Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Singapore sẽ cử hơn 500 VĐV tham dự SEA Games 32

Hơn 500 VĐV đã được chọn để đại diện cho Singapore tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 ở Campuchia vào tháng 5 này.

Theo Ủy ban Olympic quốc gia Singapore, đội tuyển hiện có 517 VĐV nhưng sẽ được hoàn thiện khi Đại hội bắt đầu từ ngày 5 -17/5. Đây sẽ là lần đầu tiên Campuchia đăng cai tổ chức đại hội thể thao khu vực gồm 11 quốc gia trong lịch sử 64 năm kể từ năm 1959.

Singapore sẽ cử hơn 500 VĐV tham dự SEA Games 32 (Ảnh: ocasia)

Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp của Ủy ban tuyển chọn của Ủy ban Olympic quốc gia Singapore, do Chủ tịch Tan Chuan-Jin điều hành, để xem xét các đề cử do Hiệp hội Thể thao Quốc gia đưa ra.

Các VĐV sẽ đại diện cho Singapore thi đấu 27 môn thể thao, bao gồm thể thao dưới nước, cầu lông, bóng bàn và thể thao điện tử. Danh sách này bao gồm những cái tên VĐV quen thuộc như nhà vô địch Thế vận hội Olympic mùa hè Rio 2016 Joseph Schooling, VĐV chạy nước rút Shanti Pereira và ngôi sao cầu lông Loh Kean Yew.

Ủy ban Olympic quốc gia Singapore cho biết: các VĐV chưa đủ điều kiện phải đến tháng 2 mới được xem xét. Đoàn thể thao Singapore với 424 VĐV tham dự SEA Games ở Việt Nam, tranh tài ở 33 môn thể thao, giành 47 HCV, 46 HCB và 71 HCĐ.

Phó chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế và thành viên Ban điều hành Hội đồng Olympic châu Á Ng Ser Miang cũng gửi lời chúc mừng chân thành nhất tới tất cả các VĐV được chọn để đại diện cho Singapore.

Các VĐV giỏi nhất ở Uzbekistan nhắm đến HCV Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu vào năm 2023 

Uzbekistan đã đặt mục tiêu ưu tiên hàng đầu vào năm 2023 là giành HCV tại Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 ở Hàng Châu, Trung Quốc sẽ diễn ra từ ngày 23 /9 -8 /10.

06 VĐV trong số các VĐV giỏi nhất của Uzbekistan gồm: võ sĩ quyền Anh Bahadir Jalolov và Abdumalik Khalokov, VĐV nhảy cầu Sharifa Davronova, bộ đôi VĐV taekwondo Svetlana Osipova và Niyaz Pulatov và VĐV Judo Muzaffarbek Turoboyev.

Võ sĩ quyền Anh Bahadir Jalolov từng giành HCV hạng siêu nặng tại Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 và Giải vô địch thế giới 2019, đặt mục tiêu giành HCV ở Hàng Châu cùng với việc bảo vệ danh hiệu của mình tại Giải vô địch thế giới 2023 và lọt vào top 10 hạng siêu nặng môn quyền anh chuyên nghiệp.

Sharifa Davronova từng giành HCV tại Đại hội Thể thao Đoàn kết Hồi giáo ở Konya, Thổ Nhĩ Kỳ và Giải vô địch U20 Thế giới ở Cali, Colombia năm ngoái, đã xuất sắc giành HCV Đại hội thể thao châu Á đầu tiên ở Hàng Châu.

Abdumalik Khalokov, 22 tuổi, HCV ở cả Giải vô địch trẻ thế giới 2018 và Thế vận hội trẻ mùa hè 2018, đang hướng tới mục tiêu giành HCV tại Đại hội thể thao châu Á cũng như đảm bảo một suất tham dự Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024.

VĐV Judo Muzaffarbek Turoboyev, đương kim vô địch thế giới ở hạng -100kg, cũng tập trung vào việc giành HCV Đại hội thể thao châu Á.

Công bố hành trình rước đuốc Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 tại Hàng Châu, Trung Quốc ở khu vực Nam và Đông Nam Á

Chỉ còn 08 tháng nữa, Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 tại Hàng Châu, Trung Quốc sẽ chính thức diễn ra. Chính vì vậy, Hội đồng Olympic châu Á đang đẩy mạnh chiến dịch quảng bá cho sự kiện này.

Một phần quan trọng của chiến dịch này là sự kiện rước đuốc vui nhộn của được tổ chức trên khắp châu lục và quy tụ các VĐV ưu tú, sinh viên, trẻ em và các quan chức thể thao.

Hội đồng Olympic châu Á đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Olympic Quốc gia ở tất cả năm khu vực để xây dựng kế hoạch cho chương trình rước đuốc vui nhộn nhằm thu hút mọi tầng lớp cộng đồng tham gia vào đồng thời quảng bá cho Đại hội Thể thao Châu Á sắp tới.

Để đạt được mục tiêu này, Hội đồng Olympic châu Á đã công bố lịch trình cho tháng 2 và tháng 3 diễn ra ở hai trong số năm khu vực à Nam Á và Đông Nam Á.

