Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Sự khiêm tốn của HLV Gong sau trận thua Saudi Arabia: Người thầy giỏi, phẩm chất đẹp

Có nhiều lý do để lý giải cho thất bại của U23 Việt Nam trước Saudi Arabia, HLV Gong Oh Kyun chỉ chọn cách xin lỗi và nói những điều tốt đẹp nhất.

Trước trận đấu với Saudi Arabia, HLV Gong gửi thông điệp đến các học trò: Các bạn chơi hết mình, tôi chịu trách nhiệm.

Sau trận đấu, HLV Gong nói lời cảm ơn các cầu thủ U23 Việt Nam và gửi lời chúc mừng Saudi Arabia vào bán kết.

“Các cầu thủ U23 Việt Nam đã thể hiện quyết tâm không bỏ cuộc. Cảm ơn các cầu thủ đã chiến đấu, dốc hết khả năng của mình. Tôi chắc chắn các cầu thủ của tôi sẽ trưởng thành hơn trong một hoặc hai năm tới…

Tôi xin lỗi vì đã không có màn trình diễn tốt hơn. Tôi hy vọng các cầu thủ sẽ quên giải đấu này, và khi trở về CLB sẽ tiếp tục phát huy để có tương lai tốt hơn”, HLV Gong nói về các học trò.

HLV Gong Oh Kyun hành xử rất khiêm tốn và hoà nhã tại U23 châu Á 2022. Ảnh: AFC

Nói về thẻ đỏ của Quan Văn Chuẩn, HLV Gong nhận xét ngắn gọn: “Tôi nghĩ thẻ đỏ là công bằng”.

Chúc mừng đối thủ thắng trận, không biện minh cho thất bại và xin lỗi khi thua cuộc. Càng tuyệt vời khi HLV Gong Oh Kyun luôn nhấn mạnh về tinh thần chiến đấu và cảm ơn các học trò.

Không nhiều HLV có thể ứng xử được như HLV Gong khi thua cuộc. Vì có lý do để không hài lòng về bàn thua đầu tiên của U23 Việt Nam, đó là khoảnh khắc thiếu tập trung của hàng thủ. Nhưng HLV Gong Oh Kyun không lựa chọn sự biện minh, hay lấy làm cái cớ để nói về thất bại. Ông không nói về sự non kém kinh nghiệm của cầu thủ Việt Nam. HLV Gong chỉ khen, động viên và cảm ơn toàn đội.

Nhắc lại, U23 Việt Nam giành vé vào tứ kết được xem là hành trình tuyệt vời. HLV Gong không nói gì lớn lao, không đề cao bản thân. Nhà cầm quân người Hàn Quốc nói ngắn gọn là ông không có công gì, công lao thuộc về các cầu thủ và sự cố gắng của toàn bộ các thành viên.

Sòng phẳng, HLV Gong Oh Kyun và U23 Việt Nam dự U23 châu Á 2022 trong sự hoài nghi lớn từ nhiều phía. Không nhiều người tin U23 Việt Nam của HLV Gong có thể xuất sắc vượt qua vòng bảng.

Bản thân nhà cầm quân người Hàn Quốc gánh áp lực cực lớn sau những thành công của HLV Park Hang Seo. Đặc biệt, giải U23 châu Á 2022 diễn ra ngay sau thời điểm U23 Việt Nam bảo vệ thành công tấm HCV SEA Games 31.

HLV Gong Oh Kyun xứng đáng nhận sự ngợi khen về tài năng lẫn tính cách. Ảnh: AFC

HLV Gong đã dũng cảm loại bỏ một số cầu thủ ở SEA Games 31. Ông còn áp dụng triết lý của mình cho một tập thể trẻ. Đó là dũng khí và bản lĩnh của HLV Gong khi dám tin vào năng lực bản thân có thể tạo ra sự khác biệt.

Trong bóng đá nói chung và bóng đá Việt Nam nói riêng, không ít HLV sẽ chọn cách giảm tải trách nhiệm bằng cách phát biểu rào trước đón sau. Hay một số HLV đổ trách nhiệm lên các học trò và trình bày sự khó khăn sau thất bại. Còn thành công, họ sẽ kể đủ thứ chuyện như chìa khoá và sự tài giỏi dị biệt để đề cao bản thân.

Ông Gong không nằm trong các liệt kê trên, khi ngay từ chuyện ông dám dẫn dắt U23 Việt Nam đã là một điều đáng nể, bởi không phải ai cũng sẵn sàng làm trong thời điểm hiện tại. Lý do thua bị chê, thành công cũng chưa chắc nhận được sự ngợi khen tương xứng khi hào quang của ông Park rất lớn.

Nhìn từ mọi phương diện, HLV Gong Oh Kyun đã chinh phục thành công người hâm mộ Việt Nam. Ông giỏi chuyên môn, tính cách khiêm tốn, ứng xử hiền hoà và có cá tính của một nhà cầm quân dám tạo ra sự khác biệt để hướng tới thành công.

Văn Nhân

Xem thêm Thể thao