Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Sôi nổi các hoạt động thể thao chào Xuân Quý Mão

Những ngày đầu xuân Quý Mão 2023, nhiều lễ hội truyền thống và hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được tổ chức khắp nơi, tạo nên bức tranh đặc sắc, ấn tượng trên cả nước.

Giải Cờ tướng mừng Đảng – mừng Xuân Quý Mão 2023 huyện Đan Phượng, Hà Nội

Ngày 30/1, tại Nhà thi đấu đa năng huyện Đan Phượng, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng tổ chức Giải Cờ tướng huyện Đan Phượng năm 2023 với sự tham gia của 98 kỳ thủ. Đây là hoạt động thể thao mừng Đảng, mừng Xuân được huyện Đan Phượng tổ chức thường niên vào dịp đầu Xuân mới trong nhiều năm qua.

Đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, những năm qua, phong trào thể dục thể thao huyện Đan Phượng có sự phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo cán bộ, công nhân viên chức, lao động, lực lượng vũ trang, người trung, cao tuổi, thanh niên, học sinh tập luyện và thi đấu. Công tác thể dục thể thao góp phần tích cực nâng cao sức khỏe, thể lực, giáo dục nhân cách, đạo đức lối sống lành mạnh, làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân cũng như nâng cao năng suất lao động.

Cờ tướng là một môn thi đấu thu hút người chơi không chỉ bởi tính chiến thuật và trí tuệ mà còn bởi ý nghĩa của từng quân cờ trên bàn cờ. Đây là môn thể thao phù hợp với mọi lứa tuổi, có lợi ích phát triển trí tuệ, nhân cách, tính sáng tạo, rèn luyện thói quen kiên nhẫn, bình tĩnh, tập trung tư tưởng, tư duy phán đoán mọi tình huống.

“Giải Cờ tướng huyện Đan Phượng năm 2023 nhằm động viên tinh thần các tầng lớp nhân dân, tiếp tục rèn luyện nâng cao sức khoẻ để công tác, học tập, lao động sản xuất đạt hiệu quả cao. Đồng thời tuyển chọn các vận động viên xuất sắc đại diện cho huyện Đan Phượng tiếp tục tập huấn, tham gia thi đấu giải cờ tướng Thủ đô năm 2023”.

Giải Cờ tướng huyện Đan Phượng năm 2023 thu hút 98 vận động viên đến từ các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trong huyện tham gia, được chia thành 5 nhóm tuổi: Từ 17 – 30 tuổi; 31 – 40 tuổi; 41 – 50 tuổi; 51 – 60 tuổi; và từ 61 tuổi trở lên. Ngay sau lễ khai mạc, các trận đấu đã diễn ra sôi nổi, kịch tính với nhiều nước cờ hay của các kỳ thủ.

Kết quả chung cuộc, Ban Tổ chức đã trao 20 giải gồm 5 giải Nhất, 5 giải Nhì và 10 giải Ba cho các kỳ thủ đoạt giải thuộc các nhóm nội dung thi đấu. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 4 giải Khuyến khích và giải phụ cho vận động viên cao tuổi nhất.

Hội Vật làng Sình thu hút đông đảo nhân dân cổ vũ (Ảnh: KT)

Náo nức sới vật truyền thống làng Sình  – Thừa Thiên Huế

Ngày 31/1 (tức mồng 10 Tết Quý Mão), Hội vật truyền thống làng Sình, xã Phú Mậu, TP.Huế đã thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, cổ vũ.

Sau 3 năm không được tổ chức do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, năm nay, Hội vật truyền thống làng Sình được tổ chức nhằm giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của quê hương và dân tộc, nét văn hoá truyền thống đặc trưng của tỉnh nhà nói chung, của làng Sình thuộc xã Phú Mậu nói riêng.

Hội vật là một trong những sân chơi văn hoá truyền thống lâu đời, lành mạnh đầu xuân, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, mừng Đảng, mừng xuân, góp phần thi đua sôi nổi, động viên cán bộ và nhân dân xã nhà quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, củng cố nền quốc phòng an ninh.