Chương trình vẫn đang được xây dựng cho ba khu vực còn lại là Tây Á, Trung Á và Đông Á và sẽ sớm được công bố.

Đại diện của Ban tổ chức Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19, sẽ được tổ chức tại Hàng Châu từ ngày 23/ 9 -8/10, cũng sẽ tham dự giải chạy vui nhộn và tặng quà lưu niệm cho những người tham gia.

Chương trình rước đuốc vui nhộn cho tháng 2 và tháng 3 được công bố như sau: Maldives 4/2, Avissawella – Sri Lanka 7 /2, Bhutan 14/2, Qatar 14/2, Nepal 17 /2, Lahore Pakistan 20/2, Singapore 24-25/2, Timor-Leste 28/2, Philippines 2/3. Luang Prabang – Lào 4/3, Việt Nam 8/3 và Brunei 12/3.

Trước đó, hành trình rước đuốc vui nhộn đã khởi đầu hành trình vào tháng 10 năm ngoái đến các quốc gia Campuchia, Uzbekistan, Thái Lan, Kuwait và Ả Rập Xê út.

Thế giới cần có thêm nhiều huấn luyện viên nữ 

Mặc dù đã có những bước tiến lớn nhằm cân bằng số lượng VĐV nam và nữ tham gia Thế vận hội, nhưng số lượng huấn luyện viên nữ ở trình độ cao vẫn còn thấp một cách đáng kể. Ủy ban Olympic Quốc tế đã đưa ra các sáng kiến khác nhau nhằm giải quyết vấn đề quan trọng này và chia sẻ hành trình đầy cảm hứng của các nữ huấn luyện viên, những người đang vượt qua khó khăn.

Dẫn chứng cụ thể là huấn luyện viên môn Canoeing từng hai lần giành huy chương Olympic, Myriam Fox-Jerusalmi, người đã kêu gọi có nhiều huấn luyện viên nữ hơn ở cấp độ thể thao chuyên nghiệp, nhắc nhở phụ nữ rằng có “một cánh cửa mở ra cho họ” để trở thành huấn luyện viên.

Myriam Fox-Jerusalmi đã được vinh danh với Giải thưởng Thành tựu trọn đời dành cho huấn luyện viên của Ủy ban Olympic Quốc tế , giải thưởng ghi nhận những huấn luyện viên đã cống hiến cả cuộc đời cho các VĐV của họ. Fox-Jerusalmi đã làm được điều đó và vượt lên trên tất cả. Sau khi đại diện cho Pháp tại Barcelona 1992 và Atlanta 1996, để giành về hai tấm HCĐ, Fox-Jerusalmi đã tiếp tục tạo dựng sự nghiệp huấn luyện thành công trong 25 năm qua. Ngoài việc giúp con gái Jessica Fox giành được 12 danh hiệu thế giới và bốn huy chương Olympic, Fox-Jerusalmi còn có công giúp phát triển chương trình Olympic chèo thuyền nữ slalom và đạt được bình đẳng giới.

Fox-Jerusalmi chia sẻ thêm rằng phụ nữ cũng có thể trở thành huấn luyện viên Olympic. Thực tế cho thấy thật khó để tăng số lượng huấn luyện viên nữ có thành tích cao và tiến độ diễn ra chậm. Trong thập kỷ qua, phụ nữ chỉ chiếm 10% trong số tất cả các huấn luyện viên được công nhận tại Thế vận hội Olympic Mùa hè và Mùa đông, con số này đã tăng lên 13% tại Thế vận hội Olympic Mùa hè Tokyo 2020. Ủy ban Olympic Quốc tế đã thành lập nhóm công tác về huấn luyện viên nữ vào năm 2020 để tăng số lượng huấn luyện viên nữ và giảm bớt sự thiếu hụt.

Trong khi đó, lộ trình thành tích cao dành cho Phụ nữ trong thể thao kéo dài 4 năm của Ủy ban Olympic Quốc tế đã và đang dần đạt được đà phát triển. Được hỗ trợ bởi 1 triệu đô la Mỹ từ quỹ Đoàn kết Olympic, chương trình sẽ chuẩn bị cho hơn 100 phụ nữ tham gia huấn luyện ở cấp độ ưu tú.

Cho đến nay, 66 huấn luyện viên nữ từ 14 môn thể thao đã tham gia vào các hoạt động được thiết kế để phát triển hơn nữa kỹ năng lãnh đạo, sự tự tin và sự nghiệp của họ. Tất cả đều thể hiện mong muốn và tiềm năng đạt đến trình độ huấn luyện cao nhất.

Fox-Jerusalmi nhấn mạnh, đối với những người tham gia chương trình Phụ nữ trong thể thao hoặc thậm chí là những phụ nữ muốn tham gia huấn luyện và không thể tham gia chương trình đó, hãy theo đuổi ước mơ và kiên trì với những gì muốn làm. Hãy cố gắng học hành và tích lũy kinh nghiệm để có thể đạt được mục tiêu của mình.

A.T biên dịch

Xem thêm Thể thao