật sớm để tập viết, buổi tối sau khi ăn cơm xong Yến đều tự giác ngồi vào bàn học và cho đến khi hết bài mới đi ngủ. Nhờ chuyên cần, chịu khó nên từ năm học lớp 2 năm học nào Yến cũng đạt danh hiệu Học sinh giỏi. Khi hỏi về sự cố gắng và vượt qua nỗi đau để học tập, Yến tâm sự: “Đã không ít lần mình bật khóc vì bệnh tật, nhưng rất may mình luôn nhận được sự đùm bọc, yêu thương của gia đình, thày cô và bạn bè. Các thầy, cô giáo thường xuyên động viên, giúp đỡ mình, có lúc hững lúc đau yếu quá phải nghỉ học vài ngày, các bạn trong lớp đã chia nhau chép bài đầy đủ cho mình. Thầy cô cũng tranh thủ thời gian để kèm cặp, giúp đỡ, nhờ vậy mình không bị trống kiến thức của bài học nào”. Thầy giáo Ngô Văn Thiệp, giáo viên Chủ nhiệm lớp 7B của Yến, ở Trường Trung học cơ sở Nam Hoa là người luôn gần gũi, động viên Yến, chia sẻ: “Yến là học sinh đầy nghị lực, không gục ngã trước rủi ro của số phận, vượt lên mọi mặc cảm, tự ti để phấn đấu học tập. Với học sinh thiệt thòi như Yến, nhà trường luôn quan tâm chăm lo để em có điều kiện học tập tốt nhất”. Vì vậy, Yến là học sinh khuyết tật duy nhất có thành tích học tập tốt được Hội Phụ nữ huyện tuyên dương khen thưởng.

Không chỉ học giỏi, với vai trò chị cả trong gia đình, Yến còn giúp mẹ kèm cặp em trai học tập. Mong ước lớn nhất của Yến là cố gắng học thật giỏi để hiện thực hóa giấc mơ trở thành cô giáo. Mặc dù con đường phía trước để Yến đạt được ước mơ còn những vất vả, song niềm tin, cùng sự động viên của gia đình, nhà trường, xã hội, bạn bè chắc chắn yến sẽ đạt được mong ước của mình.

Với mình, bạn Triệu Hải Yến xứng đáng là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó để mình và các bạn học sinh học tập và noi theo.

Viết Dư

Xem thêm Giáo dục Thể chất