Hội vật năm nay thu hút rất đông các đô vật nam, nữ là thanh thiếu niên có sức khỏe tốt đến từ các thôn trên địa bàn xã và các vùng lân cận. Các đô vật tranh tài ở nội dung vật truyền thống, với hai giải đấu thanh niên và thiếu niên.

Tại sới vật, các đô vật thi đấu trung thực, cống hiến hết mình với tinh thần thượng võ, giao lưu học hỏi lẫn nhau. Hội vật còn có ý nghĩa cầu may mắn trong năm mới, cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, hạnh phúc đến với muôn người…

Sôi nổi đua thuyền trên sông Bà Rén – Quảng Nam

Sáng nay 31/1 (mùng 10 tháng Giêng), trên sông Bà Rén, Ban nhân dân thôn Vân Quật (xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên) tổ chức Giải đua thuyền nam truyền thống lần thứ nhất năm 2023. Hoạt động thể thao sông nước này nhằm chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2023), mừng Xuân Quý Mão và lễ hội cầu ngư.

Tham gia giải có 7 đội thuyền đua nam (mỗi thuyền 17 vận động viên) đến từ các địa phương có phong trào đua thuyền mạnh của 3 huyện Duy Xuyên, Quế Sơn, Thăng Bình và quận Sơn Trà của Đà Nẵng.

Kết quả, ở giải hòa bình (cự ly 4.000m), thuyền đua An Trung (xã Duy Thành) đoạt giải Nhất, thuyền đua Nại Hưng 1 (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) giành giải Nhì, thuyền đua Quế Phú (Quế Sơn) xếp vị trí thứ Ba.

Ở giải chính (cự ly 6.000m), thuyền đua Vân Quật (xã Duy Thành) đoạt giải Nhất, thuyền đua Thạnh Hòa (xã Quế Xuân 1, Quế Sơn) giành giải Nhì, thuyền đua An Trung (xã Duy Thành) xếp vị trí thứ Ba.

Giải đua thuyền truyền thống là nét văn hóa không thể thiếu của người dân Quảng Nam mỗi dịp tến đến, xuân về (Ảnh: KT)

Tưng bừng Lễ hội truyền thống Gio Linh – Quảng Trị

Theo tinh thần chỉ đạo của huyện Gio Linh, các cơ quan, đơn vị từ huyện đến các xã, thị trấn thực hiện tốt việc xây dựng kế hoạch, tổ chức các lễ hội truyền thống và hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhằm giữ gìn và phát huy những nét đẹp truyền thống của địa phương, nhân lên niềm tự hào của nhân dân, đồng thời đem đến nhiều sân chơi bổ ích, lành mạnh, ý nghĩa cho người dân hưởng thụ văn hóa tinh thần, vui chơi, giải trí.

Giải cờ tướng, bóng bàn huyện Gio Linh có gần 50 VĐV đến từ 17 xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện tham gia. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các VĐV có dịp gặp gỡ, giao lưu và thể hiện tài năng qua các cuộc tranh tài; đồng thời nhằm đánh giá lại chất lượng phong trào cờ tướng, bóng bàn trên địa bàn huyện.

Cùng với đó, 3 thôn Xuân Hòa, Xuân Long, Xuân Mỵ cũng đã tổ chức 3 giải đua thuyền truyền thống, với sự tham gia của khoảng 100 tay chèo tranh tài trên sông Bến Hải; tiếp đó, nhiều thôn khác cũng tổ chức giải bóng chuyền, bóng đá, kéo co, đẩy gậy… tạo nên không khí tranh tài sôi nổi, hấp dẫn. Các giải thể thao cũng là dịp để các thế hệ con cháu tụ họp trong niềm hân hoan đón một năm mới.

Với sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn huyện Gio Linh nên các lễ hội truyền thống và hoạt động thể thao mừng Đảng, mừng xuân Quý Mão 2023 diễn ra sôi nổi, rộng khắp, hấp dẫn từ trước, trong và sau Tết, tạo cho người dân không khí vui Tết đón xuân rộn ràng niềm vui./.

Kim Tùng

Xem thêm Thể thao