Kết nối với chúng tôi

Công nghệ và Thể thao

Siêu du thuyền vừa bơi vừa bay

Tại sao phải chế tạo siêu du thuyền chỉ di chuyển trên mặt nước trong khi có thể tạo ra loại phương tiện vừa bơi trên sông, trên biển vừa bay trên trời?

Công ty thiết kế Lazzarini có trụ sở tại Rome, Ý mới đây đưa ra khái niệm mới “Air Yacht” (du thuyền trên không) để chỉ loại du thuyền có khả năng đi lại trên mặt nước cũng như bay trong không trung.

Thiết kế và phối cảnh Air Yacht được công bố vào đầu tháng này. Được làm từ sợi carbon, Air Yacht sẽ được trang bị hai khoang chứa đầy khí heli, cho phép nó bay trên trời với tốc độ 60 hải lý/giờ trong hơn 48 giờ liên tục mà không phát thải, theo nhóm thiết kế.

Air Yacht được trang bị hai khoang chứa đầy khí heli, cho phép siêu du thuyền bay trên trời với tốc độ 60 hải lý/giờ trong hơn 48 giờ liên tục. (Thiết kế: Lazzarini)

Ngoài khả năng bay, Air Yacht còn được thiết kế để đi rất êm trên mặt nước với tốc độ ước tính 5 hải lý/giờ nhờ “tầng hầm bơm hơi”, chứa đầy không khí khi chạm mặt nước, do đó cho phép phương tiện nổi.

“Từ trên cao, du thuyền được đẩy xuống nhờ chuyển động quay của động cơ và có thể đứng trong nước thông qua quá trình khử áp suất của heli và hệ thống neo giằng”, Lazzarini nói.

Air Yacht có 8 động cơ chạy bằng pin siêu nhẹ và năng lượng mặt trời. (Thiết kế: Lazzarini)

Chứa 400.000 mét khối heli, hai khoang giống hệt nhau được điều khiển bởi tám động cơ quay ngược chiều chạy bằng pin siêu nhẹ và các tấm pin mặt trời.

Ngoài việc giữ cho tàu ở trên không và trên mặt nước khi cần thiết, các cấu trúc nổi cũng sẽ chứa tổng cộng 10 khu vực dành cho hành khách.

Hai khoang được kết nối với thân tàu trung tâm thông qua bốn cầu dẫn riêng biệt mà hành khách có thể đi bộ qua để di chuyển giữa các khu vực khác nhau trên tàu.

Khu vực trung tâm nằm trong thân tàu chính, có chiều dài khoảng 80 mét, cùng với một phòng khách rộng rãi với khu vực ăn uống và bể bơi.

Air Yacht hướng tới chủ sở hữu tư nhân hơn là phương tiện công cộng hoặc phục vụ mục đích du lịch. Lazzarini hy vọng dự án sẽ mang lại cái nhìn mới về việc cá nhân đi lại, vận chuyển một cách bền vững trong tương lai.

Tuy nhiên, bất kỳ người mua tiềm năng nào cũng sẽ cần phải có túi tiền rất lớn. Giá ước tính hiện tại của siêu du thuyền vừa bơi vừa bay vào khoảng 550 triệu euro (14 tỷ đồng).

Nếu tìm được người mua, Lazzarini ước tính rằng sẽ mất khoảng 5 năm để chế tạo Air Yacht và thu gom khí heli cần thiết cho dự án.

Thân siêu du thuyền Air Yatch dài khoảng 80 mét. (Thiết kế: Lazzarini)

Người phát ngôn của Lazzarini nói với CNN“Chúng tôi đang tìm kiếm các nhà đầu tư và đối tác có thể tài trợ cho dự án để đẩy nhanh quá trình chế tạo”.

Lazzarini đang làm việc với một nhà đầu tư tư nhân để thiết kế một nguyên mẫu mô hình dài 24 mét, dự kiến ​​sẽ cất cánh vào cuối năm nay.

Thiết kế Air Yacht ra mắt vài tháng sau khi Lazzarini tiết lộ bản vẽ Shape – du thuyền dài 69 mét với một “lỗ hổng” ở giữa.

Gần đây, hãng thiết kế SkyStyle của Ý trình làng mẫu thiết kế Unique 71 – siêu du thuyền sáng tạo với mũi nhọn và khu vực giải trí lắp kính toàn bộ.

Subscribe

(Nguồn: Tiền phong/CNN/Boat International)

Nguồn Sao.Star

Xem thêm Công nghệ và Thể thao